Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Bơm khí nitơ cho lốp xe có tốt như lời đồn không?

Hiện nay, những tài xế đang truyền tai nhau về việc bơm khí nitơ cho lốp xe giúp tăng tuổi thọ lốp xe, tiết kiệm nhiên liệu, lái xe êm ái hơn. Liệu việc dùng khí nitơ để bơm vào lốp xe có thực sự mang lại nhiều lợi ích đến vậy không. Trong bài viết này hãy cùng Xixa tìm hiểu những lợi thế và bất lợi của nitơ đối với việc bơm lốp xe sẽ là gì? Và giữa không khí và nitơ thì bạn sẽ chọn loại nào để tốt cho xe hơn? Hãy cùng Xixa khám phá và trả lời cho những câu hỏi này nhé!

Thành phần không khí được bơm vào bên trong lốp xe

Trước khi chuyển đổi qua sử dụng một loại khí khác cho lốp xe. Thì chắc chắn bạn đã từng tự hỏi thành phần của không khí này gồm những gì. Và liệu nó có thích hợp với lốp xe không. Theo truyền thống thì lốp xe ô tô sẽ được làm đầy từ khí nén. Không khí được dùng để làm phồng lốp xe là khoảng 78% nitơ, 21% oxy. Phần còn lại là hơi nước, CO2, nồng độ nhỏ của khí quý gồm neon và argon.

Thành phần không khí được bơm vào lốp xe
Thành phần không khí được bơm vào lốp xe

Trong khi phần lớn không khí bình thường này sẽ là khí nitơ, nhưng điều này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Lý do bởi nitơ là một chất khí không hoạt động “chậm”. Có nghĩa khi các phân tử nitơ thoát ra khỏi những khoảng trống giữa những phân tử cao su ít đi. Do đó, duy trì áp suất lốp trong thời gian dài hơn. Oxy là một loại khí hoạt động “nhanh”, bởi vậy không khí thoát ra khỏi lốp sẽ nhanh hơn.

>>>Xem thêm: [Đánh giá] Top 5 máy bơm lốp ô tô loại nào tốt nhất năm 2022

Bơm khí nitơ cho lốp xe có tốt không?

Ưu điểm khi  bơm khí nitơ cho lốp xe

 • MPG tốt hơn: Lốp xe đầy nitơ sẽ có lượng áp suất thoát ra chậm hơn so với khí nén. Áp suất lốp được duy trì phù hợp là điều cần thiết trong quá trình mài mòn của lốp , cũng như tiết kiệm xăng.
 • Tuổi thọ của lốp dài hơn: Lốp được bơm căng đúng cách sẽ mòn chậm hơn. Khi lốp đầy nitơ không bị giảm áp suất nhanh chóng. Bởi tuổi thọ của lốp sẽ càng lâu hơn.
 • Quá trình oxy hóa bị chặn lại: Oxy gây ra những quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa có thể làm cho cao su trong lốp xe trở nên giòn hơn. Làm tăng khả năng bị nổ. Nitơ trong lốp ngăn chặn quá trình khí oxy hóa của cao su bên trong.
Ưu điểm khi  bơm khí nitơ cho lốp xe
Ưu điểm khi  bơm khí nitơ cho lốp xe
 • Nitơ là một chất thay thế “xanh”: Nitơ có tiềm năng trở nên lành mạnh với môi trường thế giới. Khi lốp xe chứa đầy nitơ, sẽ duy trì áp suất phù hợp, làm tiết kiệm xăng tốt hơn. Giảm được lượng khí thải và tuổi thọ của lốp xe lâu hơn, nhu cầu về lốp xe cũng bị giảm xuống. Điều này có tức là ít lốp xe được sản xuất hơn, làm giảm việc sử dụng tài nguyên. Đồng thời, các nhà sản xuất sẽ giảm những lô hàng lốp xe, giúp môi trường sạch hơn.
 • Nitơ có xu hướng giữ ẩm: Do vậy, những thành phần kim loại của lốp sẽ không bị mài mòn. Nhưng ảnh hưởng của độ ẩm đối với các thành phần kim loại của lốp sẽ mất nhiều thời gian để xảy ra. Trước đó, lốp xe sẽ bị hao mòn và bạn sẽ phải thay thế lốp xe.
 • Ít bị rò rỉ: Không khí thoát ra khỏi lốp thông qua cấu trúc phân tử của cao su sẽ bị kéo giãn khi bánh xe lăn. Nguyên tử nitơ to hơn so với oxy, nên cũng ít bị rỉ không khí ra khỏi cao su khiến lốp “non hơi”. Qua đó, không khí thông thường bị thất thoát nhanh hơn 1,6 lần so với nitơ.
 • Tiết kiệm nhiên liệu hơn: Áp suất lốp cao hơn sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu được tốt hơn. Bởi khí nitơ lưu giữ lại trong lốp xe lâu hơn. Nên tài xế sẽ không vất vả bơm xe thường xuyên để giữ áp suất, và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Nhược điểm khi bơm khí nitơ

 • Sự bất tiện: Bơm khí nitơ vào bánh xe đắt hơn không khí thông thường. Tuy nhiên, không phải cửa tiệm nào cũng sẵn có. Thật không tốt nếu trong lúc bạn đang đi du lịch mà lốp xe bị xịt lốp.
 • Bảo trì quan trọng hơn: Nếu lốp đầy nitơ không được bơm căng đúng cách, thì bạn sẽ bị hao xăng dễ bị mòn lốp. Nếu người lái xe không thực hiện bảo dưỡng lốp định kỳ tốt, thì dù có hay không có nitơ. Thì lốp xe vẫn sẽ mòn đều
 • Nito rất đắt tiền: Vì cần phải có máy móc để tách oxy và những khí khác khỏi nitơ. Thì các trung tâm dịch vụ cung cấp nitơ có thể tính phí từ 5-30 đô la với mỗi lốp. Nâng cấp khí nitơ đầy đủ cho tất cả những lốp xe của bạn có thể tốn hàng trăm đô la.
Nhược điểm khi bơm khí nitơ
Nhược điểm khi bơm khí nitơ

Một vài lưu ý khi bơm lốp khí nitơ

Dù có nhiều ưu điểm hữu ích khi sử dụng nitơ trong lốp xe. Nhưng có một vài điều bạn cần lưu ý gồm:

 • Nếu sử dụng máy tạo khí nitơ đúng cách sẽ giúp cho không khí bên trong lốp đạt khoảng 93-95% nitơ. Chính vì không phải là nitơ tinh khiết, vẫn có oxy bên trong, chỉ trong một tỷ lệ thấp hơn. Áp suất khí quyển cũng sẽ đẩy oxy và hơi ẩm vào bên trong lốp từ bên ngoài. Nên bên trong lốp sẽ không bao giờ hết ẩm.
 • Nitơ vẫn là một chất khí, nó vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài. Không khí cần được bổ sung vào lốp xe khi nhiệt độ đã giảm xuống. Điển hình là vào các tháng cuối mùa thu và đầu mùa đông.
 • Sử dụng khí nitơ trong lốp xe thật sự mang lại rất nhiều lợi ích. Nhưng nó không bao giờ thay thế cho đồng hồ đo áp suất lốp được giữ trong xe của bạn. Hoặc việc kiểm tra áp suất không khí hàng tháng.
 • Nếu áp suất lốp xe thấp và bạn không thể tìm thấy một địa điểm nào để nạp khí nitơ. Thì tốt nhất bạn nên lấy không khí thường xuyên và điều chỉnh nó trở lại khi mức nạp nitơ khi có thể.
Lưu ý khi bơm lốp khí nitơ
Lưu ý khi bơm lốp khí nitơ

Bơm Nitơ và không khí: Cái nào sẽ tốt hơn?

Có một thắc mắc luôn được đặt ra: là nên thay thế hoàn toàn bằng khí nitơ bơm lốp xe hay không?. Liệu có nên bơm khí nitơ cho lốp xe không?. Xixa chia sẻ rằng không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Cần nhớ rằng bạn sẽ không bao giờ đạt được độ tinh khiết 100% khí nitơ trong lốp. Tuy nhiên, bạn sẽ có mức điển hình là 93 – 95%.

Nên bơm khí nitơ hay không khí?
Nên bơm khí nitơ hay không khí?

Bơm lốp ô tô bằng khí nitơ sẽ giá trị khi nó có giá khoảng 5 đô la cho mỗi lốp. Tuy nhiên, nếu giá tiếp cận là 10 đô la cho mỗi lốp, thì nó sẽ trở nên đắt hơn giá trị mang lại. Thay vì trả thêm tiền cho khí nitơ, thì hầu như những lái xe sẽ lựa chọn mua một máy đo áp suất lốp chính xác.

Tuy nhiên, khí nitơ làm chậm quá trình làm giảm áp suất lốp. Tuy nhiên vẫn còn 1 lượng nhất định bị thoát ra ngoài. Thay vì phải mất từ 1 đến 2PSI mỗi tháng thì bạn chỉ còn mất 1/3 đến 2/3 PSI. Bạn vẫn sẽ phải đi bảo dưỡng lốp xe định kỳ như những lốp xe sử dụng không khí bình thường.

Do đó, nó có xứng đáng hay không còn phụ thuộc vào mức độ chi trả của bạn. Đồng thời còn phụ thuộc vào độ thuận tiện trong quá trình dùng và bơm lốp xe.

>>>Xem thêm: Bơm lốp oto bao nhiêu kg là đủ đối với từng loại xe

Lời kết

Vậy là Xixa vừa chia sẻ đến bạn bơm khí nitơ cho lốp xe. Duy trì áp suất không khí phù hợp (nitơ hoặc không khí) trong lốp xe của bạn không chỉ an toàn mà còn làm tăng tuổi thọ của lốp xe, giúp tiết kiệm nhiên liệu, giúp lốp xe mòn đều. Tốt hơn hết, bạn cần biến việc bảo dưỡng trong lốp xe đơn giản trở thành một phần trong thói quen của mình. Chúc các bạn luôn có các chuyến đi vui vẻ sắp tới.

Bài viết liên quan: