Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Cách bật đèn bàn phím cơ cực kì đơn giản ngay tại nhà

Một vài dòng bàn phím cơ hiện nay đã có thêm đèn để dùng trong điều kiện thiếu sáng. Hay trở nên thú vị hơn với những người muốn tân trang bàn phím máy tính của mình. Một số bàn phím hiện nay có hỗ trợ đèn và đổi màu nên bạn có thể thay đổi màu sắc theo sở thích, tương tự việc kích hoạt Keyboard Backlight trên laptop. Bài viết sau đây của Xixa, sẽ hướng dẫn bạn cách bật đèn bàn phím cơ đơn giản ngay tại nhà.

Tìm hiểu đèn bàn phím cơ

Đèn bàn phím cơ là gì?

Đèn bàn phím cơ là dãy đèn LED có thiết kế ở dưới bàn phím cơ. Cho chức năng phát sáng, để người dùng dễ dàng thực hiện các thao tác trên bàn phím trong điều kiện thiếu ánh sáng.

Có mấy loại đèn bàn phím cơ

LED RGB

Đèn LED RGB có 3 màu cơ bản như: Red, Green và Blue. Điều đặc biệt là đèn LED RGB có 3 màu sắc trong cùng một bóng. Người dùng có cách chỉnh đèn bàn phím cơ này theo nhu cầu. Nhờ sự phối hợp của 3 bóng LED khác nhau, để lắp đặt hệ thống đèn LED RGB vào bàn phím cơ. Cần 4 chân cấp điện. Giá của bàn phím cơ trang bị đèn LED RGB luôn cao hơn khá nhiều so với bàn phím có đèn LED đơn sắc.

LED đơn sắc

Tìm hiểu đèn bàn phím cơ
Tìm hiểu đèn bàn phím cơ

Mỗi bóng đèn LED đơn sắc chỉ thể hiện 1 màu duy nhất và những game thủ chỉ điều chỉnh được độ sáng tối của đèn. Bằng sức sáng tạo của mình, bạn có cách đổi màu bàn phím cơ bằng việc kết hợp nhiều màu LED lên bàn phím cơ của mình. Hiệu quả mà nó đạt được rất đáng kinh ngạc, không thua kém gì đèn LED RGB cả.

LED gầm RGB

Nếu là người yêu thích và bắt đầu chơi bàn phím cơ custom (DIY), bạn không thể bỏ qua chiếc bàn phím cơ thiết kế LED vô cùng đặc biệt. LED dưới switch là led đơn. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt là có hệ thống led gầm là một số bóng RGB có thể lập trình được.

>>>Xem thêm: [Review] Top 5 bàn phím bluetooth nào tốt được ưa chuộng nhất

Cách bật đèn bàn phím cơ đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn bật đèn bàn phím cơ bằng phím cứng

Bạn hoàn toàn có thể chỉnh được đèn bàn phím cơ dễ dàng bằng cách ấn tổ hợp phím Fn+1 đến Fn+8. Chức năng của từng tổ hợp phím được công bố sau:

Chỉnh đèn bàn phím cơ bằng phím cứng
Chỉnh đèn bàn phím cơ bằng phím cứng
 • Fn+1: Hiệu ứng LED đơn sắc, nhấn nhiều Fn+1 để đổi màu sắc.
 • Fn+2: Đèn chuyển đổi liên tiếp 7 màu, tốc độ sẽ không được nhanh, màu lần lượt luân phiên nhau.
 • Fn+3: Đổi màu theo sở thích, không nhiều bàn phím hỗ trợ.
 • Fn+4: 7 màu sáng lên rồi mờ dần.
 • Fn+5: Chọn màu yêu thích, nhấn nút nào thì nút đó mới sáng.
 • Fn+6: Hiệu ứng ánh sao lấp lánh, ấn lại Fn+6 nếu muốn đổi màu.
 • Fn+7: Hiệu ứng sóng vỗ.
 • Fn+8: Hiệu ứng sóng dạt 2 bên.

Riêng một vài hãng thì bộ phím cứng để chỉnh LED nền chính là những mũi tên. Không chỉ bật, tắt đèn nền mà các phím này có chức năng là chỉnh là tốc độ đèn nhảy hay cường độ sáng của đèn LED,..

Cách đổi màu bàn phím cơ bằng phần mềm

Sau đây là cách chỉnh đèn trên bàn phím Gaming Corsair K68 RGB Mechanical bằng phần mềm Corsair iCUE.

 • Bước 1: Truy cập phần mềm và chọn biểu tượng bàn phím ở phần Devices.
Chọn phần Devices
Chọn phần Devices
 • Bước 2: Nhấn Onboard Profiles và lần lượt xóa hết những slot mặc định như hình bên dưới.
Chọn Onboard Profiles
Chọn Onboard Profiles
 • Bước 3: Chọn Profiles > Tên profile có chữ HW (profile không có chữ HW, chỉ hoạt động khi phần mềm mở) > Hardware Lighting > Thiết lập mặc định của app > Delete Effect.
Thiết lập mặc định
Thiết lập mặc định
 • Bước 4: Ấn  biểu tượng dấu cộng để tạo profile mới, ở đây, bạn có thể thỏa thích tùy biến đèn bàn phím cơ. Có nhiều hiệu ứng có sẵn gồm: Rainbow wave. Chọn các hiệu ứng bên cột Custom để chỉnh sửa theo ý thích.
Tạo profile mới
Tạo profile mới

Một vài hình ảnh các hiệu ứng của đèn bàn phím cơ.

Hiệu ứng của đèn bàn phím cơ
Hiệu ứng của đèn bàn phím cơ
 • Bước 5: Profiles > Tên profile vừa chỉnh sửa > Onboard Profiles > Empty > Save.
Lưu profile vừa tạo
Lưu profile vừa tạo

Lưu ý khi chỉnh, thay đèn LED bàn phím cơ

Trước khi bắt đầu chỉnh bàn phím cơ thì bạn nên phải kiểm chứng xem bàn phím của bạn là LED đơn sắc hay LED RGB. Bằng cách mở mạch ra xem, nếu như 2 chân thì là đơn sắc còn 4 chân thì chính là đa sắc rồi đấy.

Khi thay đèn LED, bạn cần lưu ý đến firmware có nhiệm vụ điều khiển LED bàn phím cơ và nếu sau khi thay mà đèn LED không sáng thì nên xem lại firmware đã được cài đặt trong máy.

>>>Xem thêm: Top 5 bàn phím cơ Logitech tốt nhất mà bạn không thể bỏ qua

Kết luận

Trên đây, Xixa đã chia sẻ đến bạn những cách bật đèn bàn phím cơ đơn giản và dễ dàng nhất bao gồm cách chỉnh bằng phím cứng và phần mềm. Tuy rằng cách chỉnh bằng phím cứng đơn giản nhưng nếu bạn muốn tùy biến cao hơn thì nên dùng phần mềm.

Bài viết liên quan: