Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc chỉ với 3 bước tại nhà

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc được thực hiện như thế nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cách này rất dễ thực hiện vì đa số các gia đình đều có máy sấy. Vậy nguyên lý hoạt động của phương pháp này như nào, có thực sự hiệu quả. Hãy cùng Xixa tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Công dụng hữu ích của hút chân không

Hút chân không được hiểu đơn giản là cách thức hút toàn bộ lượng không khí có trong không gian nào đó ra ngoài. Chẳng hạn chúng ta hút từ một túi ni lông đựng thực phẩm và đóng kín. Môi trường bên trong sau khi đã được hút hết khí được gọi là môi trường chân không. Và chúng sẽ có một số công dụng như sau.

Tăng thời hạn sử dụng 

Bằng phương pháp này, bạn không cần phải sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào để bảo quản thực phẩm. Một số loại thực phẩm khô, khi hút chân không và bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, khô ráo và thoáng mát. Sẽ có thời hạn sử dụng dài lên đến 2 năm.

cách hút chân không bằng máy sấy tóc
Thịt được hút chân không

Ngừa sự phát triển của nấm và vi khuẩn

Trong môi trường không có không khí, các loại vi khuẩn và nấm mốc khó mà tồn tại. Đây chính là ưu điểm nổi bật nhất của chân không.

Tối ưu hóa chi phí

Sử dụng phương pháp hút chân không giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí cho việc bảo quản. Thay vì sử dụng chất bảo quản trong thực phẩm cũng là một biện pháp đảm bảo chất lượng thực phẩm.

Đảm bảo chất dinh dưỡng 

Thực phẩm khi được bảo quản ở môi trường bên ngoài khó có thể giữ được độ tươi ngon. Nhưng nếu được đóng kín chân không và bảo quản trong điều kiện mát mẻ. Thì chất lượng thực phẩm được nâng cao, những chất dinh dưỡng không bị thất thoát. Bạn có thể yên tâm sử dụng trong khoảng thời gian lâu nhất có thể.

cách hút chân không bằng máy sấy
Thực phẩm được bảo quản lâu hơn

Ưu và nhược điểm khi dùng máy sấy tóc để hút chân không

Máy sấy tóc là thiết bị cơ điện tử, được dùng để thổi hơi nóng hoặc mát với mục đích là bay hơi, hong khô bên trong bề mặt đó. Vì vậy, việc dùng máy sấy tóc để hút chân không là điều khó có thể thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có cách để hút chân không bằng máy sấy tóc những cần sự hỗ trợ của một đầu hút.

Ưu điểm

 • Có thể tự hút chân không tại nhà mà không cần đến các máy chuyên dụng. 
 • Tiết kiệm thời gian khi dùng phương pháp này.
 • Sử dụng đơn giản với cách làm có thể thực hiện tại nhà.
 • Không tốn quá nhiều công sức khi thực hiện cách này.
máy hút không khí cầm tay
máy hút chân không cầm tay

Nhược điểm

 • Khi dùng phải nhanh tay, vì không khí dễ tràn ngược vào bên trong bì.
 • Hiệu quả không cao như các loại máy hút chuyên dụng.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy hút chân không gia đình hiệu quả nhất

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc với 3 bước

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không và máy sấy tóc là hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là một số bước chi tiết mà Xixa hướng dẫn bạn cách sử dụng máy hút chân không thực phẩm.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ 

Các dụng cụ cần chuẩn bị như sau: Thực phẩm cần hút, máy sấy tóc, túi hút chân không (túi zip), ống hút, băng keo dán, chai nhựa sạch 1.5L.

Bước 2: Xử lý dụng cụ

 • Đầu tiên cắt phần đầu chai nhựa một đoạn bằng 1/3. Lúc này, bạn có được phần đầu chai nhựa có dạng giống cái phễu.
 • Tiếp theo là đục một lỗ vào phần nắp chai có kích thước vừa với ống hút, không quá rộng khiến ống hút bị tụt. Và cho ống đi qua khoảng trống đó. 
 • Đầu còn lại của ống cho vào túi đựng thực phẩm. Dùng băng keo để dán miệng túi lại, chừa khoảng nhỏ đủ vừa cho đầu ống hút vào. 
Máy sấy tóc hút không khí bảo quản thực phẩm
Máy sấy tóc hút không khí bảo quản thực phẩm

*Trường hợp sử dụng túi zip thì kéo khóa miệng túi lại.

Bước 3: Tiến hành quá trình hút chân không

Dùng bộ phận hút khí, đầu sau của máy sấy tóc, gắn vào phần đầu chai nhựa. Rồi tiến hành khởi động để hút chân không cho thực phẩm. Hoàn tất quá trình bạn cần nhanh chóng khóa túi vì không khí có thể tràn vào lại. Sau đó cất thực phẩm vào tủ lạnh để lưu trữ.

Một số cách hút chân không khác

Dùng ống hút

Ngoài cách hút chân không bằng máy sấy tóc, bạn có thể dùng ống hút thực hiện việc này. Chỉ cần chuẩn bị một ống hút nhỏ và túi zip là có thể thực hiện. Chú ý tùy vào lượng thực phẩm khác nhau sẽ chọn loại túi phù hợp, nhằm đạt hiệu quả hút cao nhất. Cách thực hiện bao gồm 2 bước như sau:

 • Cho ống hút vào túi và khóa túi zip lại, nên chừa khoảng trống đủ cho ống.
 • Tiếp theo bạn dùng miệng hút thật nhanh không khí ra ngoài và đóng miệng túi ngay lập tức. Vì lượng không khí bên ngoài dễ tràn vào lại bên trong.

Tuy nhiên, cách hút chân không bằng ống hút không đạt hiệu quả cao. Và việc dùng miệng để hút không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Dùng máy hút bụi

Cách tiếp theo bạn có thể dùng máy hút bụi để thực hiện hút chân không. Phương pháp này không thích hợp cho thực phẩm, bởi lực hút mà máy tạo ra rất mạnh, phù hợp dùng cho mền gối. Để thực hiện cách này bạn cần chuẩn bị túi hút chân không và máy hút bụi. Sau đó cho những vật dụng cần hút vào túi (nhớ xếp gọn trước khi bỏ vào). Tiếp đến dùng đầu hút của máy hút bụi cho vào bên trong, khởi động và hút không khí ra ngoài. Chỉ với vài thao tác đơn giản như trên, giờ đây việc cất giữ chăn mền, gấu bông, quần áo không còn chiếm diện tích quá nhiều.

Máy hút bụi hút không khí
Máy hút bụi hút không khí

Sử dụng máy hút chân không

Với máy hút chân không loại nào tốt bạn không cần dùng đến nhiều dụng cụ phức tạp, cách dùng cũng rất đơn giản. Chỉ cần cho thực phẩm vào túi và sử dụng máy để hút. Đồng thời máy hút chân không cũng được tích hợp mối hàn. Giúp hàn kín đầu bịch đựng thực phẩm không cho không khí xâm nhập vào trong.

>>>Xem thêm: Cách hút chân không bằng máy hút bụi đơn giản nhất tại nhà

Lời kết

Trên đây là cách hút chân không bằng máy sấy tóc mà Xixa đã cung cấp thông tin. Đây là cách thực hiện đơn giản, nhanh chóng và không tốn nhiều chi phí mà bạn có thể sử dụng tại nhà. Tuy nhiên khi thao tác cần chú ý vì máy sấy tóc có liên quan đến điện. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0905.888.999 để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan: