Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Hướng dẫn cách lắp xà đơn treo tường chi tiết nhất tại nhà

Xà đơn treo tường là dụng cụ tập gym hiện đang hot nhất và số lượng bán ra của nó cũng rất lớn hiện nay. Thông thường, mẫu xà đơn thường có thiết kế khá nhỏ gọn, thích hợp với mọi không gian. Và cũng mang đến sự an toàn tuyệt dối cho người dùng. Nên bạn quyết định mua nó nhưng lại băn khoăn không biết cách lắp xà đơn như thế nào là chuẩn. Do đó, hôm nay Xixa sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp xà đơn treo tường tại nhà. Các bạn hãy cùng dõi theo nhé!

Phân loại các loại xà đơn hay gặp

Bạn có thể tìm thấy hai loại xà đơn phổ biến trên thị trường đó là loại vĩnh viễn và loại có thể tháo rời.

Xà đơn có thể tháo rời

Xà đơn có thể tháo rời đang ngày càng phổ biến với nhiều sự lựa chọn và tiện lợi. Loại này thường có giá thành tương đối rẻ, nhẹ và dễ lắp đặt mà không cần khoan. Bạn có thể lắp chúng bên trong ô cửa hay di chuyển đến vị trí khác một cách rất dễ dàng. Tuy nhiên, vì đây là các thanh có thể tháo rời nên sẽ kém hiệu quả hơn so với loại được lắp cố định. Đồng thời, chúng còn không hỗ trợ được nhiều trọng lượng.

Xà đơn treo tường Xiaomi Youpin FED-XM0104
Xà đơn treo tường Xiaomi Youpin FED-XM0104

Một vài loại xà đơn có thể tháo rời nổi bật với chất lượng tốt đang được ưa chuộng như:

  • Xà đơn treo tường  Xiaomi Youpin FED-XM0104
  • Xà đơn đa năng iron gym-1557A
  • Xà đơn gắn cửa BUFF Pull Bar 2.0
  • Xà đơn gắn cửa GoodFit GF201PU

>>>Xem thêm: Xà đơn gắn cửa loại nào tốt? Cách chọn xà phù hợp nhất với bạn

Xà đơn lắp vĩnh viễn

Đây là loại xà đơn yêu cầu bạn phải khoan hoặc lắp cố định qua ổ cắm thông qua những bộ vít. Chúng thường khó lắp đặt hơn so với những thanh xà có thể tháo rời. Đồng thời, giá tiền của nó cũng cao hơn rất nhiều. Nhưng cách gắn xà đơn treo tường thế này giúp bạn tận dụng được vấn đề trọng lực. Tức là trọng lượng mà chúng chịu được sẽ lớn hơn so với các mô hình có thể tháo rời. Nếu không có, bạn cũng có thể mua thanh xà đơn gắn tường có đệm tải nặng RDX. Loại có thể chịu được trọng lượng đến hơn 150 kg.

Xà đơn treo tường vĩnh viễn
Xà đơn treo tường vĩnh viễn

Một vài loại xà đơn lắp vĩnh viễn trên thị trường hiện nay gồm:

  • Xà Đơn Treo Tường Đa Năng 8 Trong 1 của TP Tiến Phát SMART.
  • Xà đơn Wall Pull Up Bar P90X.
  • Xà đơn đa chức năng Pull-up K1688.
  • Xà đơn treo tường đa chức năng Gymlink GLS1007.

Hướng dẫn cách lắp xà đơn treo tường tại nhà

Trước khi hướng dẫn cách lắp xà đơn tại nhà hoặc treo tường thì điều trước tiên là bạn cần có là một bộ xà đơn. Sau đây sẽ là 5 bước đơn giản sẽ giúp bạn dễ dàng tự mình lắp đặt.

Bước 1: Bước đầu tiên và quan trọng nhất chính là tìm ra vị trí phù hợp mà bạn muốn lắp đặt thanh kéo lên. Bạn có thể tùy chọn được vị trí tùy thuộc vào loại xà đơn mà bạn đang có. Bạn có thể gắn ở các vị trí gồm: Gắn trần, treo tường, gắn ở góc, gắn trên ô cửa,…

Bạn cần phải cẩn thận về bước này vì mỗi kiểu lắp sẽ yêu cầu một bộ phần cứng và giá đỡ khác nhau. Cũng không nên lo lắng vì phần cứng sẽ được người bán cung cấp cho bạn.

Tìm vị trí để lắp xà đơn phù hơp
Tìm vị trí để lắp xà đơn phù hơp

Bước 2: Lấy giá đỡ của những thanh xà ra và đo khoảng cách cần thiết để gắn chúng. Bước này còn dựa vào bước trước đó mà bạn đã xác định vị trí gắn xà đơn treo tường.

  • Đối với xà đơn gắn tường: Bạn dùng bút chì đánh dấu trước điểm khoan của những lỗ thí điểm cho giá đỡ. Bạn cũng có thể dùng công cụ tìm chốt, nhằm xác định vị trí chốt, thanh giằng sàn. Bạn phải lắp đặt những giá đỡ bằng gỗ, kim loại hay bê tông. Để có thể đảm bảo rằng nó có thể chịu được trọng lượng của bạn khi tập luyện.
  • Đối với xà đơn gắn cửa: Bạn chỉ cần xoay 2 mặt của đầu xà sao cho nó cố định với 2 bên lề của cửa.
Đánh dấu vị trí cần khoan
Đánh dấu vị trí cần khoan

Bước 3: Khi bạn đã đánh dấu vị trí của những giá đỡ, hãy khoan các lỗ thí điểm. Những lỗ khoan sẽ giúp dễ dàng lắp đặt các bu lông lắp thanh xà. Khi bạn đã mua một thanh kéo có thể tháo rời với hai bộ giá đỡ. Hãy lặp lại bước 3 thêm một lần nữa. Đánh dấu 2 vị trí khác nhau cho cả hai giá đỡ. Một vị trí cao ở ngưỡng cửa, cùng một vị trí thấp hơn một chút cho những người thấp bé.

Đối với xà đơn treo cửa: Sau khi bạn đã cố định được thanh xà với độ dài vừa đủ, bạn chỉ cần xoay phần tay cầm theo hướng nhất định. Điều chỉnh khóa đến khi nào bạn cảm thấy nó đủ chặt là được. Đến đây là bạn đã có ngay cho một chiếc xà đơn treo cửa tiện lợi rồi.

Cách sử dụng xà đơn treo tường
Cách sử dụng xà đơn treo tường

Bước 4: Tiếp tục cùng xà đơn gắn tường. Sử dụng cờ lê có thể điều chỉnh hay bộ ổ cắm để siết chặt các bu lông. Thanh kéo RDX đi kèm cùng gói vít gắn giá đỡ có thể dễ dàng vặn chặt bằng máy khoan điều khiển.

Bước 5: Bây giờ bạn đã có thể lắp đặt thành công giá đỡ, tiếp đó hãy đặt  thanh xà vào đó. Trước khi dùng, hãy kéo mạnh để đảm bảo rằng nó được vặn chặt. Nếu không, bạn có thể gặp phải một số vài sự cố an toàn nhỏ.

>>>Xem thêm: Xà đơn treo tường có an toàn không? Cách chọn mua xà đơn tốt

Lời kết

Xà đơn là dụng cụ tốt để bạn có thể rèn luyện được sức khỏe và độ bền của phần trên cơ thể ngay tại nhà. Trên đây là các cách cách lắp xà đơn treo tường, gắn cửa tại nhà đơn giản mà Xixa đã chia sẻ cho bạn. Hi vọng, sau khi đọc qua bài viết này, bạn đã có thể lắp đặt thành công và có những bài tập thú vị với nó.

Bài viết liên quan: