Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Hướng dẫn cách sử dụng đế sạc không dây an toàn tại nhà

Đế sạc không dây đang là một trong các loại sạc được ưa chuộng nhất thị trường. Bởi sở hữu thiết kế sự nhỏ nhắn, tiện lợi mà nó đem đến. Đối với những người đã quen sử dụng sạc thông thường thì việc lần đầu sử dụng đế sạc không dây có phần bỡ ngỡ, không quen. Bạn đang tự hỏi liệu mình đã dùng thiết bị này đúng cách hay chưa?. Vì vậy, hôm nay Xixa sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng đế sạc không dây chi tiết nhất thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về đế sạc không dây

Đế sạc không dây là gì? 

Đế sạc không dây là loại sạc cảm ứng. Nó sử dụng từ trường để truyền tải điện năng đến điện thoại. Bộ sạc không dây sẽ gồm hai phần. Một phần được đặt bên trong đế sạc, có trách nhiệm sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều. Phần còn lại nằm trong điện thoại, đó là một cuộn dây cảm ứng thu làm bằng đồng. Nếu bạn đặt điện thoại lên bộ sạc, thì cuộn dây của máy phát sẽ tạo ra một điện từ trường. Máy thu sẽ chuyển đổi thành điện năng với pin điện thoại.

Đế sạc không dây là gì? 
Đế sạc không dây là gì?

>>>Xem thêm: Sạc không dây có hại máy không? Có nên sử dụng không?

Nguyên lý hoạt động của đế sạc không dây

Nguyên lý sạc không dây gồm có 2 cuộn dây cảm ứng chính đó là: một đặt trong đế sạc, tạo ra một dòng điện xoay chiều từ bên trong. Còn lại sẽ nằm trong những thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng… Hình dáng những cuộn dây có thể là một tấm phẳng gắn vào điện thoại. Một mạch nhúng bên trong điện thoại, hãy vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong.

Nguyên lý hoạt động của đế sạc không dây
Nguyên lý hoạt động của đế sạc không dây

Khi bật nguồn điện trong đế sạc, một trường điện từ được tạo ra xung quanh cuộn dây sơ cấp nhờ sự chuyển động của dòng điện xoay chiều. Nếu cuộn dây thứ cấp (cuộn dây nhận được đặt trong các điện thoại thông minh) đến đủ gần, một dòng điện được tạo ra trong cuộn dây. Khi chạy qua cuộn dây bên trong điện thoại. Thì dòng điện xoay chiều sẽ được chuyển thành dòng điện một chiều bởi những mạch thu và đây là dòng điện cuối cùng, sẽ được dùng để sạc pin smartphone.

Ưu nhược điểm khi dùng đế sạc không dây

Ưu điểm

 • Bạn sẽ không bắt gặp quá nhiều rắc rối với đống dây sạc lích kích. Việc của bạn cần làm, là chỉ là đặt Smartphone lên đế sạc mà thôi. 
 • Với công nghệ nhận biết, bạn chỉ cần kết nối một lần với đế sạc không dây và các lần sau thì không cần.
 • Đế sạc không dây được thiết kế khép kín nên người dùng sẽ ít gặp rủi ro về điện
 • Khả năng tương thích với nhiều dòng điện thoại thông minh khá nhiều.

Nhược điểm 

 • Một vài dòng điện thoại thông minh hiện đại hiện nay được tích hợp thêm chế độ sử dụng sạc không dây. Đối với dòng cũ, có khả năng là bạn phải tự cài đặt những thông số để phù hợp với đế sạc
 • Điện thoại phải được đặt hoàn toàn trên đế sạc trong thời gian sạc, không được phép di chuyển. Gây bất tiện khi bạn vừa muốn sạc và vừa muốn giải quyết công việc.
 • Với một vài bộ sạc không dây 5W bình thường, thời gian sạc khoảng 3 – 4 giờ, tương đối lâu.

Hướng dẫn cách sử dụng đế sạc không dây hiệu quả

Chắc hẳn ai cũng biết, sạc không dây tốt nhất khá đơn giản. Bởi nó được thiết để tối ưu hóa và rút gọn những thao tác rườm rà với dây sạc. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên thực hiện theo đúng trình tự để đảm bảo điện thoại được sạc một cách tối ưu nhất. 

Đầu tiên, bạn cần cắm bộ chuyển đổi nguồn của bộ sạc không dây vào ổ cắm điện và cáp USB vào bộ sạc không dây. Đèn báo trên đế sẽ nhấp nháy khi bạn kết nối cáp lần đầu sử dụng.

Bước 1: Trước tiên bạn cần đảm bảo rằng điện thoại của bạn tương thích với thiết bị sạc mà bạn đang có.

Hướng dẫn sử dụng đế sạc không dây
Hướng dẫn sử dụng đế sạc không dây

Bước 2: Bạn cần phải cắm bộ chuyển đổi nguồn vào ổ cắm điện và cáp USB vào bộ sạc không dây. 

Bước 3: Loại bỏ tất cả những đồ vật, đặc biệt là những đồ vật bằng kim loại hoặc từ tính, khỏi đế sạc.

Bước 4: Tiếp theo, hãy đặt thiết bị di động của bạn nằm lên trên miếng sạc. Mặt sau của thiết bị cần phải tiếp xúc với bộ sạc không dây và thiết bị cần phải ở giữa.

Đặt điện thoại lên trên đế sạc
Đặt điện thoại lên trên đế sạc

Bước 5: Bạn hãy di chuyển điện thoại từ từ cho đến khi biểu tượng sạc hiển thị lại trên màn hình. Biểu tượng này cho biết thiết bị di động của bạn đã được đặt đúng vị trí và đang sạc.

Bước 6: Chờ cho quá trình sạc hoàn thành. Quá trình này sẽ mất thời gian giống như khi bạn sạc điện thoại bằng bộ sạc có dây thông thường.

Một vài lưu ý khi sạc với đế sạc không dây 

Sạc không dây nhanh sẽ tự động được kích hoạt khi bạn sử dụng ở lần sau. Đèn báo ở mặt trước của bộ đôi sạc, chân đế hay miếng đệm có thể hoạt động khác nhau phụ thuộc vào thiết bị hay vỏ sạc không dây đang được sử dụng.

Nếu điện thoại của bạn được đặt trên đế sạc và biểu tượng sạc không hiển thị. Hãy tháo điện thoại ra khỏi miếng đệm, rồi đợi ba giây trước khi đặt/căn chỉnh điện thoại trên miếng đệm một lần nữa. Vị trí của hệ thống sạc không dây khác nhau còn tùy theo từng mẫu máy.

Đồng thời, bạn cũng có một vài lưu ý nhỏ sẽ giúp bộ sạc của mình hoạt động tốt hơn.

 • Sạc không dây có thể không hoạt động như bình thường nếu bạn có một chiếc ốp lưng dày trên điện thoại của mình. Vì vậy, hãy tháo nó ra trước khi đặt điện thoại của bạn vào bộ sạc không dây.
 • Khi bạn kết nối với tai nghe, hãy đặt điện thoại tại vị trí ngang trên bộ sạc không dây. Khi bạn đặt điện thoại ở vị trí dọc, nó có thể không sạc.
Lưu ý khi sạc với đế sạc không dây
Lưu ý khi sạc với đế sạc không dây
 • Nếu bạn đang sử dụng bộ sạc không dây ở các khu vực có tín hiệu mạng yếu, bạn có thể bị mất sóng.
 • Nếu một bộ sạc hay cáp USB khác được kết nối với điện thoại của bạn, tính năng sạc không dây có thể sẽ không được khả dụng.
 • Hãy đảm bảo rằng bộ sạc không dây được cắm vào ổ cắm điện hoặc nguồn điện đang hoạt động.
 • Điện thoại của bạn có thể không được hỗ trợ sạc không dây. Bạn cần kiểm tra những thông số kỹ thuật của thiết bị nhằm đảm bảo rằng bạn có thể được sạc không dây.

>>>Xem thêm: Review sạc không dây Xiaomi được đánh giá cao năm 2022

Lời kết

Sạc không dây là một sản phẩm tiện lợi, sở hữu thiết kế nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển. Do đó, sản phẩm này đang ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Hi vọng, thông qua bài viết cách sử dụng đế sạc không dây, các bạn cũng đã biết cách dùng đế sạc không dây một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm cô nghệ thông minh thì hãy đến và ghé thăm Xixa nhé. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thêm nhiều trải nghiệm thú vị tại đây.

Bài viết liên quan: