Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Cách sử dụng máy rửa bát chi tiết và an toàn tại nhà

Nếu bạn đang băn khoăn không biết liệu cách sử dụng máy rửa bát có khó, có phức tạp không, máy có những tính năng rửa như thế nào. Và cần lưu ý gì khi sử dụng thì trong bài viết hôm nay, Xixa sẽ chia sẻ cho bạn. Với công dụng tuyệt vời, được trang bị đầy đủ tính năng hiện đại. Đáp ứng từng nhu cầu dọn rửa bát đĩa, xoong nồi bẩn hiệu quả, máy rửa bát càng ngày càng được ưa chuộng và sử dụng phổ biến trong mỗi căn bếp Việt.

Giới thiệu nút chức năng trên máy rửa bát

Trước khi bắt đầu sử dụng máy, thì việc trước tiên bạn cần nắm rõ chính là những nút chức năng của máy rửa bát. Mỗi dòng máy sẽ có những chức năng riêng. Nhưng có một vài chức năng cơ bản có mặt tại hầu như những thiết bị máy rửa bát như gồm:

Giới thiệu nút chức năng trên máy rửa bát
Giới thiệu nút chức năng trên máy rửa bát
 • Time Display (Cài đặt hiển thị thời gian): Hiển thị thời gian kết thúc của chu trình theo giờ thực hay theo thời gian đếm ngược.
 • Sensor setting (Cài đặt cảm biến nước): Điều chỉnh được độ nhạy của cảm biến nước thải cho kết quả làm sạch tối ưu.
 • Eco forecast (Dự báo tiêu thụ): Hiển thị mức điện năng và lượng nước tiêu thụ.
 • Auto Power Off (Tự động tắt): Thiết bị sẽ tự động tắt sau chu trình sấy.
 • Start Programme (Chương trình mặc định lúc đầu): Khi bật nguồn, chương trình rửa cuối cùng được chọn sẽ xuất hiện.
 • Tone Volume ( Âm thanh báo kết thúc): Âm thanh báo hiệu kết thúc chương trình rửa.
 • Childproof lock (Khóa trẻ em): Kích hoạt khóa trẻ em để ngăn việc trẻ có thể mở cửa có thể bị tai nạn như bỏng, bị thương,…

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy rửa bát Bosch chi tiết nhất từ A-Z

Cách sử dụng máy rửa bát chi tiết tại nhà

Tương tự như các thiết bị gia đình hiện nay, máy rửa bát cũng có các model riêng. Từng chức năng riêng biệt giúp bạn sử dụng máy hiệu quả và đơn giản hơn. Hướng dẫn sử dụng máy rửa bát sẽ được thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Đặt bát vào máy

Tráng sơ chén

Nếu bạn để nguyên bát bẩn vào máy có thể chúng sẽ không sạch sau khi rửa. Cách làm đúng là nên tráng sơ bát bẩn dưới vòi nước chảy để nước cuốn trôi đi thức ăn thừa còn sót lại và những chất bẩn khác. Bát đĩa không cần phải sạch hẳn. Tuy nhiên, chúng phải sạch thức ăn thừa khi chúng được đưa vào máy rửa chén.

Để bát vào ngăn dưới trước

Đặt bát vào máy
Đặt bát vào máy

Tại ngăn dưới cùng của máy rửa chén, bạn cần đặt những vật như nồi, chảo, tô, dĩa lớn. Bạn nên sắp xếp sao cho chén dĩa quay mặt vào phía vị trí vòi phun của máy rửa chén. Điều này giúp chén dĩa được rửa sạch hoàn toàn.

 • Bạn nên để bát dĩa làm bằng bạc ở khay dành riêng cho chúng.
 • Chảo và đĩa nên đặt ở phía trong.
 • Đảm bảo cho đồ inox và đồ làm bằng bạc không được tiếp xúc với nhau. Bởi có thể trong quá trình rửa chúng sẽ sinh ra phản ứng hóa học làm hại chén dĩa của bạn.

Đặt ly tách ở ngăn trên

Ngăn này để đặt ly đựng nước, nên được đặt úp để được rửa sạch nhất. Nếu rửa ly thủy tinh, thì nên sắp xếp sao cho chúng không bị rung lắc trong quá trình rửa để tránh bị vỡ. Nếu thủy tinh quá mỏng hay đắt tiền, tốt nhất là không nên rửa bằng máy.

Bước 2: Cho nước tẩy rửa vào máy

Bạn có thể dùng chất tẩy rửa dạng viên nén, bột hoặc nước cho máy rửa bát. Tuy nhiên, không được sử dụng nước xà phòng để rửa. Liều lượng sử dụng được điều chỉnh, còn tùy theo từng loại chất tẩy rửa và độ bẩn của đồ dùng. Để tẩy mầu các vết bẩn như trà, xốt cà chua, bạn nên dùng chất tẩy oxygen.

Thao tác cho cho chất tẩy rửa vào máy khá đơn giản. Trước tiên, hãy mở hộp đựng rồi đổ chất tẩy rửa vào. Nếu sử dụng chất tẩy rửa dạng nước thường chỉ cần sử dụng 20-25 ml là đủ. Nếu là dạng viên thì chỉ cần dùng đúng 1 viên. Cuối cùng đóng chặt nắp lại. Nếu đồ dùng chỉ bẩn nhẹ, bạn có thể giảm bớt lượng chất tẩy rửa.

Cho nước tẩy rửa vào máy
Cho nước tẩy rửa vào máy

Ngoài những chất tẩy rửa thông thường bạn có thể sử dụng những chất tẩy rửa tổng hợp không chỉ gồm nước trợ xả, muối. Mà còn gồm những thành phần khác để bảo vệ các đồ thủy tinh hay rửa sạch đồ bằng chất liệu thép không gỉ. Những chất tẩy rửa tổng hợp chỉ được phép dùng với độ cứng nước tối đa là 21 độ dH. Nếu vượt quá giới hạn này, thì phải bổ sung thêm muối và nước trợ xả. Nếu chọn lựa sử dụng các chất tẩy rửa tổng hợp, chương trình rửa sẽ được tự động điều chỉnh để có kết quả rửa và sấy khô tốt nhất.

Bước 3: Lựa chọn chương trình rửa thích hợp

Khi bắt đầu chương trình rửa, bạn chỉ cần chọn một chương trình thích hợp với đồ dùng. Và loại vết bẩn để gia tăng hiệu của việc làm sạch đồ dùng cần rửa rồi nhấn nút khởi động để máy bắt đầu làm việc thay bạn. Ngoài ra, những chương trình rửa chính, bạn có thể lựa chọn các chức năng đặc biệt để gia tăng hiệu quả rửa như:

 • Rửa tiết kiệm thời gian (VarioSpeedPlus): Chức năng này rửa tiết kiệm thời gian có thể rút ngắn thời gian rửa từ 20% – 66%. Tùy thuộc vào từng chương trình rửa được chọn. Chức năng này giúp tiết kiệm thời gian rửa nhưng lượng nước và điện năng tiêu thụ không đổi.
 • Rửa bán tải (HaflLoad): Nếu bạn chỉ có 1 vài đồ dùng, bạn có thể chọn chương trình rửa nửa tải này. Chức năng này giúp tiết kiệm điện, nước, thời gian rửa và lượng chất tẩy rửa. Bạn chỉ cần cho 1 lượng nhỏ chất tẩy rửa so với rửa cả tải.
 • Rửa chuyên sâu 1 khoang (IntensiveZone): Chức năng hoàn hảo với việc rửa đồ hỗn hợp. Bạn có thể rửa cùng lúc đồ rất bẩn trong khoang dưới và đồ ít bẩn ở khoang trên. Áp lực nước và nhiệt độ ở khoang dưới được tăng cường để làm sạch những vết bẩn cứng đầu nhất.
 • Sấy khô tăng cường (ExtraDry): Nhiệt độ trong khoang được gia tăng. Cũng được kéo dài trong suốt quá trình sấy để đảm bảo đồ dùng khô ráo hơn. Khi dùng chức năng này, lượng điện tiêu thụ sẽ tăng lên một chút.

Bước 4: Lấy bát ra khỏi máy

Kết thúc chu trình rửa cũng là chén bát của bạn được làm sạch, đến lúc này, bạn chỉ cần lấy đồ ra khỏi máy rửa bát. Nhưng hãy làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo vệ đồ dùng cũng như bảo vệ chính bản thân bạn nhé. Hãy lấy đồ từ giá dưới ra trước, nhằm tránh việc nước từ giá trên rơi xuống các đồ dùng ở giá dưới.

Lấy bát ra khỏi máy
Lấy bát ra khỏi máy

Nếu bạn chọn chế độ sấy khô tại nhiệt độ cao để diệt khuẩn hay làm khô đồ dùng, thì lưu ý để chén bát được nguội bớt rồi hẵng lấy ra khỏi máy để không bị bỏng. Khi chương trình kết thúc. Nhưng giọt nước có thể vẫn còn trong máy, điều này không ảnh hưởng đến việc sấy khô những đồ dùng đâu nên bạn đừng lo lắng nhé.

Lưu ý khi sử dụng dùng máy rửa bát được bền nhất

Ngoài việc sử dụng máy rửa bát đúng cách dùng máy rửa bát trên. Thì để quá trình rửa bằng máy an toàn, hiệu quả và tiết kiệm thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Những đồ dùng bằng nhựa dẻo không nên rửa bằng máy, bởi thường máy sẽ sử dụng nước nóng có nhiệt độ cao. Nên sẽ dễ dàng làm biến dạng đồ dùng bằng chất liệu này.
 • Hạn chế rửa những vật dụng bằng thủy tinh, pha lê khi không có chế độ rửa glass chuyên dụng.
 • Hãy kiểm tra những hóa chất tẩy rửa trong khay trước khi để máy hoạt động.
 • Việc thường xuyên vệ sinh máy rửa bát định kỳ cũng rất quan trọng để máy có thể hoạt động tốt hơn, bền hơn.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy rửa bát Electrolux ESF6010 BW chi tiết nhất tại nhà

Kết luận

Xixa hi vọng với bài viết cách sử dụng máy rửa bát dành cho người mới bắt đầu này, bạn đã có thể sử dụng máy rửa bát đúng cách, an toàn và tiết kiệm ngay từ đầu. Nếu trong suốt quá trình sử dụng, gặp vấn đề gì còn thắc mắc. Bạn có thể gọi cho chúng tôi theo hotline: 0905.888.999 hay để lại comment bên dưới. Bộ phận kỹ thuật nhiều kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giải đáp tận tình cho bạn nhé!

Bài viết liên quan: