Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đơn giản nhất tại nhà

Nhiệt kế hồng ngoại để đo nhiệt độ trán là một trong các dòng sản phẩm được nhiều người lựa chọn nhất. Khi bé sốt chỉ với một giây là đã cho kết quả đo chính xác. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng nhiệt kế đúng cách cũng có thể làm sai lệch kết quả. Do đó, trong bài viết dưới đây, Xixa sẽ hướng dẫn cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đến bạn. Cùng theo dõi với chúng tôi nhé.

Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Nhiệt kế hồng ngoại là một dụng cụ để đo nhiệt độ cầm tay. Được sử dụng nhằm đo nhiệt độ bề mặt của một đối tượng. Hay khu vực mà không cần phải chạm vào đối tượng. Sản phẩm này sử dụng tia hồng ngoại tích hợp cho phép nó thu nhiệt độ trên bề mặt. Sau khi đã quét đối tượng, nhiệt kế hồng ngoại sẽ hiển thị số nhiệt độ trên màn hình chỉ thị.

Nhiệt kế hồng ngoại là gì?
Nhiệt kế hồng ngoại là gì?

Ưu nhược điểm khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại

Ưu điểm

  • Dễ dàng sử dụng, bạn chỉ cần đặt chiếc nhiệt kế lại gần vật để đo, rồi nhấn nút. Tiếp theo, đọc kết quả sẽ hiển thị trên màn hình là được.
  • Chính vì không tiếp xúc với mặt phẳng nên nhiệt kế hồng ngoại cho phép thực hiện đo nhiệt độ từ xa. Điều này rất hữu ích khi đo những bề mặt có nhiệt độ cao không thể chạm trực tiếp. Hay dùng để phát hiện các đối tượng không thể tiếp cận.
    Ưu nhược điểm khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại
    Ưu nhược điểm khi sử dụng nhiệt kế hồng ngoại
  • Nhiệt kế hồng ngoại có thiết kế nhỏ gọn, cùng trọng lượng rất nhẹ, chỉ có 90g. Chúng có hình dạng thon dài, để bạn dễ dàng cầm nắm một cách thoải mái. Chức năng của bộ nhớ cũng có sẵn trong phần lớn những nhiệt kế hồng ngoại. Nó giúp ghi lại nhiều kết quả đo từ nhiều đối tượng cùng một lúc một cách dễ dàng.
  • Nhiệt kế hồng ngoại đo được nhiệt độ ngay lập tức trong vòng vài giây với sai số chỉ là ± 0.2%

Nhược điểm

  • Giá thành của sản phẩm còn khá cao trên thị trường.
  • Tuy sai số nhỏ nhưng dễ chịu ảnh hưởng bởi những tác nhân bên ngoài như điều hòa, mồ hôi,…

>>>Xem thêm: Nhiệt kế hồng ngoại loại nào tốt? Tiêu chí chọn mua hiệu quả

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động ra sao?

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động nhờ phát hiện nhiệt độ dựa trên lượng bức xạ nhiệt mà đối tượng cần đo phát ra. Những vật thể càng nóng thì năng lượng hồng ngoại phát ra sẽ càng nhiều. Nhiệt kế hồng ngoại Xiaomi có thể thu hút được bức xạ hồng ngoại bằng cách sử dụng một thấu kính có laser tích hợp.

Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động ra sao?
Nhiệt kế hồng ngoại hoạt động ra sao?

Từ đó tập trung vào ánh sáng hồng ngoại, rồi tập hợp chúng vào máy dò tên là nhiệt hạch. Nhiệt hạch này chuyển từ nhiệt lượng thành điện. Cuối cùng lượng điện đo được sẽ được biểu hiện trên màn hình nhiệt kế dưới dạng đọc nhiệt độ.

Hướng dẫn sử dụng nhiệt kế hồng ngoại đơn giản nhất

Bước 1: Bạn  bật nhiệt kế hồng ngoại bằng cách ấn vào phần nút được thiết kế trên tay cầm. Tùy loại nhiệt kế mà nút bật sẽ được thiết kế ở phía trước hoặc phía sau tay cầm.

Bước 2: Điều chỉnh cài đặt chế độ đa chức năng cho máy để đáp ứng với từng nhu cầu và sở thích. Giả sử như chuyển đổi đơn vị nhiệt độ, chế độ đa chức năng và nhớ lại bộ nhớ. Nên sau khi bật nhiệt kế hồng ngoại, bạn có thể điều chỉnh cài đặt giúp đạt được hiệu quả tối ưu theo ý mình.

Cách sử dụng máy nhiệt kế hồng ngoại
Cách sử dụng máy nhiệt kế hồng ngoại

Bước 3: Chọn phần cơ thể tối ưu nhất giúp tiến hành đo nhiệt độ. Các bộ phần như trán, cổ tay và nách đều là những nơi tốt để kiểm tra. 

Chú ý là dù quét ở bộ phận nào thì bạn cũng cần đảm bảo các bề mặt được giữ khô ráo và sạch sẽ. Trước khi kiểm tra cổ tay hay nách thì những bộ phận này không bị quần áo che phủ. Khi quét trán thì phần tóc phía trước cần được vén lên.

Bước 4: Sau khi đã xác định được vị trí, hãy đưa nhiệt kế hồng ngoại đến gần mục tiêu. Khoảng cách lý tưởng nhất là từ 3-5cm. Tiếp theo, nhấn nút và đợi trong vài giây để nhiệt kế hoạt động.

Bước 5: Cuối cùng là đọc chỉ số nhiệt độ xuất hiện trên màn hình. 

>>>Xem thêm: Review nhiệt kế hồng ngoại: Có hại và có chính xác hay không

Kết luận

Với các tính năng mạnh mẽ thì nhiệt kế hồng ngoại dùng trong y tế là một công cụ hữu hiệu nhất. Hi vọng thông qua bài viết cách sử dụng nhiệt kế hồng ngoại, bạn cũng đã có thể hiểu rõ hơn nguyên lý hoạt động, cũng như cách sử dụng máy đo nhiệt kế hồng ngoại. Và đừng ngầm ngại mà ghé thăm Xixa để có thêm nhiều thông tin về nó nhé.

Bài viết liên quan: