Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Hướng dẫn cách sử dụng súng bắn keo nến an toàn nhất hiện nay

Súng bắn keo nến là một trong các dụng cụ hỗ trợ cho bước hoàn thiện để tạo ra một sản phẩm hand made thông minh nào đó. Hiện nó đang được sử dụng rộng rãi hiện nay. Bài viết sau đây của Xixa, sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng súng bắn keo nến đúng cách. Và những lưu ý cần biết cực hữu ích thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về súng bắn keo nến

Súng bắn keo nến là gì?

Súng bắn keo nến là gì?
Súng bắn keo nến là gì?

Súng bắn keo nến hay gọi là keo silicon là khái niệm không còn mới đối với những người yêu thích sản phẩm tự mình làm. Đây là các dụng cụ phổ biến được sử dụng để dán các vật liệu vào nhau một cách chắc chắn.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách sửa súng bắn keo bị nghẹt đơn giản nhất

Nguyên lý hoạt động của súng bắn keo nến

Súng bắn keo nến tốt nhất hoạt động bằng cách gia nhiệt, đốt nóng bằng lửa để làm chảy keo ở nhiệt độ 170 – 190 độ C. Súng sử dụng điện năng để chuyển hóa thành nhiệt năng khiến nóng keo nến hiệu quả.

Người sử dụng chỉ cần thao tác bấm cò súng khi đạt nhiệt độ nóng chảy để keo chảy ra ngoài. Công cụ đắc lực cho công việc gắn liền linh kiện, hiệu quả như dùng keo 502 nhưng an toàn hơn.

Những loại súng bắn keo nến trên thị trường

Những dòng súng bắn keo trên thị trường khá đa dạng để cho bạn dễ hiểu thì Xixa sẽ chia thành 2 loại chính:

Phân loại dựa vào loại keo nến sử dụng

Những loại súng bắn keo nến trên thị trường
Những loại súng bắn keo nến trên thị trường
 • Súng bắn keo tăm silicon:  Dạng súng có kích thước nhỏ và vừa cho mức độ keo ra nhỏ. Giúp tăng độ chính xác của những chi tiết, sử dụng để thực hiện các thao tác nhỏ, mức độ tỉ mỉ cao.
 • Súng bắn keo silicon dạng hạt: Sử dụng trong những lĩnh vực sản xuất bao bì, thùng carton với các hạt keo nhỏ, dạng hạt.
 • Sung bắn keo gốc plastic: Sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất tã giấy, và vải không dệt.

Phân loại súng bắn keo nến dựa vào nguồn năng lượng sử dụng

 • Súng bắn keo nến bằng pin: Tiện lợi linh hoạt khi sử dụng pin hơn là nguồn năng lượng chính.
 • Súng bắn keo nến bằng điện: Sử dụng điện áp có mức độ ổn định cao, có công suất lớn. Tuy nhiên, hạn chế chỉ sử dụng ở các nơi không có nguồn điện.
 • Súng bắn keo dạng hơi: Sử dụng áp suất hơi giúp dính keo, đặc biệt chỉ sử dụng cho dán kính.

Hướng dẫn cách sử dụng súng bắn keo an toàn, đúng cách

Những bước chuẩn bị súng bắn keo nến

Bước 1: Tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng

Trước khi tìm hiểu cách dùng súng bắn keo, hãy xem qua sách hướng dẫn để biết thông tin về cách vận hành an toàn súng bắn keo. Chú ý những thành phần khác nhau của súng bắn keo và cách chúng hoạt động. Hướng dẫn sử dụng sẽ cho bạn biết  súng bắn keo sẽ tự động bắt đầu nóng lên hoặc cần phải bật và tắt. Thời gian cần thiết để làm nóng và các vật liệu nào được khuyên dùng cho súng bắn keo.

Tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
Tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng
 • Cần đọc kỹ những cảnh báo an toàn, giúp giảm nguy cơ tai nạn hay chấn thương trong khi sử dụng súng bắn keo.
 • Sách hướng dẫn sử dụng cũng xác định chính xác được kích thước hay loại keo nến bạn sẽ cần.

Bước 2: Kiểm tra súng bắn keo xem có dấu hiệu hư hỏng hay không

Trước khi cắm điện hay sử dụng súng bắn keo, bạn hãy nhìn qua thân máy. Để kiểm tra xem có bị nứt, tách, sứt mẻ hoặc bất kỳ dấu hiệu hư hỏng nào khác không. Hãy chắc chắn rằng bạn cũng kiểm tra dây điện để xem có dây nào bị sờn hay đứt không. Rất nguy hiểm khi hoạt động súng bắn keo trong những điều kiện này.

Vì những yếu tố điện và nhiệt, một khẩu súng bắn keo bị hỏng có thể cực kỳ nguy hiểm khi sử dụng.

Bước 3: Kiểm tra vòi phun không có dư lượng keo cũ

Kiểm tra vòi phun không có dư lượng keo cũ
Kiểm tra vòi phun không có dư lượng keo cũ

Nên có một đường dẫn rõ ràng giúp keo nóng chảy nổi lên từ đầu súng keo. Nếu cần thiết, cần tháo vòi ra và lau nó bởi một miếng giấy nhôm để lấy keo khô ra. Hay dùng tăm để làm sạch lỗ súng. Súng bắn keo của bạn phải luôn không có keo dư thừa từ những lần sử dụng trong quá khứ trước khi sử dụng

 • Luôn đảm bảo rút keo nến ra trước khi xử lý hay tháo vòi.
 • Không được sử dụng nước để làm sạch súng bắn keo. Trong trường hợp xấu nhất, bạn chỉ có thể cần đợi cho đến khi súng keo nóng lên đủ để keo dính cũ bị kẹt chảy ra.

Bước 4: Nạp que keo nến vào mặt sau của súng

Lấy một que keo mới, rồi đặt một đầu vào lỗ tròn ở phía sau súng. Đẩy keo nến vào cho đến khi nó dừng lại. Nếu đã có một que keo được dùng một phần trong súng. Cần sử dụng hết que đó trước khi chèn một que mới. Súng bắn keo của bạn không cần phải nạp một que mới với mỗi lần sử dụng

Nạp que keo nến vào mặt sau của súng
Nạp que keo nến vào mặt sau của súng

Hầu như những que keo đều có kích thước đồng đều và được thiết kế để thích hợp với bất kỳ các mô hình súng keo. Kiểm tra những hướng dẫn hoặc thông số kỹ thuật của súng bắn keo khi bạn mua que keo thay thế để dự phòng.

Bước 5: Cắm dây súng bắn keo vào ổ cắm điện

Xác định được vị trí ổ cắm điện trên tường gần nơi bạn sẽ làm việc với dự án của mình. Gắn que keo vào súng bắn keo điện. Bộ phận làm nóng của súng bắn keo sẽ tự động vận hành làm ấm que keo bên trong. Do đó, đừng chạm vào vòi hay để súng keo đã được cắm vào ổ điện mà không giám sát. Cần đảm bảo rằng súng bắn keo của bạn đứng thẳng, để tránh tai nạn.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng súng bắn keo silicon cho ra keo nhanh và nhiều

Bắt đầu hướng dẫn sử dụng súng bắn keo

Bước 1: Đợi keo nến nóng lên

Hãy để súng bắn keo vài phút để làm keo được mềm. Một khi nó đã được nấu chảy đủ, thì keo sẽ chảy ra khi bạn bóp cò. Đối với hầu như các súng bắn keo, quá trình gia nhiệt sẽ mất 2 phút. Súng bắn keo lớn hơn và cấp công nghiệp có thể cần tới 5 phút, giúp làm nóng keo đủ để làm cho nó dễ dàng phân tán.

Đợi keo nến nóng lên
Đợi keo nến nóng lên
 • Một vài súng bắn keo sẽ có công tắc bật / tắt, trong khi một vài mẫu khác thì không có. Nếu mẫu của bạn có công tắc, nó cần phải được đặt ở vị trí “bật” trước khi nó bắt đầu làm nóng keo. Nếu không, nó sẽ bắt đầu ấm lên ngay khi bạn cắm vào.
 • Đặt súng bắn keo lên giá đỡ dây ở đế của nó khi không dùng. Không bao giờ đặt nằm súng bắn keo đang hoạt động.

Bước 2: Nhẹ nhàng bóp cò để giải phóng từ từ keo đang tan chảy

Hướng vòi phun của súng bắn keo xuống và đặt nó gần đồ vật mà bạn cần dán. Nhẹ nhàng bóp cò súng  đến khi keo tan chảy bắt đầu nổi lên từ vòi phun. Dán keo trực tiếp lên bề mặt vật phẩm, và để vòi tiếp xúc. Áp dụng keo một cách trôi chảy trong những chấm, xoáy, hoặc đường thẳng.

Nhẹ nhàng bóp cò để giải phóng từ từ keo đang tan chảy
Nhẹ nhàng bóp cò để giải phóng từ từ keo đang tan chảy
 • Đặt một miếng bìa cứng hay giấy bạc bên dưới đồ vật bạn dán keo để hứng những sợi keo chảy lệch.
 • Hãy thử dán vào một vài mảnh vật liệu đã không dùng nữa để cảm nhận về súng bắn keo trước khi bạn dụng nó cho các kế hoạch đòi hỏi độ chính xác.
 • Nếu có thể, cần đeo một đôi găng tay khi làm việc với keo nóng. Giúp bảo vệ bàn tay của bạn khỏi nóng và dính bẩn.

Bước 3: Chỉ sử dụng lượng keo một lượng vừa đủ

Bắt đầu với một lượng keo vừa phải, hãy xác định xem bạn có cần thêm không. Một chút keo với một đường dài. Chất keo tan chảy sẽ chảy khá nhanh sau khi vừa bóp cò. Và có thể dễ dàng dùng quá nhiều khi bạn không cẩn thận. Tránh làm bão hòa đồ vật bạn dán hay dán keo trong các khối lộn xộn. Keo có thể định hình khá nhanh,  vậy nên chỉ sử dụng lượng vừa đủ với nhu cầu của bạn.

 • Giả sử việc gắn các chữ cái xốp vào tranh tầm sâu sẽ chỉ cần một dấu chấm nhỏ. Bạn có thể sử dụng thêm nhiều keo trong mô hình zig-zag hay xoắn ốc để giữ chắc chắn những vật thể có diện tích bề mặt lớn hoặc các phần nặng.
 • Keo nóng có nghĩa là được áp dụng hơi dày, tuy nhiên sử dụng một lượng quá mức có thể làm cho bề mặt mềm hơn trở nên cứng và có thể sẽ xấu xí.
 • Khi sử dụng quá nhiều keo, đến một lúc nào đó bạn sẽ cần tìm hiểu cách loại bỏ keo nóng.

Bước 4: Đợi cho keo khô

Đợi cho keo khô
Đợi cho keo khô

Tháo vòi ra khỏi đồ vật bạn vừa mới dán xong. Nếu kiểu súng bắn keo của bạn sử dụng có công tắc on/off. Hãy chuyển nó sang vị trí tắt “off” và đặt nó sang một bên. Để keo khô trong vài phút. Liên kết với các bề mặt được dán sẽ đông cứng khi keo khô. Sẽ có ích khi giữ các đồ vật của bạn bằng tay hay dùng cái kẹp khi keo trở thành một liên kết chặt chẽ

Một vài lưu ý khi sử dụng bắn keo nến

 • Nếu bạn bị dính keo nến chảy trên da, ngay lập tức rửa dưới nước lạnh. Giúp làm dịu vết bỏng và làm cứng keo đủ để bóc nó ra.
 • Hãy chắc chắn rằng súng bắn keo đã nguội trước khi bạn cất nó đi hoặc tháo vòi ra.
 • Nếu keo ngừng chảy tự do từ vòi, cần vặn keo dính khi bạn bóp cò xuống và đẩy nhẹ nó vào súng.
 • Bảo quản súng bắn keo ở những nơi khô ráo, thoáng mát khi không sử dụng.
 • Dùng máy sấy tóc ở chế độ thấp để làm tan chảy những sợi chỉ keo phiền phức khi bạn kéo vòi ra.
 • Không chĩa súng bắn keo lên trên hay sử dụng nó trên các vật trên cao.
 • Không để trẻ nhỏ hoặc trẻ mới biết đi tiếp xúc hoặc dùng súng bắn vì keo nến có thể gây bỏng nghiêm trọng.

Lời kết

Thông qua bài viết mà Xixa vừa chia sẻ cách sử dụng súng bắn keo, cũng như những lưu ý khi sử dụng súng bắn keo. Chắc hẳn bạn cũng đã có cho mình các kiến thức để sử dụng thiết bị này được an toàn nhất. Trong trường hợp bị bỏng keo, lập tức dội ngay vết thương bằng nước lạnh, không tìm cách rửa sạch vùng keo dính trên da hay vùng bị bỏng. Sau khi hoàn tất sơ cứu, cần đến ngay bác sĩ để được điều trị.

Bài viết liên quan: