Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Cách sửa bếp hồng ngoại chi tiết nhất từ A-Z ngay tại nhà

Đối với các bà nội trợ, bếp hồng ngoại là thiết bị rất cần thiết để phục vụ tốt cho việc nấu các món ăn ngon. Loại bếp này tích hợp nhiều tính năng rất tiện lợi cũng như tạo được tính thẩm mỹ trong không gian bếp. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng bếp, sẽ không thể tránh khỏi một số sự cố không mong muốn. Trong bài viết hôm nay, Xixa sẽ hướng dẫn bạn cách sửa bếp hồng ngoại tại nhà, mà không phải ai cũng biết.

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là một loại bếp hiện đại và tiện dụng hoạt động dựa vào nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại. Lúc đó, dòng điện sẽ đốt nóng những lõi điện bên trong để tạo ra nguồn nhiệt truyền đến mặt bếp phục vụ cho việc nấu chín thực phẩm. Mặt bếp có thể được làm từ nhiều loại chất liệu có độ bền khác nhau: kính chịu nhiệt, kính Eurokera, kính ceramic,…

Những lỗi thường gặp và cách sửa bếp hồng ngoại

Trong quá trình dùng bếp hồng ngoại bếp, thường xuất hiện những lỗi mà nhiều người tiêu dùng hay thắc mắc không biết đó là lỗi gì. Và làm thế nào để sửa bếp hồng ngoại kịp thời mà không cần mang đến trung tâm bảo hành. Dưới đây Xixa xin chia sẻ với bạn các lỗi thường gặp bếp hồng ngoại cách để tự sửa bếp hồng ngoại tại nhà nhé!

Lỗi E1, E2: Sự cố cảm ứng nhiệt

Khi đang dùng hoặc vừa khởi động bạn thấy bếp không hoạt động và xuất hiện mã lỗi ” E1″ và “E2”. Khi xuất hiện 2 lỗi này, tức là bếp có sự cố về cảm ứng nhiệt, và thiết bị bên trong sản phẩm gặp vấn đề.

Cách khắc phục: Bạn ngắt bếp ngay lập tức, rồi rút điện nguồn ra khỏi bếp và mang bếp đến với trung tâm bảo hành nơi bán mua bếp để được hỗ trợ.

Lỗi E3: Quạt giải nhiệt bị hỏng

Khi bạn thấy trên bếp xuất hiện trên màn hình hiển thị của bảng điều khiển có chữ E3, có nghĩa là bếp bị hỏng quạt giải nhiệt.

Quạt giải nhiệt bị hỏng
Quạt giải nhiệt bị hỏng

Cách khắc phục: Bạn tắt bếp hồng ngoại rồi đem đến trung tâm bảo hành của hãng để được sửa chữa. Nếu bạn không phải là thợ chuyên nghiệp thì không nên tự ý mở nắp vỏ bếp để sửa, để đề phòng những vấn sự cố xảy ra.

Lỗi E4: Điện áp quá thấp

Nguồn điện dùng với bếp hồng ngoại là 220V, nếu điện nguồn nhà bạn quá thấp chỉ có mức 170W. Thì không đủ điện áp để  cho bếp hoạt động. Trong trường hợp này bếp sẽ hiển thị ra lỗi E4.

Sử dụng máy ổn áp
Sử dụng máy ổn áp

Cách khắc phục: Bạn thực hiện việc tắt bếp, rút dây cắm ra khỏi điện nguồn, kiểm tra điện nguồn khi sử dụng. Cắm sang điện nguồn khác để xem bếp có hoạt động hay không. Hay bạn dùng một chiếc ổn áp để ổn định nguồn điện. Nếu bạn thấy bếp không hoạt động thì hãy mang đến trung tâm bảo hành để kiểm tra lại.

Lỗi E5: Điện áp quá cao

Khi điện áp ở mức quá cao trên 260V, nghĩa là mức điện áp vượt mức của bếp hồng ngoại hoạt động, khi này bếp sẽ tự ngắt và hiển thị lên lỗi “E5”.

Cách khắc phục: Cách khắc phục tình trạng này là bạn cần tuốt dây điện của bếp ra ngoài. Rồi thử vào nguồn điện khác để kiểm tra về độ ổn định của nguồn điện. Nếu nguồn điện ổn định, khi mở, bếp sẽ hoạt động bình thường và không hiện lên lỗi E5. Nếu bạn đã thay đổi điện áp đầu vào mà vãn không thấy bếp hoạt động thì mau chóng mang bếp đến trung tâm bảo hành để kiểm tra.

Lỗi đèn không sáng khi nhấn “On/Off”

Khi thực hiện thao tác trên biểu tượng này mà không thấy đèn sáng, cho dù thực hiện lại nhiều lần mà vẫn không được.

Lỗi đèn không sáng
Lỗi đèn không sáng

Cách khắc phục: Chỉ cần kiểm tra lại dây điện nguồn xem chắc chắn đã cắm chưa. Nếu chưa thấy cắm bạn cắm lại, hay cắm bị lỏng thì bạn cắm lại cho chắc là được.

Lỗi E6: Bên trong bếp quá nóng

Khi bạn thực hiện việc nấu ăn với mức công suất lớn hay sử dụng bếp để nấu ăn liên tục trong thời gian dài. Sẽ làm cho bếp nóng lên ở bên trong. Lúc đó, bếp sẽ hiển thị lên lỗi E6 là nhiệt độ bên trong bếp đã vượt quá mức cho phép.

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra lại quạt tản nhiệt đang hoạt động, những lỗ thoát khí, thông hơi xem có bị bịt kín không. Nếu có, thì bạn nên làm thông hết những lỗ thông hơi này, và tạo sự thông thoáng cho nhà bếp của bạn. Bạn tắt bếp rồi bỏ dụng cụ nấu ra khỏi bếp. Rồi để bếp nguội ít nhất sau 10 phút mới cho bếp thực hiện hoạt động lại.

Lỗi E7: Hở mạch điện

Nếu bạn thấy bếp hiển thị ra lỗi E7 thì bếp đã bị hở mạch điện.

Cách xử lý các lỗi bếp hồng ngoại
Cách xử lý các lỗi bếp hồng ngoại

Cách khắc phục: Với lỗi này bạn không thể tự khắc phục mà bạn phải tắt bếp sau đó gọi nhân viên của trung tâm bảo hành đến sửa chữa, hay mang đến trung tâm bảo hành.

Lỗi E8: Hở điện trở

Nếu bạn thấy trên bảng hiển thị điện tử của bếp xuất hiện lỗi E8 thì có nghĩa là bếp của bạn đã bị hở điện trở.

Cách khắc phục: Bạn nhanh chóng tắt bếp, rồi mang đến trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

Lỗi E9: Nhiệt độ bếp mất kiểm soát

Với lỗi E9 tức là nhiệt độ trong bếp mất kiểm soát. Nguyên nhân của lỗi này là vì đáy nồi không được bằng phẳng hoặc do đèn báo độ nóng không sáng.

Cách khắc phục: Bạn thực hiện tắt bếp, rồi chọn lại nồi nấu, chọn lại các nồi có đáy bằng phẳng. Nếu do đèn báo độ nóng không sáng thì bạn kiểm tra lại đèn báo độ nón. Khi bật bếp lên nếu thấy đèn sáng thì mã lỗi sẽ không còn hiển thị.

>>>Xem thêm: Review bếp hồng ngoại Sanaky có tốt không? Nên mua loại nào?

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách sửa bếp hồng ngoại với một vài lỗi thông dụng thường gặp. Bạn hãy lưu lại để áp dụng trong các trường hợp cần thiết nhé. Bếp hồng ngoại là sản phẩm nhà bếp an toàn, tiện ích mà bạn nên trang bị để việc nấu ăn mỗi ngày trở nên nhẹ nhàng hơn. Nếu có điều gì thắc mắc, hãy để lại bình luận phía dưới cho Xixa nhé!

Bài viết liên quan: