Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Nguyên nhân và cách sửa loa bluetooth bị rè đơn giản nhất tại nhà

Hiện tượng loa bluetooth bị rè hoặc bị cháy sau một thời gian dài sử dụng. Hoặc ngay khi mới mua về cũng đã không còn xa lạ với người sử dụng. Điều này gây khó chịu và làm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm giác trải nghiệm nghe nhạc của người tiêu dùng. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề với chiếc loa bluetooth của mình. Thì hãy tham khảo ngay cách sửa loa bluetooth bị rè. Cũng như nguyên nhân loa khiến bluetooth bị rè mà Xixa sẽ chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Tại sao loa bluetooth bị rè có thể bạn chưa biết?

Pin yếu

Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn thường không để ý khi gặp những vấn đề về âm thanh của loa Bluetooth mini. Nếu dung lượng pin loa Bluetooth xuống quá thấp. Thì có thể gây ra các nguyên nhân về lỗi âm thanh như bị rè, và bị giật.

Tại sao loa bluetooth bị rè
Tại sao loa bluetooth bị rè

Nguyên nhân cho việc này bởi khi dung lượng pin loa Bluetooth quá thấp.Chúng làm cho hoạt động của Bluetooth không còn tốt như trạng thái pin đầy đủ như ban đầu. Vì những kết nối Bluetooth sẽ bị yếu đi, và đây cũng là nguyên nhân cho các lỗi về âm thanh xảy ra.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách mở loa bluetooth trên máy tính chỉ với 60 giây

Khoảng cách kết nối giữa hai thiết bị

Khi khoảng cách kết nối vượt quá mức cho phép của công nghệ Bluetooth mà thiết bị sử dụng. Khi kết nối bị yếu đi, chất lượng truyền tải nội dung từ thiết bị phát nhạc đến loa Bluetooth sẽ không còn ổn định. Gây ra những tín hiệu bị rè âm thanh, hay bị giật.

Tuy nhiên, khoảng cách kết nối của loa Bluetooth sẽ khác nhau. Còn tùy thuộc vào công nghệ và phiên bản mà loa Bluetooth đang dùng:

Khoảng cách kết nối giữa hai thiết bị
Khoảng cách kết nối giữa hai thiết bị

Nói đến những phiên bản kết nối Bluetooth của loa sử dụng hiện nay. Nó thường ở phiên bản Bluetooth 4.2 hoặc 5.0:

  • Thiết bị sử dụng Bluetooth 4.2: Khoảng cách kết nối tối đa 10m trong điều kiện quanh nhà.
  • Thiết bị sử dụng Bluetooth 5.0: Khoảng cách kết nối tối đa 40m trong điều kiện sử dụng ở nhà.

Vậy nên nếu bạn sử dụng công nghệ Bluetooth 5.0 mới nhất hiện nay. Thì khoảng kết nối sẽ xa hơn tương đối, những tín hiệu ảnh hưởng sẽ được giảm thiểu.

Tín hiệu làm nhiễu

Với điều kiện sử dụng hằng ngày hiện nay, sẽ có nhiều kết nối giữa những thiết bị cùng một lúc. Nào là kết nối Bluetooth, nào là kết nối Wifi hoặc các sóng do sử dụng các thiết bị như lò vi sóng.

Những thiết bị kết nối khác ngoài loa Bluetooth với thiết bị phát nhạc ra. Chúng khiến tín hiệu bị nhiễu, làm âm thanh bị ảnh hưởng. Cụ thể là loa bluetooth bị rè khi mở to, hoặc có các âm thanh giật giật khi bạn đang sử dụng.

Tín hiệu làm nhiễu
Tín hiệu làm nhiễu

Để đi chi tiết hơn, Xixa sẽ giải thích ở kết nối Wifi, chúng thường gây ảnh hưởng trực tiếp nhất vì nhiều người sử dụng và gặp phải vấn đề này nhất.

Wifi chúng ta sử dụng hàng ngày thường dùng tần số 2.4Ghz, tình cờ thì sóng kết nối Bluetooth cũng dùng đúng với tần số này. Việc này vô tình gây ra những tín hiệu nhiễu, làm loa Bluetooth bị rè.

Phần mềm sử dụng chưa được update

Thông thường, khi bạn sử dụng, ít có trường hợp bạn thường cập nhật phiên bản của phần mềm. Ngay cả đối với phần mềm trên loa Bluetooth, thiết bị kết nối và ứng dụng mở âm thanh. Vì vậy, làm những tín hiệu mã hóa để chuyển từ thiết bị kết nối sang loa Bluetooth không được đồng bộ, làm chất lượng âm thanh bị ảnh hưởng.

Ví dụ bạn sử dụng loa Bluetooth kết nối với Windows, khi bạn vẫn dùng Windows 7. Để kết nối với loa Bluetooth thế hệ mới với công nghệ 5.0, thì chất lượng kết nối sẽ thường bị ảnh hưởng hoặc tệ hơn là không thể kết nối vì không hỗ trợ hệ điều hành cũ.

Phần mềm sử dụng chưa được update
Phần mềm sử dụng chưa được update

Do đó, khi có phiên bản nào mới nhất cập nhật cho thiết bị của bạn. Tốt nhất bạn hãy cập nhật lên phiên bản cuối cùng để sử dụng ổn định nhất và chất lượng kết nối là tốt nhất.

Đồng thời, những ứng dụng sử dụng trên điện thoại nếu sử dụng những phiên bản đã lỗi thời. Thì các đoạn code được phát triển với ứng dụng ở thời điểm đó sẽ không còn tương thích với công nghệ phát triển sau này. Gây những lỗi bị rè, ngắt quãng âm thanh hay có thể là giảm cả chất lượng âm thanh.

Chất lượng jack kết nối với âm thanh

Tuy chúng ta đang nói đến loa Bluetooth không dây nhưng những loại loa này đều trang bị thêm kết nối mở rộng cùng jack cắm 3.5mm. Để phục vụ đa dạng cho nhu cầu của người dùng.

Tuy nhiên, cũng vì lý do này làm phát sinh một vài vấn đề đã từng gặp ở chất lượng của jack kết nối âm thanh này.

Nếu đầu jack bị đứt dây, hay bị rỉ sét, mòn do dùng một thời gian dài. Thì chất lượng kết nối của loa Bluetooth với thiết bị phát âm thanh cũng sẽ không được tốt, gây ra âm thanh rè rè trong loa.

Tiếp điểm kết nối đất

Nếu trên một ổ cắm điện, bạn cắm nhiều thiết bị với nhau cùng một lúc. Việc này gây ra những vấn đề lỗi liên quan đến tiếp điểm. Và khi việc này xảy ra chúng thường ảnh hưởng lên tất cả thiết bị. Tuy nhiên, thiết bị phát âm thanh sẽ dễ nhận thấy nhất.

Tiếp điểm kết nối đất
Tiếp điểm kết nối đất

Trường hợp này hay gặp phải khi bạn vừa sạc vừa sử dụng. Khác với tai nghe Bluetooth, nhiều người dùng loa Bluetooth sẽ có thói quen vừa sạc vừa dùng. Bởi chúng không gặp quá nhiều vấn đề liên quan đến nhiệt độ đối với pin.

Kết nối loa Bluetooth bị lỗi

Sau khi bạn đã thử kiểm tra với những vấn đề trên nhưng không phát sinh ra gì điều khác thường. Hoặc lỗi vẫn còn tồn tại. Thì khả năng cao đó là lỗi của loa Bluetooth.

Giống như những thiết bị điện tử khác, chúng hoàn toàn có thể phát sinh ra các lỗi mà chúng ta không thể lường trước. Chúng có thể hỏng phần kết nối, phần cứng của loa hoặc phần mềm cài đặt để giải mã âm thanh bên trong loa Bluetooth.

Cách khắc phục loa bluetooth bị rè hiệu quả tại nhà

Sau khi đã xác định được nguyên nhân khiến loa bluetooth của bạn bị rè. Bạn hãy thử khắc phục bằng những cách sau đây, tương ứng với mỗi trường hợp:

Pin yếu

Cách xử lý loa bluetooth bị rè do pin yếu
Cách xử lý loa bluetooth bị rè do pin yếu

Luôn luôn kiểm tra tình trạng pin, cần đảm bảo cho loa Bluetooth của bạn đã được sạc đầy đủ. Nếu bạn muốn những kết nối và chất lượng âm thanh tốt nhất.

Khoảng cách kết nối của thiết bị

Bạn cần kiểm tra lại phiên bản công nghệ Bluetooth trang bị trên loa và thiết bị phát nhạc. Khi một trong hai có trang bị Bluetooth 4.2, thì khoảng cách kết nối khi sử dụng không được vượt quá 10 mét. Còn nếu là Bluetooth 5.0 cho cả hai thiết bị, thì bạn có thể sử dụng được ở khoảng cách 40m.

Tín hiệu làm nhiễu

Xử lý tin hiệu bị nhiễu
Xử lý tin hiệu bị nhiễu

Phần lớn nguyên nhân làm cho tín hiệu bị nhiễu là do kết nối Wifi. Do đó, hãy chuyển nó về tần số kết nối 5.0Ghz để nó không trùng tần số với kết nối tại loa Bluetooth. Còn nếu do những trường hợp khác. Thì hãy tắt những thiết bị khác đi để chúng không bị ảnh hưởng khi bạn sử dụng loa Bluetooth.

Phần mềm sử dụng chưa được update

Bạn nên luôn cập nhật lên phiên bản cuối cùng có thể hỗ trợ cho thiết bị của bạn. Khi trường hợp thiết bị đã ổn định cũng như việc nâng cấp ảnh hưởng đến tốc độ dùng của bạn đối với thiết bị, thì vẫn hãy ở lại phiên bản đó nhé.

Chất lượng jack kết nối với âm thanh

Bạn cần kiểm tra ngay cáp kết nối âm thanh xem nó có bị mòn, đứt phần điện hay cả rỉ sét. Thay mới hay dùng kết nối qua Bluetooth thay vì jack kết nối.

Chất lượng jack kết nối với âm thanh
Chất lượng jack kết nối với âm thanh

Tiếp điểm kết nối đất

Để tránh gây ra hiện tượng này, bạn nên sử dụng một ổ cắm rời riêng cho loa Bluetooth để kiểm tra tình trạng. Hay tốt nhất là không nên cắm sạc lúc vừa sử dụng với loa Bluetooth.

Kết nối loa Bluetooth bị lỗi

Hãy thử ngắt kết nối loa Bluetooth với thiết bị phát hiện tại của bạn, sau đó thử kết nối với thiết bị khác. Khi trường hợp loa Bluetooth không bị rè, thì nguyên nhân chính là do thiết bị kết nối. Có thể nó không được cập nhật hệ điều hành hay sử dụng phiên bản phần mềm mới nhất. Hoặc do phần cứng kết nối Bluetooth có vấn đề. Ngược lại, khi loa Bluetooth vẫn bị rè, thì không may đây là do phần cứng của loa Bluetooth.

>>>Xem thêm: Cách nhận biết loa bluetooth đầy pin chi tiết nhất

Lời kết

Trên đây là tổng hợp phổ biến khiến loa bluetooth bị rè sau khi sử dụng loa suốt một thời gian. Cũng như cách sửa loa bluetooth bị rè. Cách khắc phục cho việc này cũng không quá phức tạp, chỉ cần vài bước đơn giản kiểm tra và xác nhận lại, rồi hẵng thực hiện theo hướng dẫn đề cập bên trên. Nếu có bất kì điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại mà để lại bình luận ở dưới nhé.

Bài viết liên quan: