Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước chi tiết tại nhà

Hiện tượng máy giặt bị chảy nước thường gặp ở những dòng máy giặt cửa ngang, và cửa trên. Nếu bạn không khắc phục kịp thời, sẽ làm giảm đi độ bền của máy. Cũng như chi phí để sửa chữa sẽ tốn hơn rất nhiều. Nhưng hiện tượng này không quá phức tạp, bạn có thể tự xử lý tại nhà. Tất cả sẽ được Xixa hướng cách sửa máy giặt bị chảy nước qua bài viết dưới đây.

Tác hại nếu máy giặt bị chảy nước

Nếu máy giặt bị rỉ nước, bạn sẽ cảm thấy vấn đề này không có gì nghiêm trọng. Nhưng nếu cứ duy trì tình trạng này mãi, thì có thể sẽ phải đối diện với một vài tác hại như sau:

Dễ gây chạm mạch điện

Nếu máy giặt bị rỉ nước, nước có thể sẽ bị lan ra hay tiếp xúc với các bộ phận có điện. Đặc biệt, vỏ máy giặt được thiết kế từ kim loại, điện rò rỉ sẽ được truyền ra ngoài lớp vỏ. Người dùng vô tình chạm phải sẽ gây tai nạn điện không mong muốn. Đây là tác hại nguy hiểm nhất và phải có biện pháp khắc phục ngay.

Làm board mạch dễ bị lỗi

Mặt giặt bị chảy nước
Mặt giặt bị chảy nước

Khi máy giặt dùng nhiều xà phòng và gặp phải tình trạng bị rỉ nước, thì nước xà phòng khi này có khả năng sẽ tiếp cận vào board mạch. Dẫn tới việc chạm board mạch và thậm chí còn bị cháy board. Chi phí thay thế hay sửa chữa board mạch thường khá cao.

Tạo điều kiện ẩm mốc, mùi hôi

Tình trạng rò rỉ nước nếu kéo dài sẽ làm cho khu vực phía sau và phía dưới máy trở nên ẩm ướt, độ ẩm cao, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn gây hại phát triển. Bên cạnh đó, còn xuất hiện mùi hôi khó chịu ở khu vực đó.

Gây rỉ sét, mòn chân đế máy giặt

Khi nước bị tích tụ lâu ngày gây máy giặt bị chảy nước dưới gầm, làm cho chân đế dễ bị rỉ sét, mòn, mục chân. Gây ảnh hưởng đến độ chắc chắn và sự thăng bằng của máy giặt trong suốt quá trình dùng.

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước

Hiểu được tác hại của việc máy giặt bị rò rỉ nước, hãy cùng Xixa tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân, cùng cách khắc phục cho mỗi tình trạng rỉ nước ra sao nhé!

Giặt quá nhiều quần áo

Nguyên nhân: Mỗi máy giặt sẽ có một khối lượng giặt nhất định. Thế nên, bạn không nên bỏ quá nhiều quần áo vào lồng giặt. Sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng giặt sạch của máy vừa làm cho nước dễ bị tràn, rỉ ra ngoài bởi không đủ chỗ chứa nước khi được cấp vào lồng giặt.

Giặt nhiều quần áo cùng một lúc
Giặt nhiều quần áo cùng một lúc

Cách khắc phục: Hãy cho lượng đồ vừa phải vào trong lồng giặt để mang lại hiệu quả giặt sạch và góp phần đảm bảo độ bền của máy.

Vị trí đặt máy bị nghiêng

Nguyên nhân: Đây là nguyên nhân mà bạn hầu như ít để ý nhất. Việc đặt máy giặt trên mặt sàn gồ ghề hay không bằng phẳng, sẽ làm cho nước dễ bị trào ngược, làm nước bị rò rỉ ra ngoài, thậm chí có một số trường hợp nước không được cấp vào lồng máy.

Cách khắc phục: Kiểm tra lại vị trí, và độ phẳng của mặt sàn cùng với chân đế máy giặt.

Dùng nhiều hoặc dùng không đúng loại xà phòng

Nguyên nhân: Mỗi loại xà phòng sẽ có từng mức độ tạo bọt và được nhà sản xuất khuyến nghị nên dùng cho việc giặt tay hay giặt bằng máy. Thế nên, nếu cho quá nhiều xà phòng hoặc chọn phải loại xà phòng tạo bọt quá nhiều. Sẽ làm cho nước bên trong lồng giặt bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường ống cấp nước (hoặc xả nước).

Dùng không đúng xà phòng
Dùng không đúng xà phòng

Cách khắc phục: Chọn đúng loại xà phòng chuyên dụng dành cho giặt máy hay sử dụng nước giặt, ròi đọc kĩ hướng dẫn sử dụng máy giặt của nhà xuất giúp cho lượng bột giặt vừa phải vào bên trong hộp đựng bột giặt/nước xả của máy.

Ống xả nước bị tắc nghẽn

Nguyên nhân: Ống xả nước có thể bị gấp khúc hay bị bám nhiều cặn bẩn sau 1 khoảng thời gian máy hoạt động, bị lỏng mấu nối cũng trở thành nguyên nhân làm cho nước máy giặt bị rò rỉ dần ra ngoài.

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại ống xả nước, rồi thay mới (nếu bị hư hỏng). Bởi giá thành của ống xả nước khá rẻ.

Ống cấp nước bị lỏng

Nguyên nhân: Khi nước bị rỉ, có thể là vì ống cấp nước bị lỏng hay bị rớt ra khỏi van cấp nước trên máy giặt. Bên cạnh đó, còn có một số trường hợp phần van cấp nước bị bể, nứt. Hay lưới lọc của van bám quá nhiều cặn bẩn cũng làm cho nước bị tràn ra ngoài.

Ống cấp nước bị lỏng
Ống cấp nước bị lỏng

Cách khắc phục: Hãy kiểm tra lại ống cấp nước khi máy không hoạt động (hãy rút dây điện và khóa van nước):

  • Bạn tháo ống cấp nước ra khỏi máy giặt rồi kiểm tra. Quan sát ống có bị ăn mòn, và đứt gãy không?. Nếu có thì nên thay cái mới. Hơn nữa, hãy thay thế luôn những miếng đệm cao su giữa các mấu nối, giúp cho nước không bị rỉ.
  • Kiểm tra đầu van có bình thường hoặc không và vệ sinh lại nếu bám nhiều bụi bẩn, hoặc thay thế cái mới.

Quá trình giặt bị gián đoạn đột ngột

Nguyên nhân: Nếu máy giặt đang hoạt động, bạn tác động nhiều đến quy trình giặt. Gồm bấm nút dừng để cho thêm quần áo, nước xả, và điều chỉnh lại lượng nước,… hay để trẻ nhỏ nghịch phá các nút bấm trên bảng điều khiển, cũng là nguyên nhân làm nước bị rỉ. Bởi vậy, chương trình phải cân chỉnh lại mực nước, dùng nguồn điện cũng như thời gian giặt cho phù hợp với chức năng mà bạn điều chỉnh.

Cách khắc phục: Hạn chế việc tác động đến quy trình giặt giũ của máy. Đồng thời, bạn nên cho quần áo và xà phòng/nước xả vào 1 lần ở đầu chương trình giặt. Bạn có thể suy nghĩ đến việc chọn mua loại máy giặt có tiện ích thêm đồ trong khi giặt.

Board mạch máy giặt bị lỗi

Nguyên nhân: Sau khi kiểm tra những nguyên nhân trên, nếu máy giặt vẫn tiếp tục bị rỉ nước thì có thể board mạch bên trong máy đã bị lỗi. Ảnh hưởng tới chương trình giặt và dẫn đến việc làm cho nước cấp vào lồng giặt liên tục, gây tình trạng rỉ nước.

Board mạch máy giặt bị lỗi
Board mạch máy giặt bị lỗi

Cách khắc phục: Hãy nhờ đến người có chuyên môn điện lạnh (thợ kỹ thuật) để kiểm tra máy giặt.

>>>Xem thêm: So sánh máy giặt LG và Electrolux? Nên mua loại nào thì phù hợp?

Lời kết

Hi vọng với các nguyên nhân và cách sửa máy giặt bị chảy nước ở bài viết trên của Xixa. Bạn có thể tự biết cách xử lý khi máy giặt nhà mình có vấn đề. Đồng thời, nếu bạn đang có ý định mua 1 chiếc máy giặt hoạt động tốt, chính hãng. Thì hãy  tham khảo các kinh nghiệm mua máy giặt được chuyên gia tư vấn để sắm cho gia đình được sản phẩm điện lạnh hữu ích và phù hợp nhé!

Bài viết liên quan: