Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Hướng dẫn cách sửa vợt muỗi chi tiết tại nhà bạn nên biết

Mùa mưa chính thức cập bến, là thời điểm thích hợp để muỗi sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Đồng thời, cũng mang theo rất nhiều nguy cơ dịch bệnh nguy hiểm. Vì vậy, rất nhiều người chọn lựa mua đèn bắt muỗi, vợt muỗi để đề phòng cho chính mình. Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng, khi vợt bắt muỗi bị hỏng mà bạn không biết, có thể dẫn đến các sự cố “dở khóc dở cười” như vợt muỗi mà muỗi không chết. Bài viết dưới đây Xixa sẽ chỉ bạn cách sửa vợt muỗi không nổ đơn giản và hiệu quả tại nhà. Cùng theo dõi ngay nào!

Một số lỗi thường gặp ở vợt muỗi

Có rất nhiều loại vợt muỗi khác nhau trên thị trường để gia đình chọn lựa hiện nay. Nhưng trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ lấy cách sửa vợt bắt muỗi cầm tay Xiaomi Qualitell để làm ví dụ. 

Đây là loại bắt muỗi bởi tia cực tím có bước sóng 395-400mm tích hợp sẵn ánh sáng tím. Có thêm chế độ bắt muỗi vào ban đêm, an toàn và hiệu quả. Dung lượng của pin sử dụng là 12000mAh, thời lượng sạc là khoảng 2 giờ. Có thể sử dụng không liên tục trong vòng hơn một tháng. Nhưng còn tùy thuộc vào loại mà bạn đang sử dụng để có thể có những điều chỉnh nhất định cho phù hợp. Một vài lỗi thường gặp ở vợt muỗi:

Vợt bắt muỗi cầm tay Xiaomi Qualitell
Vợt bắt muỗi cầm tay Xiaomi Qualitell

Vợt muỗi sạc không vào pin

Đây là tình trạng như vợt muỗi của bạn sẽ nhanh hết pin, sạc không vào điện. Điều này có nghĩa pin của bạn chiếc vợt muỗi đang gặp vấn đề. Hoặc hư transistor, đây chính là linh kiện bán dẫn. Vị trí đặt bộ phận này ở phần thân vợt, nên khi bị hư phần này. Thì vợt bắt muỗi sẽ không có điện để hoạt động. Khi bắt trúng muỗi thì lưới vợt sẽ không có điện nên cũng không gây nổ làm chết muỗi được.

Vợt muỗi bị hư tụ tăng áp

Khi sử dụng vợt bắt muỗi mà nghe tiếng rè rè, hoặc muỗi bám trên lưới vợt bị bóc khói nhưng không có tiếng nổ. Thì chính là do tụ tăng áp của vợt đã hỏng, có thể là tụ bị hết điện hoặc bị hở dây nối bên trong.

Lưới vợt bắt muỗi bị bẩn

Sử dụng một thời gian dài sẽ khiến lưới vợt có thể bị làm bẩn bởi muỗi cháy bám vào. Tạo ra các vệt đen trên lưới. Muỗi rơi vào những chỗ bị bám bẩn như vậy sẽ khó bị điện giật chết.

Lưới vợt bắt muỗi không khít hoặc bị đứt gãy

Hướng dẫn sửa vợt muỗi
Hướng dẫn sửa vợt muỗi

Một trong những nguyên nhân làm vợt bắt muỗi không làm muỗi chết là do lưới bị đứt gãy. Nên sẽ có khoảng trống, lượng điện những chỗ khác sẽ không giống nhau, có chỗ mạnh chỗ yếu.

>>>Xem thêm: [Review] Top 4 vợt muỗi loại nào tốt nhất đang được tin dùng hiện nay

Cách sửa vợt muỗi chi tiết tại nhà

Trước tiên muốn sữa chữa bất cứ thứ gì, thì cũng cần phải hiểu thật rõ về nó, đặc biệt là những sản phẩm điện tử. Đơn giản vì khi nắm được những thông số kỹ thuật sản phẩm thì bạn sẽ không quá bỡ ngỡ hoặc thay thế nhầm phụ kiện. Khi đã nắm rõ mọi thứ thì hãy bắt tay sửa chữa vợt bắt muỗi nào.

Kiểm tra sự hoạt động của pin

  • Cách để kiểm tra vợt muỗi thì điều đầu tiên, bạn phải kiểm tra điện áp trên dây pin tách rời. Bằng bút thử có hiện giá trị dòng điện. Giá trị đọc phải là khoảng 3V. Khi pin hiển thị dưới 2V thì có thể thấy rằng pin cần được thay thế.
  • Nếu pin bị mất khả năng cung cấp dòng điện, thì bạn có thể thấy điện áp giảm mạnh. Điều này cho thấy dấu hiệu của pin đã bị hỏng.
    Kiểm tra sự hoạt động của pin
    Kiểm tra sự hoạt động của pin

Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tháo pin, thay thế pin mới và kết nối bảng mạch với nguồn điện 3V DC bên ngoài. Từ nguồn điện AC sang DC.

Kiểm tra đèn báo sạc

Có thể bạn vẫn đang sạc pin bình thường, tuy nhiên đèn báo sạc lại không sáng. Điều đó khiến bạn dễ hiểu nhầm rằng vợt muỗi của bạn đã bị hỏng và tìm cách sửa vợt muỗi. Nhưng đây là một lỗi khá cơ bản thường hay gặp. Nguyên nhân có thể là vì bạn sử dụng lâu ngày nên đèn bị cháy hoặc lý do khác mà chúng tôi sẽ đề cập bên dưới.

Kiểm tra đèn báo của vợt muỗi
Kiểm tra đèn báo của vợt muỗi

Để khắc phục được tình trạng này, việc bạn làm cần làm là mở bảng mạch bên trong, rồi tìm đến đèn báo. Thay thế bởi một đèn báo sạc khác. Nên nhớ là hãy đọc kỹ thông số để biết được đèn của bạn sử dụng ở định mức nào. 

Kiểm tra qua các điểm nối hàn 

Sau khi đã kiểm tra những thông số khác mà vẫn chưa tìm thấy lỗi nào. Thì có thể vấn đề có thể nằm ở những điểm nối hàn trên các tụ. Và để khắc phục cho sự cố và sửa chữa nó, thì bạn sẽ cần một mỏ hàn. Một đồng hồ vạn năng, chuẩn bị một số kinh nghiệm trước đó rồi lắp ráp và hàn điện tử.

Nếu bạn là người chưa biết dùng các dụng cụ này, thì có thể không được khuyến nghị cho bạn.

Kiểm tra tụ điện và các mối hàn của vợt muỗi hỏng
Kiểm tra tụ điện và các mối hàn của vợt muỗi hỏng

Sau khi đã kiểm tra điện kế của vợt xong, các bạn cần thực hiện theo các bước như dưới đây:

Bước 1: Cẩn thận và tập trung cao độ, mở một phần nắp của vợt muỗi và tháo bảng mạch ra. Điều này thường được thực hiện bằng cách tháo một vài ốc vít ở tay cầm.

Bước 2: Trước khi ngắt kết nối dây, hãy chụp ảnh nhanh lại những kết nối dây khác nhau trong điện thoại di động của bạn. Điều này để bạn có thể tham khảo qua hình ảnh. Nếu trong trường hợp bạn quên bất kỳ kết nối nào. 

Bước 3: Tiếp theo, tháo pin khỏi bo mạch bằng cách khử hàn những điểm đã hàn. Chạm vào các điểm có thể hàn bằng mỏ hàn và dây hàn của bạn để tất cả các mối nối được thay mới.

Kiểm tra thêm bộ phận khác

Sau khi đã kiểm tra và sửa các lỗi ở bên trên, nếu bạn vẫn cảm thấy chưa an tâm thì có thể kiểm tra thêm một vài bộ phận khác. Rồi gia cố thêm. Ví dụ như điện áp hồ quang đầu ra, diod hay các tụ điện,… 

Tuy nhiên không phải bất cứ chi tiết nào bị hỏng bạn cũng có thể tự sửa chữa được. Nếu không thể xác định được lỗi nằm ở đâu, thì tốt nhất bạn nên mang ra tiệm để sửa.

Mẹo sử dụng vợt muỗi bền bỉ

Không chạm tay vào lưới vợt

Khi sử dụng vợt, người dùng chỉ cần nhấn bật nút nguồn lên rồi nhấn công tắc để dòng điện có thể dẫn qua lưới kim loại và tiêu diệt muỗi. Nhưng khi thả tay khỏi nút công tắc mà chưa tắt nút nguồn, thì điện vẫn còn lại trên lưới. Vì vậy, bạn tuyệt đối không được chạm tay vào đó để tránh bị giật điện.

Không chạm tay vào lưới vợt khi chua thật sự ngắt nguồn điện
Không chạm tay vào lưới vợt khi chua thật sự ngắt nguồn điện

Khi vợt hoạt động yếu thì cần sạc ngay

Khi đang sử dụng mà thấy vợt hoạt động ngày càng yếu đi thì bạn cần sạc ngay lập tức. Dấu hiệu để nhận biết vợt hết điện là tiếng nổ bắt muỗi sẽ càng nhỏ, đèn phát sáng cũng yếu dần. Thời gian để sạc đầy điện cho vợt muỗi là khoảng 3 đến 5 tiếng.

Bảo quản kỹ, không để trẻ em tiếp xúc với vợt

Khi sử dụng xong, bạn nên cất vợt muỗi ở một nơi cao, tránh xa tầm với của trẻ em. Tuyệt đối không cho trẻ nghịch vợt bắt muỗi để tránh bị giật điện. Đặc biệt là không để vật nặng đè lên vợt, tránh trường hợp vợt bị gãy, hỏng.

Làm sạch xác muỗi sau mỗi lần vợt muỗi

Sau khi đã sử dụng xong, sẽ có rất nhiều xác muỗi bám vào lưới vợt. Do đó, cách giải quyết hiệu quả là nghiêng vợt qua một bên, lấy bàn chải đánh răng. Rồi chà nhẹ để xác muỗi rơi dần xuống. Tuyệt đối không gõ hoặc dùng vật nhọn để làm sạch mặt lưới. Vì như vậy sẽ gây hỏng và làm giảm độ bền của vợt.

>>>Xem thêm: Review vợt muỗi Xiaomi có tốt không? Loại nào đáng mua nhất?

Lời kết

Bài viết Xixa chia sẻ trên đây là một vài mẹo về cách sửa chữa vợt muỗi tại nhà một cách nhanh chóng và khôn ngoan bằng những dụng cụ thông thường. Vậy là bạn đã biết được các nguyên nhân xảy ra sự cố làm vợt bắt muỗi không làm chết muỗi, cũng như cách sửa vợt muỗi. Bây giờ bạn có thể xử lý mà không ngỡ ngàng khi một trong những trường hợp trên xảy ra. 

Bài viết liên quan: