Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Cách vệ sinh robot hút bụi chi tiết nhất tại nhà có thể bạn chưa biết

Robot hút bụi khi sử dụng có thể mắc phải tóc rối hay lông thú cưng làm cho hiệu suất hút bị giảm. Lâu ngày còn có thể gây giảm tuổi thọ hay hỏng linh kiện bên trong. Do đó, robot hút bụi cũng cần được bảo trì đúng cách trong thời gian sử dụng để đảm bảo chất lượng máy luôn được bền và hiệu suất công việc cao nhất. Nếu bạn đã sở hữu một chiếc robot hút bụi và chưa biết cách vệ sinh robot hút bụi đúng cách. Thì bài viết dưới đây của Xixa sẽ giúp bạn tìm hiểu về điều đó.

Vì sao phải vệ sinh robot hút bụi định kỳ?

Robot hút bụi là thiết bị vệ sinh nhà cửa một cách thông minh. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ dẫn đến tình trạng bụi bẩn hay lông tóc sẽ bám vào những chi tiết. Khiến máy chạy chậm, dễ bị kẹt và làm sạch không còn hiệu quả nữa. Về lâu dài sẽ làm giảm đi tuổi thọ của máy. Và bạn sẽ tốn nhiều thời gian và tiền bạc để đi sửa chữa. Thậm chí phải mua máy mới. Để tránh các điều trên thì vệ sinh robot hút bụi định kỳ là điều cần thiết và chắc chắn phải làm. Dưới đây là một vài lưu ý và hướng dẫn đầy đủ cách vệ sinh cảm biến robot hút bụi:

Hướng dẫn vệ sinh robot hút bụi
Hướng dẫn vệ sinh robot hút bụi
 • Mục đích cuối cùng của bạn khi sử dụng robot hút bụi chính là chất lượng làm sạch đảm bảo. Khi những bộ phận trên robot không được bảo trì và kiểm tra định kỳ. Nếu phụ kiện tiêu hao không được thay thế, thì chuyên gia nhận định là bạn dùng cũng như không.
 • Khi bạn hiểu được robot và làm chủ robot của mình, robot sẽ phục vụ bạn. Để bạn thảnh thơi thật sự với công việc nhà.
 • Đừng hỏi vì sao robot hút bụi mãi không sạch, robot lau nhà mãi không sạch. Mà nên tìm hiểu cách sử dụng đúng và hiệu quả nhất. Chỉ có làm chủ robot, thì mới có hiểu được giá trị của robot. Thì bạn mới khai thác hết công năng thật sự của sản phẩm mang tính cách mạng của nhân loại này.

>>>Xem thêm: Nên mua máy hút bụi hay robot hút bụi để phù hợp với gia đình hơn?

Các dụng cụ cần chuẩn bị khi vệ sinh máy hút bụi?

Để quá trình vệ sinh được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng thì bạn cần phải chuẩn bị một số vật dụng sau đây:

 • Bàn chải loại mềm
 • Nhíp để gắp tóc
 • Dao, kéo nhỏ
 • Khăn mềm được sạch

Cách vệ sinh robot hút bụi hiệu quả tại nhà

Việc vệ sinh khá đơn giản nhưng nếu bạn không làm đúng cách thì những phụ kiện của máy sẽ dễ bị hỏng hơn.

Vệ sinh hộp đựng bụi cùng hệ thống hút bụi

Hộp đựng bụi là nơi cuối cùng mà bụi bẩn hay rác được đưa đến đó. Nếu không được vệ sinh thì bụi bẩn sẽ bám bẩn chặt hơn, thậm chí gây mùi khó chịu. Đặc biệt là bộ phận vệ sinh màng lọc robot hút bụi, bạn cần dùng bàn chải để làm sạch màng. Hoặc phải rửa dưới nước và phơi khô trước khi lắp lại. Để đảm bảo cho hộp bụi luôn có khả năng lọc bụi và chứa bụi hiệu quả nhất.

Vệ sinh hộp đựng bụi
Vệ sinh hộp đựng bụi

Vệ sinh hệ thống chổi quét

Thường những loại máy hút bụi gia đình đều có 2 phần chổi quét. Chính là: Hệ thống 2 chổi quét ở 2 bên và 1 chổi quét ở giữa. Tóc và lông là các thứ dễ bị kẹt lại trong những phần chổi . Có thể làm chậm, thậm chí là chổi sẽ không xoay được nữa.

Lúc này bạn sử dụng kéo và nhíp. Gắp những cọng tóc bám ở trong trục ra. Còn phần nào có nhiều tóc và rối thì cần dùng dao, kéo để cắt chúng đi.

Vệ sinh bộ chổi quét Robot hút bụi
Vệ sinh bộ chổi quét Robot hút bụi

Ngoài ra, bạn có thể cần phải tháo cả phần chổi ra để làm sạch phía bên trong. Đối với những robot sử dụng đai ốc để giữ chổi. Bạn cần phải tháo ốc ra và vệ sinh chổi ít nhất là mỗi tháng 1 lần. Sau khi đã vệ sinh xong, bạn gắn chổi lại vào đúng vị trí trái – phải được ghi chú bằng kí tự L-R mỗi bên.

Vệ sinh hệ thống lau

Tùy từng loại robot hút bụi có hệ thống lau hoặc không có. Tuy nhiên, nhiều loại đều tích hợp luôn vào trong máy. Nếu không vệ sinh thì việc lau nhà sẽ trở nên công cốc. Không chỉ không làm sạch mà còn khiến nhà bẩn hơn, vì nước kết hợp cùng bụi bẩn. 

Vệ sinh hệ thống lau của robot hút bụi
Vệ sinh hệ thống lau của robot hút bụi

Ở phần này, bạn tháo ngăn chứa nước và khăn lau ra. Ở phần hộp đựng nước, hãy dùng nước rửa chén để vệ sinh cho sạch, tránh tình trạng rong rêu, nấm mốc bám lên. Với khăn hãy đem đi giặt rồi phơi khô. 

Vệ sinh cảm biến

Cảm biến cũng giống như đôi mắt của các thiết bị hút bụi. Giúp chúng nhận diện được môi trường, những vật cản, lập bản đồ và kế hoạch làm sạch hiệu quả. Nếu con mắt này bị mờ vì bụi bẩn, dẫn đến tình trạng làm sạch không hiệu quả.

Mỗi máy thì phần cảm biến sẽ ở từng khu vực khác nhau. Vì vậy, bạn nên coi trên phần hướng dẫn của nhà sản xuất để tìm ra chúng. Sau đó, hãy dùng khăn khô lau qua phần bụi bám. Nếu kĩ hơn, có thể dùng cồn để lau chùi. Bởi chúng dễ bay hơi, sẽ không như nước sẽ bám vào gây hỏng hóc cảm biến.

Vệ sinh bánh xe

Bánh xe cũng là phần quan trọng giúp cho quá trình di chuyển của máy hút bụi tự động trở nên nhanh chóng và linh hoạt hơn. Thường thì bánh xe được làm từ cao su giúp tăng độ ma sát, bám chắc xuống bề mặt hơn. Trong một khoảng thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ đóng lại và bám trên bánh xe. Từ đó làm cho việc di chuyển của máy không được ổn định. 

Do đó, bạn cũng nên dùng bàn chải vệ sinh bánh, rồi sau đó sử dụng khăn ướt lau lại một lần nữa cho sạch. Ngoài ra, thì phần tóc sẽ bám vào các trục nối giữa bánh và thân máy. Lúc này bạn dùng chiếc nhíp thần kỳ, gắp hết tóc ra.

Vệ sinh bánh xe của robot hút bụi
Vệ sinh bánh xe của robot hút bụi

Vệ sinh toàn bộ vỏ ngoài

Vỏ của máy cũng là nơi dễ bị bám bụi bẩn nhất, tuy nhiên máy không tự làm sạch được. Do đó, sau khi đã vệ sinh làm sạch hết tất cả các bộ phận kia. Bạn hãy dùng khăn khô lau qua một lần cho bụi bẩn bay đi hết. Rồi dùng khăn ướt đã vắt khô nước lau lại 1-2 lần nữa. Đảm bảo chiếc máy hút bụi của bạn luôn trong tình trạng sáng bóng như lúc mới mua về.

Bảo trì tấm lưới lọc

Cứ sau 10 chu trình quét dọn, hay sau 1 tuần hoạt động, bạn cần tiến hành vệ sinh bảo trì tấm lưới lọc. Để làm sạch, đầu tiên hãy tháo tấm lọc ra khỏi máy và vỗ nhẹ để loại sạch bỏ bụi bẩn. Đồng thời, cũng có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay hoặc bàn chải mềm để vệ sinh.

Cũng nên chú ý bộ lọc HEPA trắng không nên rửa bằng nước để tránh hư hỏng. Còn hộp bụi và bộ lọc đen sau khi rửa nước cần phải phơi khô hoàn toàn trước khi dùng để tránh hỏng máy. Một vài tấm lỏng được làm từ giấy sẽ rất dễ hư hỏng nếu thấm nước. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn hãy thay bộ lọc mới.

Một số lưu ý khi vệ sinh robot hút bụi?

Khi vệ sinh máy bạn cần lưu ý một vài điều để tránh việc làm hỏng các bộ phận của thiết bị.

Lưu ý khi vệ sinh robot hút bụi
Lưu ý khi vệ sinh robot hút bụi
 • Tuyệt đối không rửa màng lọc dưới vòi nước, ngâm nước quá lâu hay chà xát mạnh. Bởi cấu trúc màng lọc không chịu được các tác động mạnh. Dẫn đến dễ hỏng nếu vệ sinh nếu quá mạnh tay và không đúng cách.
 • Sau khi đã làm sạch hệ thống chổi quét. Bạn cần gắn chổi lại vào đúng vị trí trái – phải của máy.
 • Trong quá trình vệ sinh cảm biến, bạn chỉ được dùng khăn khô, không ẩm ướt. Nhằm tránh nước vô tình lọt vào mắt cảm biến và gây ra hư hỏng bên trong. Hay có thể dùng cồn để lau chùi.
 • Tùy vào số lần hoạt động của máy nhằm vệ sinh. Cứ khoảng 10 chu kỳ hoạt động hay sau 3-4 tuần thì bạn nên vệ sinh một lần cho máy hút bụi.
 • Tránh sử dụng những chất tẩy rửa gây ăn mòn để vệ sinh
 • Trong suốt quá trình hoạt động thì không nên dùng để vệ sinh những bãi nước bẩn, phân động vật,… Tránh gây bẩn ra khắp nơi trong nhà.

>>>Xem thêm: Máy hút bụi giường nệm loại nào tốt, đáng mua nhất hiện nay

Kết luận

Vệ sinh robot hút bụi là điều rất cần thiết nhằm tăng hiệu quả dọn dẹp và độ bền của sản phẩm. Hi vọng với bài viết trên, bạn đã biết được cách vệ sinh robot hút bụi sao cho đúng cách và những lưu ý cần tránh trong quá trình làm sạch máy. Nếu thấy bài viết trên của Xixa hữu ích thì bạn hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé. Chúc các bạn áp dụng nó thành công!

Bài viết liên quan: