Review & Đánh giá

Top 4 cảm biến báo cháy tốt nhất trên thị trường hiện nay

Hiện nay, việc sử dụng các loại cảm biến báo cháy đang ngày càng trở nên phổ biến. Ứng dụng của công nghệ này giúp mang lại nhiều hiệu quả hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy. Do đó, hôm nay Xixa cùng với bạn sẽ tìm hiểu cảm biến báo cháy là gì? Các loại cảm biến đang được tin dùng nhất trên thị trường hiện nay.

Cảm biến báo cháy là gì?

Cảm biến báo cháy hay còn được gọi là mạch cảm ứng báo cháy. Mạch này cho khả năng cảm ứng, phát hiện được các dấu hiệu của sự cháy gồm: Xuất hiện khói hay nhiệt độ không khí tăng lên cao. Khi phát hiện bất cứ thứ gì có dấu hiệu cháy, thì mạch sẽ kích hoạt còi báo động để báo hiệu. Một vài thiết bị báo cháy sẽ được kích hoạt đồng thời còi báo động và vòi phun nước. Cảm biến báo cháy thường có 2 loại gồm: Cảm biến khói và cảm biến nhiệt. Có đến 4 loại hệ thống báo cháy thông dụng dùng  2 loại cảm biến này.

Cảm biến báo cháy là gì?
Cảm biến báo cháy là gì?

Giới thiệu các hệ thống sử dụng cảm biến báo cháy

Hiện nay, có  tổng cộng 4 loại hệ thống báo cháy thông dụng sử dụng 2 loại cảm biến này.

Hệ thống báo cháy thông thường

Cáp vật lý được dùng để kết nối một vài điểm gọi và đầu báo. Những tín hiệu từ đó được nối dây trở lại thiết bị điều khiển chính. Mỗi vùng sẽ được chỉ báo trong bảng điều khiển báo cháy bằng đèn báo. Màn hình hiển thị văn bản hoặc trong một số trường hợp là cả 2.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Nguyên tắc phát hiện của hệ thống  địa chỉ cũng tương tự như hệ thống thông thường. Ngoại trừ việc mỗi máy dò được cấp thêm một địa chỉ đã đặt (thường bằng công tắc nhúng) và bảng điều khiển. Nó có thể xác định chính xác máy dò hoặc điểm gọi nào đã bắt đầu cảnh báo.

Sơ đồ báo cháy địa chỉ sử dụng cảm biến báo cháy
Sơ đồ báo cháy địa chỉ sử dụng cảm biến báo cháy

Hệ thống báo cháy thông minh

Mỗi đầu báo sẽ kết hợp hiệu quả riêng mình để đánh giá môi trường xung quanh nó. Và giao tiếp với bảng điều khiển cho dù có hỏa hoạn, lỗi hay đầu báo cần làm sạch. Hệ thống thông minh phức tạp hơn nhiều, kết hợp thêm nhiều tiện ích hơn. Mục đích chính của chúng là để ngăn ngừa những sự xuất hiện của các báo động giả.

Hệ thống báo cháy không dây

Cảm biến báo cháy không dây là giải pháp thay thế hiệu quả cho những hệ thống báo cháy có dây truyền thống cho các ứng dụng. Họ dùng để liên lạc vô tuyến an toàn, không có giấy phép để kết nối những cảm biến và thiết bị với bộ điều khiển. Nó khá đơn giản, mang lại nhiều lợi ích độc đáo. Giống như một hệ thống phát hiện cháy thông minh đầy đủ mà không cần phải đi dây.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy tỉa lông mũi an toàn và đơn giản tại nhà

Top 4 các thiết bị cảnh báo cháy tốt nhất

Những thiết bị báo cháy tốt nhất hiện nay đều được liệt kê dưới đây là những loại đang phổ biến và được đông đảo người dùng tin tưởng. Hãy cùng Xixa tìm hiểu nhé.

Bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell

Đầu tiên trong danh sách phải nhắc đến bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell. Đây là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong những trường hợp hỏa hoạn. Xiaomi Mijia Honeywell dùng công nghệ cảm biến khói thông minh cho độ an toàn cao.  Bạn có thể lắp đặt ở tường hay  trần nhà. Gần những nơi có nguy cơ cháy nổ như nhà bếp, các tụ điện trong nhà, các thiết bị điện tử, … để thuận tiện hơn trong việc theo dõi và cảnh báo hơn. Những ưu thế nổi bật mà thiết bị này mang đến cho người sử dụng:

Bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell
Bộ cảm biến báo cháy Xiaomi Mijia Honeywell
 • Cảm biến khói nhanh nhạy để phát hiện kịp thờihỏa hoạn. Ngoài ra còn tích hợp thêm cả cảm biến báo cháy hồng ngoại
 • Chế độ cảnh báo thông qua âm thanh, đèn cảnh báo và qua app Mihome.
 • Âm lượng báo động lớn lên đến 80dB cho khoảng cách 3m. Giúp người dùng dễ nhận thấy và kịp thời ngăn chặn.
 • Liên kết với app Mihome để quá trình quản lý tốt hơn và nhận thông tin nhanh hơn.
 • Sử dụng pin CR123A nên cho khả năng làm việc lâu dài mà không cần phải thay mới (theo nhà sản xuất có thể sử dụng pin tiết kiệm lên tới 5 năm).

Giá tham khảo: 825.000 vnđ

Bộ cảm ứng báo cháy Panasonic SH28455911

Thiết bị cảm ứng báo cháy Panasonic dùng đầu báo cảm ứng khói. Đây là thiết bị nổi tiếng hay được lắp đặt tại những khu sản xuất, kho hàng, những tòa nhà cao tầng,…Xixa tin rằng bạn sẽ hài lòng với dòng sản phẩm này. Các ưu điểm của máy báo cháy Panasonic gồm:

Bộ cảm ứng báo cháy Panasonic SH28455911
Bộ cảm ứng báo cháy Panasonic SH28455911
 • Vị trí lắp đặt có thể ở trên trần nhà gồm các loại thông thường khác. Ngoài ra còn có thể gắn thêm trên tường một cách dễ dàng mà vẫn không giảm đi khả năng cảm biến.
 • Âm lượng lên đến 84dB cho  khoảng cách 1m. Âm thanh lớn nên bạn có thể nghe thấy rõ ràng trong khi ngủ hay ở 1 khoảng cách xa
 • Sử dụng pin Lithium 3V có khả năng hoạt động và sử dụng lên đến 10 năm (theo công bố của nhà sản xuất).

Giá tham khảo: 650.000 vnđ

Báo cháy không dây Komax KM-K180

Một dòng thiết bị báo cháy khác mà các bạn không nên bỏ qua đó là KM-K180. Đây là thiết bị báo cháy không dây hoàn toàn mới. Rất dễ để lắp đặt và sử dụng độc lập. Chúng dựa vào cảm ứng báo khói. Giúp nhận biết và thông báo đến người sử dụng khi có hỏa hoạn xảy ra. Các lợi thế của máy váo cháy gia đình Koma là:

Báo cháy không dây Komax KM-K180
Báo cháy không dây Komax KM-K180
 • thiết bị cảnh báo cháy hoạt động độc lập dùng sạc dự phòng. Bởi chúng không dây nên rất dễ dàng sử dụng và dễ di chuyển đến nhiều vị trí.
 • Có thể kết hợp với nhiều cảm biến không dây đa nhiệm khác để tối ưu mục đích dùng. Ví dụ như dùng để báo trộm, bao chuông cửa,..
 • Âm lượng báo động rất lớn, lên tới 120dB, phạm vi cảm biến trong khoảng 15-20m2.
 • Đồng thời, trong thân thiết bị còn có thêm 1 cục sạc dự phòng nhỏ, giúp ngăn ngừa việc trộm ngắt nguồn điện.

Giá tham khảo: 900.000 vnđ

Cảm biến báo cháy WIFI 5A-SM01

Cuối cùng trong danh sách này là bộ cảm biến báo cháy WIFI 5A-SM01. Đây là cảm biến báo cháy thông minh sử dụng một wifi độc lập. Nếu bạn đang cần một máy báo cháy thì thiết bị này sẽ là một lựa chọn không tồi cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu các ưu điểm của máy báo 5A-SM01:

Cảm biến báo cháy WIFI 5A-SM01
Cảm biến báo cháy WIFI 5A-SM01
 • Ưu điểm đầu tiên là kết nối với app 5ASYSTEMS thông qua wifi để dễ dàng quản lý hơn.
 • Khi có hỏa hoạn xảy ra, máy sẽ được phát ra còi báo động để cảnh báo. Đồng thời cũng gửi thông tin đến điện thoại đã được kết nối trước đó.
 • Âm lượng báo động lớn, đạt được  90dB, và có khoảng báo động là 3m.
 • Sử dụng bị vuông 9V cho thời gian dùng liên tục từ 6-9 tháng

Giá tham khảo: 550.000 vnđ

Lưu ý quan trọng cần nắm khi sử dụng các thiết bị báo cháy

Tìm hiểu và chọn mua đúng loại cảm biến

Hầu như, người dùng đều muốn tự mình tìm hiểu thiết bị và chi tiền theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, trong ngành thiết bị báo động báo cháy đòi hỏi tính tỉ mỉ và thực tế cao. Làm được điều đó người mua cần nên bỏ thời gian cụ thể để nghiên cứu những tài liệu. Dù cho đó là một lựa chọn mua sắm thông minh. Nhưng trong ngành thiết bị báo động báo cháy, thì khuyến nghị hàng đầu là liên hệ nhà cung cấp. Để được khảo sát và tư vấn một cách chuyên nghiệp. Tránh mua sai mua nhầm, dẫn đến cảm biến không làm việc khi xảy ra hoả hoạn để lại những hệ quả rất đáng tiếc.

Lắp đặt đúng cách và thử nghiệm thực tế

Lưu ý khi sử dụng thiết bị báo cháy
Lưu ý khi sử dụng thiết bị báo cháy

Sau khâu khảo sát và chọn mua thì khâu lắp đặt cũng quyết định không nhỏ đến hiệu quả làm việc của cảm biến.  Đơn cử là trường hợp lắp cảm biến quá xa khu vực có khả năng xuất hiện nguồn khói cao (cháy). Thì tình trạng cảnh báo chậm trễ chắc chắn xảy ra. Sau khi đã lắp đặt xong, giai đoạn thử nghiệm thực tế với nguồn khói nhân tạo gồm: thuốc lá, đốt giấy, um khói,.. Với những mức độ đậm nhạt khác nhau sẽ gia tăng đáng kể sự tin cậy.

Kết hợp thiết bị thông minh

Với kỉ nguyên công nghệ 4.0, ngành thiết bị báo khói báo cháy cũng được đầu tư phát triển nhiều công nghệ mới. Gồm các thiết bị thông minh như: trung tâm báo động thông minh, chuông báo thông minh. Giúp tạo nên sự đột phá không ngờ tới, hữu ích, tiện dụng hơn trong công tác báo động báo cháy. Hãy liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn những thiết bị thông minh có thể phối hợp với thiết bị báo khói của bạn.

Bảo trì và định kỳ thường xuyên

Đối mặt nguy cơ cháy có thể xảy ra vào bất kì lúc nào, việc phòng ngừa ngẫu nhiên đã trở thành việc làm duy trì không thời hạn. Với vai trò quan trọng của cảm biến khói, việc bảo trì thay thế những cảm biến gặp trục trặc kỹ thuật định kỳ. Giúp hệ thống luôn trong trạng thái tốt là điều cần được người sử dụng cực kỳ quan tâm.

>>>Xem thêm: Review bàn chải điện Xiaomi loại nào tốt và nên mua nhất 2022

Lời kết

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn cho mình loại cảm biến báo cháy nào cho gia đình thì bài viết ngày hôm nay có thể sẽ giúp bạn được điều đó. Hi vọng thông bài viết của Xixa vừa rồi, bạn sẽ tìm được cho mình một thiết bị ưng ý để bảo vệ bản thân cũng như cho gia đình.

Bài viết liên quan: