Xixa Blog

Công nghệ kháng nước IPX7 trên máy khử độc thực phẩm Xixa

Chắc hẳn khi sử dụng những thiết bị điện tử, bạn đã từng nghe qua những chữ số IPX6, IPX7… Vậy những chỉ số này là gì, làm sao để biết công dụng cụ thể của chúng. Đặc biệt với các sản phẩm dùng dưới nước thì khả năng chống nước là điều phải có. Sau đây, hãy cùng Xixa tìm hiểu về công nghệ kháng nước IPX7 trên máy khử độc thực phẩm Xixa.

Tiêu chuẩn chống nước IPXX là gì

Được phổ biến rộng rãi trong gần 10 năm trở lại đây. Tiêu chuẩn chống nước IP (Ingress Protection) là các chỉ số dùng để phân loại mức độ bảo vệ trước những tác động từ môi trường. Chỉ số này được Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IETC) ban hành và sử dụng phổ biến trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này nhằm mục đích cung cấp thông tin chi tiết hơn so với các thuật ngữ mơ hồ như chống thấm nước. Cụ thể như sản phẩm có khả năng IP67 sẽ có chống bụi và ngâm dưới nước trong 30 phút và tối đa 1m. Hệ thống xếp hạng sẽ bao gồm các ký tự bao gồm chữ hoặc số. Và mỗi ký tự sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một tác động khác nhau.

công nghệ kháng nước IPX7
Công nghệ kháng nước IPX

Ý nghĩa các chữ số của chuẩn chống nước IPXX

Các chữ số chỉ ra sự phù hợp với các điều kiện được tóm tắt ở phần dưới đây. Số 0 được sử dụng khi không có bảo vệ nào được tích hợp. Thông thường chữ số này được thay thế bằng chữ X. Thiết bị có thể không được bảo vệ tối ưu nhất, tuy nhiên còn tùy vào một số trường hợp.

Mã IP

IP thực sự là viết tắt của “International Protection” hay “Ingress Protection”. Đây là mô tả mức độ bảo vệ thiết bị khỏi sự xâm nhập của bất kỳ chất rắn hoặc chất lỏng nào. Hệ thống IP bao gồm 2 thang đánh giá là: Khả năng chống bụi và chống nước. Điều đó được thể hiện bằng hai chữ cái hoặc số đứng sau chữ viết tắt này. Đặc biệt hơn, trên một số ít thiết bị bạn sẽ bắt gặp các chữ cái thứ 3 như sau:

 • H: Thiết bị đã được thử nghiệm trong điều kiện điện áp cao.
 • M: Thiết bị đã vượt qua một số thử nghiệm “di chuyển trong nước”.
 • S: Thiết bị có thể đứng trong nước.
 • W: Thiết bị đã được thử nghiệm trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.
 • F: Viết tắt của khả năng chống dầu.
Công nghệ kháng nước IPX7
Một số chữ viết tắt

Ký tự X đầu tiên

Chữ số đầu tiên trong tiêu chuẩn IP cho biết khả năng chống bụi bẩn, các vật thể rắn, đồ dùng. 

 • IP0x: Không có sự bảo vệ từ các tác động.
 • IP1x: Bảo vệ chống các vật rắn đường kính lớn hơn 50mm. 
 • IP2x: Chống sự xâm nhập của vật rắn có kích thước lớn hơn 12.5nm.
 • IP3x: Bảo vệ trước các công cụ, dây điện dày hoặc các đồ vật nhỏ hơn 2,5mm.
 • IP4x: Tránh sự xâm nhập của các dây điện, ốc vít nhỏ hơn 1mm.
 • IP5x: Bảo vệ một phần trước bụi bẩn có hại.
 • IP6x: Bảo vệ hoàn toàn với bụi có hại.

>>>Xem thêm: Công nghệ khử khuẩn Ion Hydroxyl trong máy rửa rau quả đa năng xixa

Ký tự X thứ hai

Chữ số thứ hai hiển thị mức độ bảo vệ khỏi sự thâm nhập nguy hiểm của chất lỏng.

 • IPx0: Không có khả năng bảo vệ.
 • IPx1: Kháng nước nhỏ giọt theo hướng thẳng đứng.
 • IPx2: Chống nước nhỏ giọt theo phương thẳng đứng đến một góc 15°.
 • IPx3: Chống tia nước theo hướng thẳng đứng một góc 60°. 
 • IPx4: Chống nước phun trực tiếp từ nhiều hướng.
 • IPx5: Kháng nước phun từ vòi theo mọi hướng. Nước có kích thước 6,3mm phun vào sẽ không có tác động nguy hiểm.
 • IPx6: Chống lại các tia nước mạnh ít nhất trong 3 phút.
 • IPx7: Bảo vệ thiết bị ngâm trong nước dưới độ sâu 1 mét trong 30 phút.
 • IPx8: Ngâm sâu tối đa 1,5m trong 30 phút.
Kháng nước IP65
Kháng nước IP65

*Không có dấu gạch nối trong mã IP tiêu chuẩn. Ví dụ IPX-7 là mã không hợp lệ.

Các tiêu chuẩn chống nước phổ biến hiện nay

Tiêu chuẩn IPX7

Đây là tiêu chuẩn thường thấy trên các sản phẩm đồ gia dụng. Đặc biệt là thiết bị thường xuyên dùng trong những môi trường có nước. Vì đây là thiết bị dùng trong nhà hoặc được ngâm trong nước thường xuyên. Nên chúng không cần khả năng chống bụi bẩn. Chuẩn kháng nước IPX7 có thể thấy trên các dòng máy như: Máy rửa rau quả, máy khử độc, bàn chải điện,…

Chống thấm nước vào đồng hồ khi bơi
Chống thấm nước vào đồng hồ khi bơi

Tiêu chuẩn IP53

Áp dụng những thông số đã được Xixa nêu ở trên. Ký tự IP53 chỉ có thể chịu đựng được một phần bụi bẩn có hại cho thiết bị. Đồng thời khả năng chống nước không được cao, chỉ ở mức cơ bản với chống tia nước thẳng đứng một góc 60°. Thường được áp dụng cho các loại bóng đèn điện ngoài trời.

Tiêu chuẩn IP65/68

Với thông số 65/68 thiết bị bạn sử dụng có khả năng chống hoàn toàn bụi bẩn. Và đảm bảo kháng nước ở độ sâu lên đến 1.5m trong vòng 30 phút. Đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối cho các sản phẩm. Đây là chuẩn ngoài trời cho các thiết bị điện tử như camera.

Tiêu chuẩn IP67

Ta dễ tìm thấy chuẩn kháng nước này trên các dòng điện thoại, tiêu biểu là các dòng iphone 7 trở lên. Ngoài ra một số sản phẩm khác cũng được tích hợp như: Smartwatch, van điều khiển điện, thiết bị theo dõi sức khỏe,… Tất cả sẽ được bảo vệ hoàn toàn bởi bụi bẩn và ở dưới nước trong độ sâu 1m trong 30 phút.

Điện thoại dùng dưới nước
Điện thoại dùng dưới nước

Tiêu chuẩn IP68

Và cuối cùng là tiêu chuẩn tối đa được sử dụng phổ biến hiện nay là IP68. Được sử dụng trên các dòng thiết bị điện thoại, điện tử cao cấp như: Đèn led bơi, camera chuyên dụng để lặn… Thực tế cho thấy tiêu chuẩn IP68 không khác nhiều so với IP65/68.

Công nghệ kháng nước IPX7 trên máy khử độc thực phẩm

Máy khử độc thực phẩm đa năng là thiết bị sử dụng công nghệ ion Hydroxyl và dùng nước làm nguyên liệu thô. Chính vì vậy máy sẽ được ngâm trong nước, từ đó làm sạch thực phẩm hoặc các vật dụng khác. Với công nghệ kháng nước IPX7 được tích hợp, bạn có thể thoải mái ngâm dưới nước ở độ sâu 1m trong vòng 30 phút. Mà không lo các vấn đề rò rỉ nước làm hư hại các bảng mạch điện bên trong. 

Công nghệ kháng nước IPX7 trên máy khử độc thực phẩm
Công nghệ kháng nước IPX7 trên máy khử độc thực phẩm

Ngoài ra máy khử độc thực phẩm còn dùng linh hoạt trong các loại thau chậu với mọi kích thước khác nhau. Có thể dùng trong bồn có dung tích nước 5L đối với loại mini và khoảng 20L đối với thiết bị đa năng. Từ đó đem đến hiệu quả thanh lọc, diệt khuẩn rất cao. Một số điều lưu ý trong quá trình sử dụng là bạn nên nhớ không được để dưới độ sâu quá 1m. Đồng thời không ngâm hơn 30 phút để đảm bảo an toàn cho sản phẩm này. Tất cả những thông tin về chuẩn kháng nước đã được các trung tâm kiểm nghiệm chất lượng kiểm tra. Vì vậy bạn có thể an tâm sử dụng sản phẩm lâu dài.

Lời kết

Xixa hi vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm thông tin về chuẩn kháng nước IPXX. Từ đó sử dụng các sản phẩm của mình an toàn và bền hơn. Đặc biệt với công nghệ kháng nước IPX7 trên máy khử độc thực phẩm Xixa là một điều tuyệt vời khi dùng thiết bị này. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0989.247.247 để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

>>>Xem thêm: Review máy khử độc thực phẩm có tốt không? Nên mua loại nào?

Bài viết liên quan: