Blog

Công nghệ khử trùng tia UV

Khử trùng bằng tia UV là gì?

Khử trùng bằng tia UV (UVGI) là phương pháp khử trùng sử dụng tia cực tím (UV-C). Để giết hay làm bất hoạt những vi sinh vật bằng cách phá hủy các acid nucleic và phá hoại DNA . Làm chúng không thể thực hiện chức năng tế bào quan trọng. UVGI được sử dụng chẳng hạn như thực phẩm, không khí và lọc nước.

Công nghệ khử trùng tia UV
Công nghệ khử trùng tia UV

Cách thức hoạt động khử trùng tia UV

Tia UV được chia thành những phạm vi khác nhau. Với những tia cực tím có bước sóng ngắn (UVC) được coi là “germicidal UV” (tia UV diệt trùng). Tại bước sóng nhất định, UV gây đột biến trên vi khuẩn, virus và những vi sinh vật khác. Đặc biệt là các bước sóng khoảng 260- 270 nm. Tia UV sẽ phá vỡ liên kết trong phân tử DNA của vi sinh vật. Tạo ra chất dimer thymine có thể giết chết hoặc vô hiệu hóa những sinh vật. Đèn thủy ngân phát ra tia cực tím có bước sóng 253.7nm; Đèn Tia cực tím (Ultraviolet Light Emitting Diodes, UV-C LED) có bước sóng từ 255 đến 280 nm. Quá trình này tương tự việc các bước sóng dài hơn (UVB) làm cháy nắng ở con người. Vi sinh vật có ít sự bảo vệ khỏi tia cực tím và không thể tồn tại lâu nếu tiếp xúc với nó.

Hệ thống UVGI giúp diệt khuẩn trong môi trường như bể nước, diệt khuẩn không khí trong phòng kín. Đèn diệt khuẩn sẽ phát ra tia UV diệt trùng ở bước sóng chính xác, chiếu xạ vào môi trường. Lưu thông trong không khí hay nước để đảm bảo không chiếu sót.

Độ hiệu quả khi dùng công nghệ khử trùng tia UV

Việc khử trùng bằng tia UV đem lại hiệu quả lên đến 99,99%. Diệt sạch những vi sinh vật gồm vi khuẩn, virus, nấm mốc và những mầm bệnh khác. Hiệu quả diệt khuẩn của tia UV còn phụ thuộc vào độ dài thời gian vi sinh vật đó tiếp xúc với tia. 

Tính hiệu quả của công nghệ khử trùng tia UV còn phụ thuộc vào độ tiếp xúc của vi sinh vật với ánh sáng của tia. Yêu cầu thiết bị cần được làm sạch định kỳ và thay thế để đạt hiệu quả. 

Đèn chiếu tia UV diệt khuẩn
Đèn chiếu tia UV diệt khuẩn

Khử trùng tia UV có an toàn không?

Trong những hệ thống UVGI, tia UV sẽ được che chắn cẩn thận để chế tiếp xúc và được lưu thông kín. Thường được tích hợp thêm công tắc tự động tắt đèn UV khi người sử dụng mở và tiếp xúc với hệ thống.

Đối với sản phẩm sử dụng tia UV của thương hiệu Xixa. Người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng thiết bị. Những sản phẩm của Xixa đã được kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn cho người dùng nếu tuân thủ các quy tắc khi sử dụng.

Bài viết liên quan: