Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Độ ẩm không khí là gì? Một số cách đo độ ẩm phổ biến hiện nay

Như các bạn đã biết nước là thứ cần thiết đối với chúng ta đến nhường nào. Nước tồn tại nhiều dạng như lỏng, rắn và hơi nước, chiếm khoảng 71% bề mặt trái đất. Dưới tác dụng của nhiệt độ và gió, nước bốc hơi vào không khí từ đó hình thành hơi nước. Vậy độ ẩm không khí là gì và bao nhiêu là tốt cho sức khỏe của mỗi người. Hãy cùng Xixa tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Tìm hiểu về độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí hay còn có tên gọi khác là độ ẩm. Đây là lượng hơi nước có trạng thái lơ lửng trong không khí, mắt thường chúng ta không thể nhận thấy. Hơi nước chiếm 80% trong bầu khí quyển và luôn được duy trì ở mức cân bằng. Độ ẩm là thước đo, chỉ báo về thời tiết và khí hậu. Khả năng chứa hơi nước của không khí phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ càng cao đồng nghĩa với khả năng giữ nước của không khí càng cao. Đơn vị phổ biến nhất dùng để tính độ ẩm tuyệt đối là gam trên mét khối, ký hiệu là g/m³.

Độ ẩm không khí là gì
Độ ẩm trong không khí

Độ ẩm không khí từ đâu có?

Bề mặt sông hồ, biển được ánh sáng mặt trời chiếu và gió thổi. Từ đó làm cho nước bốc hơi và bay vào không khí. Khi nhiệt độ càng cao, làm cho các phân tử nước chuyển động cực nhanh. Làm cho lượng hơi nước được phát tán vào không khí nhiều hơn. Đây chính là cơ chế mà hơi nước được hình thành. Dưới điều kiện khí quyển điển hình, hơi nước được sản sinh liên tục từ sự bay hơi. Hơi ẩm nhẹ hơn không khí và chịu ảnh hưởng lớn của nhiệt độ, áp suất và gió. Vào các tháng mùa hè, khi nhiệt độ không khí tăng lên cao làm độ ẩm không khí sẽ giảm xuống thấp.

Các thuật ngữ

 • Độ ẩm + Số %, ví dụ 80%: Đây là chỉ số đo độ ẩm tại một thời điểm cụ thể, chỉ số này phù hợp khi độ ẩm ở mức khoảng 70%.
 • Độ ẩm bão hòa: Độ ẩm cực đại, đạt mức 80-100%. Hơi nước trong không khí gần đạt mức tối đa, không thể bốc hơi và bay thêm vào môi trường.
 • Mưa: Đây là kết quả của quá trình ngưng tụ hơi nước. Thông thường, khi lượng nước trong không khí đạt mức bão hòa kết hợp với điều kiện nhiệt độ thích hợp sẽ tạo thành mưa.
Quy trình hình thành hơi nước
Quy trình hình thành hơi nước

Phân loại

Độ ẩm tuyệt đối

Là thuật ngữ nhằm mô tả lượng hơi nước tồn tại trong một thể tích không khí. Được tính bằng tỉ số giữa khối lượng hơi nước (gam) trên thể tích của hỗn hợp khí (m³). Bạn cần chú ý rằng độ ẩm tuyệt đối thay đổi khi áp suất không khí thay đổi.

>>>Xem thêm: Nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là an toàn với trẻ

Độ ẩm tương đối

Ngược lại so với độ ẩm tuyệt đối, độ ẩm tương đối là tỉ số của áp suất hơi nước hiện tại so với hơi nước bão hòa. Được tính theo đơn vị %. Đây là loại thường dùng trong các chỉ số đo đạc hằng ngày.

Độ ẩm 100%

Bạn có thể hiểu là khi độ ẩm tương đối đạt ngưỡng 100%, hơi nước trong không khí đạt đến mức tối đa. Lúc này hơi nước nếu được thêm vào, sẽ dẫn đến tình trạng ngưng tụ và biến đổi thành sương mù hoặc mây. Tuy nhiên, 100% không phải trong không khí hoàn toàn là hơi nước.

Độ ẩm không khí là gì
Độ ẩm bão hòa

Một số cách đo độ ẩm phổ biển hiện nay

Ẩm kế Psychrometer

Đây là một dạng ẩm kế được hình thành từ 2 nhiệt có giống nhau. Một bầu nhiệt kế được làm ướt, đầu còn lại là bầu khô. Psychrometer hoạt động dựa trên nguyên tắc đo sự chênh lệch giữa bầu nhiệt kế khô và bầu nhiệt kế ướt. 

Ẩm kế điện phân

Khi dùng thiết bị này, luồng không khí được đo sẽ đi qua xung quanh các điện cực platin, photpho pentoxit. Các chất này sẽ hấp thụ nước, điện áp được đặt vào các điện cực làm nước phân hủy thành Oxi và Hydro. Dòng điện phân sẽ tỷ lệ với lượng nước được hấp thụ.

Ẩm kế điện có màng dẫn điện

Thiết bị dùng điện trở trên màng dẫn, khi hơi nước được hấp thụ sẽ làm biến đổi điện trở. Từ đó giúp thiết bị có thể xác định được độ ẩm trong không khí.

Máy đo độ ẩm điện tử

Là loại máy dùng các thiết bị cảm biến để đo độ ẩm hoặc nhiệt độ trong không khí. Thiết bị này đo tương đối chính xác, dễ sử dụng và hiệu quả. Một số dòng máy nổi tiếng như Xiaomi, Beurer, Horiba,…

Máy đo độ ẩm điện tử Xiaomi
Máy đo độ ẩm điện tử Xiaomi

Độ ẩm bao nhiêu là tốt?

Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt? Nó đóng một vai trò quan trọng, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến độ ẩm tốt cho sức khỏe con người. Mà còn làm cho năng suất cây trồng, vật nuôi bị ảnh hưởng. Cụ thể với con người, độ ẩm ở mức tốt dao động từ 40-70%, với trẻ sơ sinh dao động từ 40-60%. Trong các tòa nhà lớn hoặc bệnh viện, độ ẩm luôn được duy trì ở mức trung bình là 55%. Ở mức độ ẩm như trên, các vi sinh vật hoặc nấm mốc được kiểm soát và không phát triển quá mạnh.

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí

Độ ẩm quá cao

 • Độ ẩm cao làm cơ thể khó thoát hơi nước qua da. Từ đó gây ra cảm giác bí bách, khó chịu trong người.
 • Là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc, virus và vi khuẩn gây hại phát triển. Lây lan và bùng phát nhiều dịch bệnh, bệnh lý như: dị ứng thời tiết, viêm phế quản, hen suyễn…
 • Nấm mốc sinh sôi trên các bề mặt như sàn, tường, trần nhà… Hoặc gây mùi ẩm mốc cho quần áo, chăn gối, ghế… Đặc biệt là các thiết bị điện tử rất dễ hư hại nếu bị ẩm mốc quá lâu.
 • Hơi nước quá nhiều sẽ làm đọng nước trên sàn nhà gây trơn trượt và nguy hiểm cho người già, trẻ nhỏ.

Độ ẩm quá thấp

 • Độ ẩm thấp thường xảy ra vào những ngày mùa hè hoặc mùa đông hanh khô. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi người, đặc biệt những ai mẫn cảm với thời tiết.
 • Độ ẩm quá thấp gây ra cảm giác khó thở, hít thở khô, khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Từ đó làm giảm sút năng suất làm việc và hiệu quả học tập.
 • Lúc này cơ thể sẽ thoát nước nhanh hơn. Gây nên hiện tượng da khô nẻ, bong tróc, các vết thương hở lâu lành…
 • Đối với trẻ em có thể xuất hiện một số vấn đề về đường hô hấp như: các bệnh về khí quản, phổi.
Độ ẩm không khí là gì
Bệnh về đường hô hấp

Biện pháp cải thiện khi độ ẩm không khí không phù hợp

Khi độ ẩm ở mức hơn sự cho phép đối với con người cũng như các thiết bị trong nhà. Chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp chủ động khắc phục tình trạng này. Nhằm bảo vệ sức khỏe và an toàn cho mọi người trong gia đình.

 • Dùng các quạt thông gió trong phòng, giúp cho không khí được lưu thông. Đồng thời làm giảm độ ẩm khi đạt ngưỡng quá cao.
 • Thường xuyên lau chùi vật dụng, nhà cửa khi độ ẩm cao. Đặc biệt là nền nhà và các thiết bị điện.
 • Sấy khô quần áo, chăn màn, giày dép sau khi giặt. Để tránh ám mùi ẩm mốc gây mùi khó chịu khi sử dụng.
 • Đối với những gia đình có con nhỏ, bạn cần lưu ý về độ ẩm trong phòng đạt ngưỡng độ ẩm phù hợp. Vì cơ thể trẻ rất yếu, hệ hô hấp chưa được hoàn thiện và ổn định. Những thay đổi nhỏ có thể dẫn đến những tình trạng không đáng có.
 • Chúng ta có thể dùng các thiết bị gia dụng hiện đại thông minh để kiểm soát độ ẩm không khí một cách hiệu quả. Thông thường có 2 loại máy đó là máy phun sương để cấp ẩm và máy hút ẩm. Các loại này sẽ giúp gia đình hoặc nơi làm việc có được không khí đạt chất lượng nhất.

>>>Xem thêm: Máy tạo độ ẩm là gì? Tác dụng và nguyên lý hoạt động của máy có thể bạn chưa biết

Lời kết

Qua bài viết trên mà Xixa đã tổng hợp, hi vọng bạn đã biết được độ ẩm không khí là gì và bao nhiêu là tốt. Từ đó có những biện pháp cải thiện chúng, bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình được tốt hơn. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0905.888.999 để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan: