Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Hướng dẫn thay mực máy in chi tiết nhất tại nhà từ A-Z

Máy in là một trong những thiết bị rất quan trọng và hữu hiệu trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Khi đang sử dụng máy in, và nó hết mực. Nên cần phải đổ mực vào, bạn nhất định phải biết cách thức thực hiện công đoạn này. Dưới đây, Xixa sẽ hướng dẫn thay mực máy in một cách chi tiết và đơn giản nhất. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết hôm nay của chúng tôi nhé!

Xác định được loại mực thích hợp với máy in

Trước tiên, bạn cần xác định máy in của mình thuộc loại nào và máy in thích hợp với loại mực nào. Bằng cách xem kĩ cách thay mực máy in hay hỏi kĩ khi mua. Việc chọn mực in là việc vô cùng quan trọng. Vì nếu chọn loại mực không phù hợp với loại máy, thì có thể làm máy dễ gặp những vấn đề hư hỏng. Đồng thời việc chọn mực in sai sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng in.

Xác định loại mực thích hợp
Xác định loại mực thích hợp

Những hãng khuyến cáo nên sử dụng mực in sản xuất riêng cho hãng máy in đó. Mực in chuẩn thường có dạng hạt và mịn hơn so với những loại mực in thông thường. Ngoài ra, mực in chuẩn có nhiều từ tính hơn, do đó mà khi in cho bản in sắc nét, linh kiện trong máy sẽ ít bị hao mòn do mực in có độ mịn cao.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp như những nơi xa xôi, thì giá mực in chính hãng cũng khá đắt đỏ. Nên nhiều bạn cũng có nhu cầu tự nạp mực cho máy in để tiện lợi và tiết kiệm chi phí in ấn hơn.

>>>Xem thêm: Cách kết nối máy in với máy tính đơn giản nhất tại nhà

Những dụng cụ cần chuẩn bị để thay mực

Trước khi đến cách đổ mực vào máy in, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

 • Kìm đầu nhọn để gắp những linh kiện, ốc vít ở trong hộp mực.
 • Tua vít 2 cạnh, 4 cạnh để tháo những ốc ra khỏi hộp mực.
 • Quả xịt hơi để xịt mực còn bám lại trên hộp mực và những linh kiện trong quá trình nạp mực.
Dụng cụ cần chuẩn bị để thay mực
Dụng cụ cần chuẩn bị để thay mực
 • Hộp nhựa đựng ốc vít, hoặc lò xo, nhằm tránh trường hợp bị thất lạc (Có thể tận dụng nắp hộp mực).
 • Móc hay dùi để lấy các loại chốt 2 đầu hộp mực.
 • Khăn mền hay giấy mềm để lau chùi các linh kiện (không được dùng bông tránh trường hợp khi lau chùi bị bàm lại trong hộp mực).
 • 1 lọ mực in dành riêng với máy in laser đen trắng loại 130g-140g.
 • 1 chiếc phễu dùng để đổ mực in (nếu có).
 • 1 chiếc chổi sơn (nếu có).

Hướng dẫn thay mực máy in chi tiết tại nhà

Qua hướng dẫn đổ mực vào máy in, Xixa sắp chia sẻ sau đây, bạn sẽ biết cách thay mực in một cách đơn giản nhất.

Bước 1: Tháo ốp phần đầu trống

Sử dụng tua vít 4 cạnh để vặn 2 con ốc tại bánh răng trống ra. Đối với các hộp mực chưa nạp mực lần nào, thì thường có một tấm tem dán đè lên lỗ nạp mực. Sau khi vặn những chốt ta tiến hành tháo ốp ở phần đầu trống.

Bước 2: Tháo hộp mực

Sau đó đã dùng tay kéo nhẹ phần nắp che, bạn sẽ thấy 1 chốt nhỏ màu trắng bằng inox. Ở đầu bên kia cũng sẽ có một chốt giống như như vậy. Lúc này bạn hãy dùng chiếc kìm nhọn hoặc tua vít để kéo mở các chốt này ra.

Tháo hộp mực
Tháo hộp mực

Lưu ý: Đối với những hộp mực chưa được nạp mực hoặc mới nạp lần đầu thường sẽ rất cứng, thụt sâu và khó rút. Do đó, để dễ dàng tháo những chốt hộp mực bạn hãy thực hiện lần lượt các bước sau:

 • Tháo ốc ở 2 đầu trống.
 • Tháo lò xo kết nối 2 mảnh.
 • Gỡ miếng ốp.
 • Gỡ trống ra.
 • Gỡ trục cao su.
 • Đẩy chốt từ phía bên trong ra bởi tua vít đầu nhọn hoặc lan hoa xe đạp.

Bước 3: Đổ lượng mực thải

Trong phần khay mực thải (có trống và trục cao su) bạn hãy đổ lượng mực thải trong máy đi và thực hiện lần lượt những bước sau:

 • Tháo trống.
 • Tháo trục cao su.
 • Tháo 2 ốc vít trên gạt lớn của hộp mực.
 • Đổ lượng mực thải đi, rồi lắp mọi thứ trở lại.
Đổ lượng mực thải
Đổ lượng mực thải

Lưu ý: Với phần mực thải bạn cần đổ bỏ. Vì mực thải thường chứa các cặn bụi, xơ giấy nên nếu sử dụng lại sẽ gây hư hỏng cho máy in của bạn.

Bước 4: Tiến hành nạp mực

Cũng giống như khay đựng mực in, bạn hãy tiến hành tháo nắp đổ mực và tiến hành nạp mực in. Bạn có thể dùng phễu để tránh cho mực đổ ra ngoài. Đồng thời, các bạn cũng có thể tháo trục từ và gạt nhỏ ra để vệ sinh. Kiểm tra được tình trạng linh kiện xem, khi linh kiện nào xuống cấp thì nên thay.

Lưu ý: Trước khi tiến hành bước nạp mực vào hộp mực, bạn cần lắc đều mực để tránh mực bị lắng, vón.

Bước 5: Ghép hộp mực

Sau khi đã hoàn thành xong cách nạp mực vào máy in ở trên, bạn tiến hành ghép 2 phần của hộp mực với nhau bằng lần lượt những bước sau:

 • Cài chốt 2 bên.
 • Lắp lò xo kéo 2 mảnh vào vối nhau và vệ sinh qua bên ngoài hộp mực.

Bước 6: Lắp hộp mực và in kiểm tra

Sau khi đã đổ mực thải thì bước quan trọng đó chính là cần ghép 2 phần của hộp mực với nhau. Thực hiện việc cài chốt 2 bên, rồi tiến hành lắp lò xo kéo 2 mảnh vào nhau. Sau khi đã hoàn tất công đoạn này thì đã hoàn tất.

Lắp hộp mực và in kiểm tra
Lắp hộp mực và in kiểm tra

Việc quan trọng tiếp theo chính là chúng ta nên thực hiện in test để kiểm tra xem có gì bất thường không. Nếu bảng in không bị mờ, không dính chữ, và không có nhiều chấm đen. Thì quá trình đổ mực in đã hoàn thiện và hiệu quả, bạn có thể sử dụng bình thường mà không có bất cứ vấn đề gì.

>>>Xem thêm: Cách khắc phục máy in không in được đơn giản nhất

Kết luận

Vậy là Xixa đã mách bạn 6 bước quan trọng khi việc đổ mực máy in. Hi vọng, với hướng dẫn thay mực máy in này, mọi người đã có thể tham khảo để ứng dụng trong những trường hợp cần thiết. Nên chú ý thực hiện đúng và đủ từng bước trên để đảm bảo cho quá trình thực hiện được diễn ra hiệu quả nhất nhé.

Bài viết liên quan: