Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Khử khuẩn là gì? Top 5 phương pháp diệt khuẩn đơn giản tại nhà

Vi khuẩn, virus gây bệnh là những tác nhân hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Không có sức khỏe tốt dẫn đến không thể làm việc hiệu quả, tinh thần không thoải mái. Và như đại dịch Covid-19 đã tàn phá khủng khiếp như bạn đã thấy. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như mọi người, bạn cần biết những phương pháp diệt khuẩn. Sau đây Xixa sẽ cung cấp một số thông tinh về khử khuẩn là gì, cũng như các phương pháp diệt khuẩn hiệu quả.

Đôi nét về khử khuẩn

Khử khuẩn là gì?

Khử khuẩn, khử trùng là phương pháp tiêu diệt và làm sạch các vi sinh vật có hại bám trên đồ vật, cơ thể người. Các phương pháp này giúp loại bỏ mọi vi sinh vật gây bệnh có hại. Khử trùng có thể dùng nhiều phương pháp như hóa chất, nhiệt, hóa xạ…

Diệt virus hiệu quả
Khử khuẩn hiệu quả

Các mức độ của khử khuẩn

Hiện nay có 3 mức độ khử khuẩn tiệt khuẩn chính, bao gồm:

  • Khử khuẩn ở mức độ thấp: Thường dùng để khử khuẩn các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với chất thải có nguy cơ lây bệnh. 
  • Khử khuẩn ở mức độ trung bình: Mức độ này để khử khuẩn cho các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Có thể tiêu diệt được mycobacteria- loài vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng.
  • Khử khuẩn ở mức độ cao: Ở mức này dùng để khử khuẩn cho những vật dụng tiếp xúc trực tiếp trong cơ thể. Lúc đó sẽ dùng phương pháp đun sôi hoặc dùng hóa chất.

>>>Xem thêm: [Review] Top 5 máy khử khuẩn ô tô đáng mua nhất hiện nay

Tìm hiểu chung về vi khuẩn, virus

Vi khuẩn, virus là gì?

Vi khuẩn là các sinh vật đơn bào, có khả năng tự sinh sản. Đã tồn tại trên khoảng 3.5 tỷ năm và trong nhiều môi trường khác nhau. Từ những nơi có nhiệt độ âm hàng chục độ đến chất thải phóng xạ và cơ thể con người. Hầu hết các loại vi khuẩn là vô hại và một số thực sự hữu ích bằng cách tiêu hóa thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Chỉ có ít hơn 1% vi khuẩn gây bệnh ở người.

Virus là loài có kích thước nhỏ hơn vi khuẩn. Chúng có thể tồn tại mà không cần vật chủ (tồn tại trong không gian). Không giống như vi khuẩn, đa số các loại virus đều gây bệnh. Có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng và khó chữa trị .

Vi khuẩn, virus gây bệnh
Vi khuẩn, virus gây bệnh

Tác hại của vi khuẩn, virus

Các loại vi khuẩn, virus đều gây ra một số căn bệnh từ nhẹ đến nặng. Chẳng hạn như những ảnh hưởng đến sức khỏe sau đây:

  • Ho hoặc hắt xì hơi
  • Các loại nhiễm trùng cấp tính, mãn tính và nhiễm trùng tiềm ẩn
  • Nặng có thể dẫn đến các bệnh ung thư nguy hiểm

Các phương pháp diệt khuẩn hiệu quả

Dùng đèn tia cực tím

Đèn cực tím có khả năng tạo ra các tia có bước sóng khoảng 250-280nm. Giúp tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh một cách hiệu quả. Mức độ khử khuẩn phụ thuộc vào độ dài bước sóng, cường độ và nhiệt độ ánh sáng. Đây là phương pháp rất hiệu quả để khử khuẩn các loại vi khuẩn, virus gây hại. Ngoài ra tia UV tác động vào không khí sẽ tạo ra khí Ozone, khí này cũng là chất khử khuẩn. Phương pháp này chỉ ngăn chặn và kiểm soát vi sinh vật gây bệnh, chứ không ngăn tình trạng nhiễm trùng. Khi dùng bạn cần chú ý đảm bảo an toàn, ánh sáng cực tím chiếu vào sẽ gây nguy cơ bỏng da và mắt rất cao. Nếu tiếp xúc lâu có thể dẫn đến ung thư da.

Khử khuẩn là gì
Dùng đèn tia cực tím

Dùng dung dịch, chất khử khuẩn 

Bên cạnh phương pháp đun sôi, dùng hóa chất là cách phổ biến tiếp theo. Tùy theo các loài vi khuẩn sẽ có những loại hóa chất khác nhau. Riêng các loại sinh vật đơn bào khả năng khử khuẩn thấp hơn bởi chúng có khả năng đề kháng tốt. Các loại nấm và virus khác thường dễ tiêu diệt bởi chúng rất nhạy cảm với các hóa chất khử khuẩn. Khi khử khuẩn bằng dung dịch hóa chất, cần đảm bảo những hướng dẫn mà nhà sản xuất đã đưa ra. Đồng thời đảm bảo các biện pháp an toàn cho cơ thể. Một số loại dung dịch khử khuẩn hiệu quả như: Nano bạc, đồng, cồn 90 độ, bột cloramin B…

Áp dụng phương pháp Pasteur 

Đây là phương pháp tương tự như đun sôi, nhưng dùng lò hấp chuyên dụng với hệ thống tự động hóa cao. Ưu điểm khi dùng phương pháp này đó là mang lại hiệu quả tốt mà không làm ảnh hướng đến các dụng cụ. Thời gian khử khuẩn nhanh và tiết kiệm chi phí. Khi áp dụng phương pháp này bạn cần cẩn thận để tránh bị bỏng, vì nhiệt độ tạo ra rất cao.

Khử khuẩn là gì
Áp dụng phương pháp Pasteur

Đun bằng nước sôi

Đun sôi là phương pháp tồn tại lâu đời nhất và cũng đơn giản dễ thực hiện. Các loại nấm, vi khuẩn chịu nhiệt, đặc biệt là các loại virus có thể sống ở nhiệt độ sôi 100°C trong vài giờ. Do đó chúng ta không thể khử khuẩn bằng đun sôi trong điều kiện bình thường. Nếu điều kiện không cho phép, ta có thể đun sôi khoảng 30 phút. Đồng thời cho thêm một số chất Natri clorua, Natri bicarbonat hoặc Natri borat. Chúng có thể nâng nhiệt độ nước lên 105°C

Sử dụng súng khử trùng

Súng khử trùng là thiết bị dùng kết hợp với các dung dịch khử khuẩn. Giúp các dung dịch này được phân tán rộng và đều hơn. Đảm bảo diện tích tiếp xúc giữa chất khử khuẩn bề mặt hiệu quả. Đồng thời giữ khoảng cách an toàn đối với những nơi có thể nhiễm khuẩn. Thiết bị khử khuẩn tích hợp nhiều tính năng hiện đại như nhiều chế độ phun, pin sạc tiện lợi,… Hiện tại, dịch bệnh tăng cao, đây chính là thiết bị cần dùng để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Khử khuẩn là gì
Sử dụng súng diệt khuẩn

Một số lưu ý trong quá trình khử khuẩn

  • Các loại vi khuẩn và virus khác nhau sẽ có sức đề kháng không giống nhau. Chính vì vậy để diệt khuẩn hiệu quả bạn cần dùng đúng phương pháp.
  • Vật liệu vô cơ hoặc hữu cơ đều ảnh hưởng đến hiệu quả khử khuẩn.
  • Nồng độ hóa chất, độ pH trong dung dịch cũng là những yếu tố ảnh hưởng.
  • Khi sử dụng hóa chất bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian tiếp xúc, cách pha và cách sử dụng, tất cả đều tuân thủ theo quy trình. Nếu không sử dụng đúng sẽ làm ảnh hưởng đến nồng độ cũng như độ hiệu quả.

>>>Xem thêm: Dung dịch Cloramin B là gì? Hướng dẫn cách pha chi tiết nhất trong mùa dịch

Kết luận

Qua bài viết mà Xixa đã tổng hợp, chắc hẳn bạn đã biết được khử khuẩn là gì. Đồng thời hiểu hơn những phương pháp khử khuẩn thông dụng hiện nay. Tình hình dịch bệnh căng thẳng và ngày càng có nhiều loại vi khuẩn, virus gây hại mới. Chúng ta cần phải trang bị cho mình thật nhiều kiến thức để bảo vệ khử khuẩn trong nhà. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0905.888.999 để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan: