Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị kêu hiệu quả tại nhà

Sẽ thật khó chịu khi bạn đang tập trung chạy bộ, nhưng cứ nghe máy chạy bộ bị kêu, phát ra âm thanh khó chịu. Vì sao lúc mua máy vẫn hoạt động êm ái, nhưng sau một thời gian máy chạy bộ phát ra tiếng ồn như vậy? Trong bài viết hôm nay, Xixa sẽ giải đáp nguyên nhân khi máy chạy bộ phát ra tiếng ồn để bạn sớm có biện pháp khắc phục. Để việc luyện tập sớm đạt hiệu quả cao nhé!

Biểu hiện khi máy chạy bộ kêu cách cách

Những đặc điểm, biểu hiện khi máy chạy bộ kêu to sẽ xuất hiện những vấn đề như sau:

  • Máy chạy bộ có dấu hiệu rung lắc từ nhẹ cho đến mạnh. Nhất là khi có tải và tốc độ tăng cao dần, biểu hiện này sẽ càng rõ rệt.
  • Động cơ của máy bị gầm rú, không được êm ái. Khi nhấn vận hành thì thấy rất nặng nề.
Biểu hiện khi máy chạy bộ kêu cách cách
Biểu hiện khi máy chạy bộ kêu cách cách
  • Máy phát ra những tiếng kêu rít, các âm thanh dồn dập khó chịu.
  • Khung máy trở nên khá lỏng lẻo, và không còn vững chắc.
  • Người tiêu dùng có cảm giác máy đang rất yếu, máy chịu tải kém và khi có trọng tải thì máy chạy rất chậm.
  • Khi đứng trên máy, người tập sẽ có cảm giác máy không chắc chắn, cân bằng. Điều này khiến cho việc tập luyện bỗng trở nên không an toàn.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy chạy bộ bị dừng đột ngột chi tiết nhất

Nguyên nhân khiến máy chạy bộ bị kêu có thể bạn không biết

Không được kê trên bề mặt bằng phẳng

Nguyên nhân trước tiên làm máy chạy bộ bị phát ra âm thanh đó là khi máy không được kê trên một bề mặt phẳng, lỗi này khá phổ biến. Qua đó dẫn đến hiện tượng máy kêu, rung lắc bất kì là máy chạy bộ cũ hay mới. Khi chân đế của máy không cố định, những hoạt động của thiết bị bao gồm từ động cơ, con lăn, băng chạy,… đều sẽ không đi theo 1 quỹ đạo chuẩn đã được định sẵn. Sản phẩm có thể va đập vào mọi thứ trên băng chạy và từ đó gây ra tiếng ồn khó chịu cho chúng ta.

Băng tải hoặc con lăn khi chạy bị lệch

Khi chạy bộ, bàn chân của con người tiếp xúc liên tục với băng chạy. Bàn chân tác động lực ngược lại với hướng di chuyển của băng chạy cũng như con lăn bên dưới. Ví dụ, động tác của bạn không làm cho băng chạy hay cho con lăn di chuyển hướng thẳng ra sau.

Nguyên nhân máy chạy bộ bị kêu
Nguyên nhân máy chạy bộ bị kêu

Thì lúc ấy sẽ xảy ra sự va đập ở các ô trục. Hay con lăn va đập với các ốp nhựa rồi gây ra tiếng ồn. Ngoài ra, máy chạy bộ kêu cách cách cũng có thể do sự sai số về độ căng của băng chạy. Hoặc từ con lăn quá bẩn cũng sẽ gây ra âm thanh bất thường. Khi bạn chạy bị lệch, ban đầu tiếng kêu sẽ không quá to. Tuy nhiên, nếu bạn lơ là bỏ qua chi tiết này thì lâu dần có thể làm mòn, hỏng hóc băng chạy, và nhựa ốp.

Kêu do mô tơ

Sau một thời gian tập luyện dài, thường những máy chạy bộ tại nhà cũng cần phải kiểm tra. Thêm một vài loại dầu – mỡ bôi trơn. Hay thay thế một vài linh kiện hao mòn gồm: cổ góp, chổi than, vòng bi… Hoặc chí ít, nó cũng nên được vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn bám vào làm két trục mô tơ. Đó chính là những nguyên nhân phổ biến gây tiếng kêu và rung. Đồng thời, với mô tơ còn có thể bị sát code, bó code. Khi thấy hiện tượng kêu và chạy nặng hơn, bạn cần nên để ý vấn đề này. Tránh việc hư hỏng nặng mới kiểm tra và sửa chữa. Toàn bộ nguyên nhân của việc này đều phải cần đến thợ kỹ thuật sửa chữa máy chạy bộ đa năng. Nếu không biết gì về kỹ thuật máy móc, chúng tôi khuyên không nên động đến.

Do rơi vỡ, gây hư hỏng linh kiện

Đây là nguyên nhân ít gặp nhất, nhưng đã gặp thì thường bị khá nặng và cần phải thay thế những bộ phận liên hoàn. Vì đây thường là do người sử dụng ít bảo dưỡng hay quan tâm. Chỉ một phần nhỏ là do vô tình tạo ra sự va đập ở bên ngoài. Khi những linh kiện bị hư hỏng hoặc vỡ. Sẽ làm những hoạt động tải để di chuyển trở lên khó khăn, hay nặng là dừng hẳn máy chạy bộ lại. Điều bạn phải làm bây giờ đơn giản nhất là cầm điện thoại lên và gọi đến nơi bán máy chạy bộ hoặc đội sửa chữa uy tín.

Máy chạy bộ kêu do rơi vỡ
Máy chạy bộ kêu do rơi vỡ

Trong khi sử dụng máy, nên lưu ý chu kỳ bơm mỡ bôi trơn ở các khớp động cơ, khớp di chuyển gồm: Con lăn, vòng bi, trục mô tơ… Vệ sinh sạch khu vực tập, thỉnh thoảng lau chùi máy tập chạy sao cho sạch sẽ. Giảm tối thiểu được bụi bay và bám vào máy – động cơ máy. Tập chạy trên máy cùng tư thế chuẩn. Để bạn có thể tránh được những sự cố về xương khớp. Đồng thời cũng sẽ tránh được vấn đề thứ 2 nói ở trên. Bảo dưỡng định kỳ toàn bộ máy móc, sẽ giúp nó kéo dài tuổi thọ hơn. Dễ phát hiện ra những linh kiện bị hao mòn. Tránh cho việc một linh kiện hỏng kéo theo cả một hệ thống linh kiện hư hỏng theo do phải làm việc thay…

Cách khắc phục máy chạy bộ bị kêu hiệu quả

Để khắc phục tình trạng khi máy chạy bộ đã bị kêu hoặc rung, người sử dụng sẽ khó tự sửa chữa. Mà khi đó chỉ có đội thợ sửa chữa mới có tay nghề để giải quyết triệt lỗi này. Điều Xixa muốn chia sẻ ở đây đó là những việc người sử dụng nên chú ý để tránh gây ra việc máy bị kêu hay rung.

Đó là khi mua máy chạy bộ về, bạn nên yêu cầu thợ kỹ thuật của bên bán đưa sản phẩm về. Có thể mất thêm một chút phí cũng không sao. Tiếp theo, họ sẽ đo mặt phẳng rồi kê máy cho chúng cân bằng nhất. Bạn phải gấp và bỏ ra tập vì không có diện tích. Đánh dấu vị trí đặt máy trên sàn là việc bạn cần làm lúc ban đầu, sau đó bạn chỉ bỏ ra đúng điểm đó để tập mà thôi.

Hướng dẫn bảo dưỡng máy chạy bộ được bền nhất

Hướng dẫn bảo dưỡng máy
Hướng dẫn bảo dưỡng máy
  • Thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng toàn bộ máy, tra dầu vào những bộ phận chuyển động, qua tiết diện, chân giảm, các khớp nối, băng chạy… Xixa khuyến cáo khách hàng vui lòng bảo dưỡng thường xuyên để bảo vệ máy chạy bộ tốt nhất. Đó cũng chính là cách giảm chi phí khấu hao cho các dòng máy chạy bộ.
  • Kiểm tra động cơ, bảo dưỡng, thay bi động cơ, nếu không có chuyên môn, bạn có thể liên hệ với bên đơn vị bảo trì để sửa chữa. Một vài loại động cơ yêu cầu các công cụ đặc biệt để tháo rời, và tất cả những bộ phận thay thế và bảo trì phải có hiểu biết nhất định để tránh hư hỏng không đáng có.
  • Siết chặt lại toàn bộ đai ốc để làm cho mọi thứ chắc chắn nhất, kết nối lỏng lẻo giữa những bộ phận cũng chính là nguyên nhân gây ra tiếng ồn. Lâu ngày máy sẽ bị rung mạnh nên vặn lại toàn bộ bu lông, ốc vít phải làm đúng như hướng dẫn.
  • Đặt máy vào vị trí cân bằng nhất để tránh xê dịch và không bằng phẳng sẽ làm cho máy phát ra âm thanh ổn định và hoạt động bình thường.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng máy chạy bộ chi tiết tại nhà từ A-Z

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề máy chạy bộ bị kêu, bị phát ra tiếng ồn khó chịu. Hi vọng, với những thông tin này đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Qua đó bảo dưỡng máy đúng cách và tăng tuổi thọ thiết bị được cao hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay yêu cầu tư vấn gì, xin đừng ngần ngại liên hệ hotline của Xixa: 0989.247.247, hoặc để lại comment dưới đây nhé.

Bài viết liên quan: