Xixa Blog

Máy sục Ozone rửa rau quả là gì? Có nên sử dụng không?

Máy sục Ozone là thiết bị đã có mặt được một khoảng thời gian khá lâu tại Việt Nam. Trong những năm trở lại đây nó đã được nhiều người chú ý hơn. Vì nhiều tính năng mà trước đây chưa được dùng tới, nên nó cũng trở nên bị quên lãng. Nhưng đợt dịch vừa rồi, cộng với việc thực phẩm ngày càng có nhiều độc hại. Nên thiết bị này được quan tâm gần đây. Vậy máy sục ozone rửa rau quả là gì? Và mọi người đã biết những công dụng hữu ích khác của nó chưa. Nếu chưa thì hãy xem bài viết dưới đây để sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn nhất.

Tìm hiểu máy sục Ozone rửa rau quả

Máy sục Ozone là gì?

Máy tạo Ozone là một thiết bị tạo ra khí Ozone, khí Ozone chính là khí có ở ngoài bầu khí quyển. Chúng có mùi hăng và công dụng diệt khuẩn, làm sạch thực phẩm, đồ vật rất hiệu quả. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều quốc gia ứng dụng sản phẩm này rất nhiều. Nhằm để cải thiện sức khỏe cho mọi người. Máy sục Ozone rửa rau quả là một loại trong các máy tạo Ozone. Chúng cũng tạo ra khí Ozone và từ đó khí Ozone sẽ làm sạch rau quả, thịt cá. Và thậm chí là những thứ khác như vi khuẩn có trong không khí, khói thuốc, mầm bệnh,… Từ đó sức khỏe của các thành viên trong gia đình được đảm bảo một cách hiệu quả nhất.

Máy sục ozone làm sạch thực phẩm
Máy sục ozone làm sạch thực phẩm

Cấu tạo

Cấu tạo của thiết bị sục khí Ozone cũng khá đơn giản. Bao gồm 4 thành phần chính sau đây:

 • Phần vỏ máy: Là phần vỏ bọc bên ngoài của một chiếc máy Ozone, thường được làm bằng nhựa hoặc là kim loại, có công dụng bảo vệ các thiết bị bên trong khỏi bị hư hại. Đồng thời cũng bảo vệ an toàn cho người sử dụng khi máy hoạt động.
 • Bộ phận hút và đẩy khí: Bộ phận này dùng các mô tơ có công suất lớn hay nhỏ tùy thuộc vào từng loại máy. Chúng sẽ hút không khí từ bên ngoài và đẩy ra là khí O3.
 • Bộ phận tạo khí Ozone : Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của một chiếc máy tạo Ozone . Nó có dạng hình trụ, chứa bộ phóng kích điện để biến đổi O2 thành O3.
 • Bộ phận điều khiển: Với bộ điều khiển chúng có những nút nhấn, những con chip hoặc những phần cảm biến khác nhau. Từ đó giúp điều khiển thiết bị một cách dễ dàng và an toàn hơn.

Trên đây là những thành phần cơ bản nhất có trong những máy sục Ozone, ngoài ra đối với những loại máy khác nhau. Chúng cũng có những thiết bị khác nhau nhằm phù hợp với công dụng riêng của từng loại. 

>>>Xem thêm: [Review] Top 4 máy khử độc thực phẩm tốt nhất năm 2022

Nguyên lý hoạt động

Máy sục khí Ozone có nguyên lý hoạt động như sau. Khi khởi động thiết bị, mô tơ sẽ hoạt động và hút không khí từ bên ngoài. Chúng sẽ được qua một bộ lọc để làm sạch bụi bẩn. Không khí sạch này vào buồng chứa. Bên trong buồng chứa, bộ kích điện sẽ tạo ra những tia lửa có nhiệt độ như tia sét. Các tia này sẽ làm biến đổi Oxi thành Ozone. Và sau cùng là khí O3 này sẽ được đẩy ra ngoài thông qua một đường ống. Chu kì sẽ lặp đi lặp lại như vậy cho đến khi nào hết thời gian hoặc tắt máy.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị tạo Ozone
Nguyên lý hoạt động của thiết bị tạo Ozone

Phân loại

Theo công dụng của máy:

 • Dùng trong công nghiệp
 • Dùng trong hộ gia đình
 • Dùng cho những cơ sở chế biến

Theo cấu tạo của máy:

 • Tạo ozone bằng tia cực tím
 • Tạo ozone bằng tia lửa điện
 • Tạo ozone bằng điện phân nước

Khí Ozone hoạt động với nguyên lý nào?

Ozone chính là một phân tử khí được cấu tạo từ Oxi và một nguyên tử O. Chúng dễ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên và có khả năng diệt nhiều loại vi khuẩn, virus. Đồng thời cũng có khả năng oxy hóa nhiều chất hóa học độc hại. Chính vì thế khi máy sục khí Ozone vào nước, khí O3 sẽ nhanh chóng lan truyền ra môi trường. Chúng nhanh chóng tiếp xúc và phá hủy những cấu trúc những chất độc hại. Và những chất mới được tạo ra thì không còn độc hại nữa. Giúp cho thực phẩm trở nên sạch và an toàn hơn.

Công dụng của máy sục khí Ozone
Công dụng của máy sục khí Ozone

>>>Xem thêm: Cách rửa hoa quả sạch bụi bẩn hóa chất hiệu quả nhất

Máy sục khí Ozone có tác dụng gì?

Với nguyên lý như trên, bạn sẽ biết được máy sục Ozone có tác dụng gì như:

 • Loại bỏ được nhiều chất hóa học độc hại tồn dư trên bề mặt thực phẩm gồm rau quả, thịt, cá.
 • Giữ tươi trái cây, rau củ được lâu hơn. Vì khi đó Ozone sẽ làm chất ethylene (một chất làm chín) được loại bỏ.
 • Thực phẩm sẽ được tươi hơn vì sau khi Ozone tồn tại chúng sẽ phân hủy thành oxi.
 • Loại bỏ những khói thuốc, mùi thức ăn, Benzen có trong không khí.
 • Làm sạch mùi hôi của thú cưng, mùi khó chịu trong nhà vệ sinh, xe hơi.
 • Khử khuẩn, mầm bệnh có trong không khí hoặc trong quần áo.
 • Giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: đau bụng, tiêu chảy, ung thư,… Do việc ngộ độc thực phẩm và sử dụng nguồn nước bẩn gây ra.
 • Nước ngậm sử dụng trong sinh hoạt, nhằm phòng ngừa các loại bệnh về da, bệnh chân tay miệng, viêm nhiễm,… Ngoài ra làm nước súc miệng nhằm ngăn chặn các bệnh về miệng.
 • Làm sạch và khử mùi tanh của những đồ bếp như chén, dĩa, ly,…

Dùng máy sục Ozone có tốt không?

Ưu điểm và nhược điểm

Ưu điểm

 • Thiết kế nhỏ, đơn giản, và sang trọng  
 • Phù hợp dùng trong những hộ gia đình nhỏ
 • Bảo vệ sức khỏe mọi người một cách hiệu quả và tối ưu nhất
 • Nhiều công dụng tuyệt vời ngoài việc làm sạch thực phẩm
 • Tính năng điều chỉnh hẹn giờ

Nhược điểm

 • Phải hiểu và biết cách dùng, không nên dùng bừa bãi
 • Chỉ làm sạch được những chất bám trên bề mặt. Còn những chất độc đã thẩm thấu vào bên trong, máy khó có thể làm sạch.

Có nên dùng máy sục Ozone không?

Từ những công dụng của máy, cộng với những ưu nhược điểm của chúng. Chắc hẳn chúng ta đã biết thật sự chúng có tốt không. Đứng trước những nguy cơ về việc thực phẩm ngày càng có nhiều thuốc hóa học. Đồng thời việc rửa bằng những phương pháp thông thường cũng khó mà làm sạch hiệu quả. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp, có nhiều loại gây bệnh nguy hiểm. Nên cần thiết có những thiết bị tạo khí Ozone. Để sử dụng chúng một cách hiệu quả và an toàn nhất, bạn phải nắm những kiến thức về thiết bị. 

Máy sục khí ozone bảo vệ sức khỏe cho gia đình
Máy sục khí ozone bảo vệ sức khỏe cho gia đình

>>>Xem thêm: [Review] Máy rửa rau quả nào tốt, đáng mua nhất hiện nay?

Một vài lưu ý khi sử dụng thiết bị làm sạch thực phẩm

Máy khử độc thực phẩm đã có ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Nhưng mà nhiều người còn e ngại chúng, bởi vì chưa hiểu rõ những nguyên tắc của máy. Sau đây là một số lưu ý mà bạn cần phải biết và tuân thủ khi sử dụng những thiết bị này.

 • Kiểm tra thời gian và nồng độ O3: Đối với mỗi loại thực phẩm khác nhau, cần phải có nồng độ và thời gian sục phù hợp. Chẳng hạn như rau củ có thể để trong khoảng 10-20 phút. Còn đối với thịt cá nên để 5 phút là được. Nếu bạn dùng lâu hơn mức khuyến nghị, lúc này thực phẩm sẽ bị biến đổi. Chất dinh dưỡng có trong chúng sẽ bị biến đổi hết.
 • Giữ khoảng cách và thời gian: Ozone là một khí độc nếu bạn tiếp xúc với chúng nhiều và trong khoảng thời gian dài. Ban đầu sẽ gây chóng mặt, khó thở. Lâu dài sẽ ảnh hưởng đến phổi. Chính vì vậy, khi sử dụng bạn cần phải tuân thủ những quy tắc như: Để đầu sục khí ngập trong nước, không cho bay ra ngoài không khí. Giữ khoảng cách tối thiểu 5m khi sục. Rửa thực phẩm sau khi sục. Khi khử khuẩn không khí, sau 30 phút mới dùng lại không gian đó, đồng thời mở thoáng cửa.
 • Sử dụng dụng cụ chứa: Không nên dùng những dụng cụ làm từ kim loại trong quá trình sục thực phẩm. Vì Ozone có thể làm oxy hóa những dụng cụ đó, làm chúng nhanh hỏng. Thường chúng ta nên dùng vật chứa bằng nhựa, thủy tinh trong quá trình làm sạch.
Lưu ý về thời gian sử dụng máy
Lưu ý về thời gian sử dụng máy

Lời kết

Thông qua những thông tin ở trên mà Xixa cung cấp cho bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rõ về máy sục Ozone rửa rau quả là gì. Đồng thời biết các công dụng của máy sục Ozone ngoài việc làm sạch thực phẩm. Với những công dụng đó, hi vọng bạn sẽ áp dụng được. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho gia đình của mình trong mùa dịch bệnh một cách hiệu quả nhất. Nếu bạn có thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0989.247.247 để được hỗ trợ sớm nhất. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan: