Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là an toàn với trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, sức đề kháng của chúng còn rất yếu nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ. Vậy nên, việc xác định nhiệt độ trong phòng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Vậy nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là thích hợp? Câu hỏi này chắc chắn là nỗi băn khoăn của rất nhiều bậc phụ huynh. Thế nên, hôm nay Xixa sẽ giải đáp thắc mắc này đến các bạn. Hãy cùng Xixa chúng tôi theo dõi bài đọc bên dưới đây nhé!

Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng thế nào tới trẻ sơ sinh

Độ ẩm và nhiệt độ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngay với người lớn, cơ thể đã phát triển toàn diện. Tuy nhiên, vẫn có thể mắc phải các vấn đề về sức khỏe nếugặp phải môi trường có nhiệt độ và độ ẩm không phù hợp. Trong khi đó, trẻ sơ sinh lại có sức đề kháng còn rất yếu, nên rất dễ bị những yếu tố bên ngoài môi trường tác động.

Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng thế nào đến trẻ sơ sinh
Nhiệt độ và độ ẩm ảnh hưởng thế nào đến trẻ sơ sinh

Nếu nhiệt độ lên quá cao, cơ thể của trẻ sẽ bị mất nước, dẫn đến sốt cao. Đặc biệt là trẻ ở dưới 6 tháng tuổi. Còn khi nhiệt độ xuống quá thấp, sẽ khiến cho các bé trở nên mệt mỏi, gây ra các căn bệnh về đường hô hấp. Do dó,  những gia đình nên điều chỉnh lại nhiệt độ phòng hoặc giữ ấm cho trẻ sao cho thích hợp, để bé được bảo vệ an toàn nhất.

Độ ẩm không khí cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ sơ sinh. So với nhiệt độ, thì độ ẩm khó có thể để khắc phục hơn. Độ ẩm cao sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Kết hợp cùng với những vi khuẩn có hại đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và cả người lớn trong nhà. Độ ẩm không khí lên quá cao sẽ dẫn đến nguy cơ gây ra những bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá, dị ứng, và da liễu,… Mà với sức đề kháng của trẻ nhỏ thì sẽ không đủ khả năng để chống lại các mầm bệnh này.

>>>Xem thêm: Có nên dùng máy tạo độ ẩm cho bé? Loại nào tốt cho trẻ hiện nay?

Nhiệt độ và độ ẩm phù hợp cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là tốt?

Nhiệt độ và độ ẩm trong phòng bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh là 2 yếu tố rất quan trọng. Có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bé. Vậy nhiệt đồ và độ ẩm bao nhiêu là tốt cho trẻ sơ sinh? Hãy cùng Xixa theo dõi ngay sau đây.

Nhiệt độ thích hợp với trẻ sơ sinh

Các thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ thích hợp với trẻ sơ sinh có thể gây căng thẳng đặc biệt. Vì chúng ít có khả năng thích nghi cách điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể. Nhiệt độ thích hợp cho phòng ngủ của trẻ khoảng 26°C đến 28°C là ổn. Một vài chuyên gia nhận định nhiệt độ cao hơn một chút. Nhiệt độ lên quá cao sẽ gây ra hội chứng đột tử (SIDS). Đây là hội chứng hay gặp, gây tử vong nhiều cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Còn nhiệt độ xuống quá thấp kèm theo độ ẩm quá cao sẽ làm trẻ bị viêm phổi.

Nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh
Nhiệt độ phù hợp với trẻ sơ sinh

Độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Khi độ ẩm cho trẻ sơ sinh quá thấp có thể gây ảnh hưởng đến sự khó chịu vì làm khô đường mũi, khiến da bị nứt, ngứa. Độ ẩm lên quá cao có thể làm môi trường xung quanh bị nấm mốc, chất gây dị ứng. Căn phòng được xây dựng và cách nhiệt cũng chính là nguyên nhân khiến nấm mốc phát triển. Vậy nên, EPA khuyến nghị nên giữ độ ẩm tương đối trong khoảng 30% đến 60%. Một vài chuyên gia về trẻ em đề nghị giữ độ ẩm cao hơn một chút so với người lớn, khoảng 55% RH.

Độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh
Độ ẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh

Cách đo độ ẩm phòng phù hợp

Các bạn nên nhớ rằng nhiệt độ phòng và độ ẩm thích hợp cho trẻ sơ sinh giống như anh em sinh đôi vậy. Chúng luôn đi chung và chịu tác động lẫn nhau. Khi độ ẩm xuống quá thấp, nhiệt độ môi trường cảm thấy lạnh hơn thực tế. Nếu độ ẩm lên cao, thì nhiệt độ môi trường cảm thấy nóng hơn. Do đó, điều chỉnh chúng để luôn có 1 không gian thích hợp cho trẻ.

Điều chỉnh độ ẩm phù hợp

Hãy theo dõi tình trạng độ ẩm trong phòng ngủ của trẻ bởi  máy đo nhiệt độ phòng và độ ẩm cho trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, điều chỉnh không khí xung quanh bằng những công cụ như máy phun sương tạo ẩm Xixa. Máy hút ẩm, cùng hệ thống sưởi và làm mát trong nhà. Bạn cũng có thể dùng đồng hồ tích hợp thêm đo độ ẩm, nhiệt độ Xiaomi Mijia LYWSD02MMC giúp cảm biến độ ẩm. Đặc biệt là loại này có thiết kế giống 1 chiếc đồng hồ để bàn có màn hình hiển môi trường. Rất thích hợp khi bạn không cần phải dùng loại cầm tay cho kết quả không được chính xác. Nếu độ ẩm xuống quá thấp thì bạn nên bổ sung độ ẩm trong phòng cho trẻ để đảm bảo sức khỏe cũng như làn da bé. Có thể sử dụng máy phun sương tạo ẩm Xixa để tạo độ ẩm không khí cho trẻ sơ sinh. Máy phun sương tạo ẩm được thiết kế nhỏ gọn linh hoạt, dễ dàng để di chuyển. Sản phẩm này tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Sử dụng máy tạo độ ẩm
Sử dụng máy tạo độ ẩm

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Đối với nhiệt độ xuống quá thấp hay quá cao đều không có lợi đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Vậy phải làm sao điều chỉnh được? Và dù như thế nào thì các bạn cũng cần có trong nhà một chiếc đồng hồ nhiệt ẩm kế.  giúp bạn luôn theo dõi được nhiệt độ khi cần thiết.

Nhiệt kế ẩm giữ nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh
Nhiệt kế ẩm giữ nhiệt độ trong phòng trẻ sơ sinh
  • Đối với nhiệt độ phòng xuống quá thấp: Cha mẹ chỉ phải điều chỉnh nhiệt độ của máy sưởi, điều hòa 2 chiều sao cho thích hợp.
  • Đới với nhiệt độ phòng lên quá cao: Bạn có thể bật thêm 1 chiếc quạt trong phòng để điều hòa nhiệt độ. Lưu ý là nên đặt quạt cách xa vị trí của trẻ. Đồng thời không nên để quạt xoay trực tiếp vào người bé.

Lưu ý nếu thay đổi nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh

Nếu bạn nghĩ rằng máy tạo độ ẩm sẽ giúp điều đỉnh được nhiệt độ, thì 1 vài điều cần cân nhắc khi lựa chọn và sử dụng như:

Lưu ý để thay đổi nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh
Lưu ý để thay đổi nhiệt độ và độ ẩm phòng cho trẻ sơ sinh
  • Dễ dàng làm sạch là điều quan trọng: Nên lựa chọn máy dễ dàng làm sạch và thay nước thường xuyên. Điều quan trọng là cần phải vệ sinh máy độ tạo ẩm ít nhất ba ngày một lần.
  • Kiểm tra nước được thường xuyên: Một vài tác động tiêu cực liên quan đến việc dùng máy tạo độ ẩm. Dường như đến từ các chất ô nhiễm trong nước khi tương tác với không khí. Nước máy có thể an toàn khi bạn giữ máy tạo ẩm của mình luôn được sạch sẽ.
  • Không sử dụng chất khử trùng tạo ẩm: Chính là điều đặc biệt không được sử dụng. Vì chất khử trùng này khi đi qua máy tạo độ ẩm có thể gây ra những bệnh hô hấp nghiêm trọng. Không những thế, còn làm tổn thương phổi ở cả trẻ em và người lớn.
  • Chỉ sử dụng máy tạo độ ẩm khi thật sự cần thiết: Khi trẻ bị ho kéo dài hay ngứa da. Bạn chỉ cần đưa máy tạo độ ẩm vào phòng. Nếu thời tiết chuyển mùa và đã biết độ ẩm bao nhiêu là tốt, thì bạn không cần lo đến các tác nhân về nhiệt độ và độ ẩm làm ảnh hưởng đến trẻ.
  • Không nên hạ thấp nhiệt độ theo mức cảm nhiệt của người lớn. Vì cơ thể của trẻ vẫn chưa đủ khả năng để điều chỉnh theo. Nên điều chỉnh theo khiến trẻ dễ bị lạnh cóng theo mức chịu nhiệt của người lớn
  • Tránh di chuyển trẻ từ môi trường này qua 1 môi trường khác nhanh chóng. Điều này sẽ khiến trẻ dễ bị sốc nhiệt.
  • Luôn đảm bảo cho phòng ốc luôn được sạch sẽ, thông thoáng, hạn chế bụi bẩn.

>>>Xem thêm: 6 cách tạo độ ẩm trong phòng máy lạnh hiệu quả tại nhà

Kết luận

Nhiệt độ và độ ẩm cho trẻ sơ sinh luôn là mối tương quan, cũng như liên kết chặt chẽ lẫn nhau. Khi một trong hai bị thay đổi thì thành phần còn lại sẽ bị thay đổi theo. Đồng nghĩa với việc trẻ sơ sinh cũng bị tác động theo nó. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy luôn chú ý đến hai yếu tố này để đảm bảo cho em bé của bạn luôn có sức đề kháng tốt nhất. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích đến bạn có nên dùng máy phun sương trong phòng điều hòa để bạn có cái nhìn rõ hơn nhé.

Bài viết liên quan: