Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Quạt điều hòa không chạy? Nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả tại nhà

Mùa hè, việc dùng các trang thiết bị để làm mát là điều đã không còn quá xa lạ. Như máy tạo độ ẩm mini, máy lạnh, quạt đứng, hay quạt điều hòa,…Đặc biệt là quạt điều hòa, sản phẩm đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì những tiện ích của nó mang lại. Tuy nhiên. Quạt điều hòa nhiều lúc không hoạt động ổn định hay thậm chí không chạy. Vậy nguyên nhân vì đâu mà quạt điều hòa không chạy? Cũng như cách xử lý vấn đề này sẽ như thế nào?. Hôm nay, Xixa sẽ giải đáp thắc mài này đến các bạn, nên đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Nguyên nhân khiến quạt điều hòa không chạy

Các vấn đề về tụ điện

Đây là một trong các lý do phổ biến nhất khiến quạt điều hòa không vào điện là vì tụ điện bị chết. Những tụ điện xoay chiều là những thành phần nhỏ, có hình trụ. Giúp gửi tín hiệu nguồn điện để cung cấp năng lượng cho động cơ quạt và phần còn lại của bộ xoay chiều. Mỗi hệ thống điều hòa không khí đều có một số tụ điện. Gồm có tụ điện khởi động giúp gửi tín hiệu đến động cơ và tụ điện chạy, giữ cho động cơ hoạt động. Tụ điện có thể bị hư theo thời gian và cần được thay thế.

Quạt điều hòa bị hư tụ điện
Quạt điều hòa bị hư tụ điện

Cháy động cơ ở bên trong

Một lý do phổ biến khác làm quạt ngừng hoạt động chính là động cơ quạt bị cháy. Khi động cơ quạt hoạt động quá mức cùng với việc thiếu bảo trì thường xuyên, Cũng làm chúng có thể có xu hướng hoạt động kém và kiệt sức. Thay thế động cơ quạt AC khá tốn kém và có thể dẫn đến thay thế hệ thống. Do đó, bạn hãy lưu ý không nên sử dụng quạt với tần suất quá cao.

Dây điện bị lỏng hay bị đứt

Quạt điều hoà không quay do dây điện bị lỏng hoặc đứt là tình trạng thường hay gặp. Một số sự cố về quạt điều hòa không khí có thể từ nguồn điện, chứ không phải do bất kì bộ phận khác như cánh quạt,… gây nên. Những bộ phận khác nhau của máy điều hòa không khí của bạn có thể quá nóng và làm ngắt mạch, buộc quạt điều hòa không khí của bạn phải tắt. Đồng thời, bạn cũng nên quan tâm đến vấn đề quạt hơi nước bị gỉ nước, nếu nhiễm điện thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng con người.

Bộ lọc không khí bị tắc

Một tình huống cũng phổ biến, những dễ khắc phục khác mà đôi khi dẫn đến quạt điều hòa  không hoạt động là bộ lọc gió bị bẩn, hoặc bị tắc. Bộ lọc không khí của hệ thống giữ bụi, chất bẩn. Cùng các chất ô nhiễm khác trong không khí để giữ cho không khí trong nhà và các bộ phận của hệ thống làm mát bên trong được sạch hơn.

Bộ lọc không khí bị tắc dẫn đến quạt không quay
Bộ lọc không khí bị tắc dẫn đến quạt không quay

Khi bộ phận này không được làm sạch hay thay thế thường xuyên, thì bộ lọc không khí sẽ bị tắc có thể hạn chế luồng không khí. Thậm chí còn có cảm giác như quạt trong nhà không được lưu thông không khí đúng cách. Với trường hợp nghiêm trọng, luồng không khí bị hạn chế có thể làm  toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động.

Cánh quạt bên trong bị hỏng

Khi hệ thống đang chạy nhưng bạn nghe thấy tiếng ồn bất thường phát ra từ dàn nóng, thì rất có khả năng quạt bị hỏng. Hay cánh quạt bị cong, gãy. Bạn thường nhìn thấy cánh quạt được thông qua tấm bảo vệ quạt hay lưới thép. Khi cánh quạt bị nứt, lỏng hay gãy, cánh quạt có thể gây ra những tiếng ồn bất thường vì nó bị mất cân bằng hay bị va đập vật lý vào những bộ phận khác bên trong. Khi bạn phát hiện ra cánh quạt bị hỏng, hãy tắt quạt ngay lập tức.

>>> Xem thêm: Top 4 quạt mini cầm tay loại nào tốt nhất năm 2022

Hướng dẫn xử lý khi quạt điều hòa không chạy

Không phải cứ có bất cứ lỗi nào cũng mang quạt điều hòa ra tiệm để sửa. Cách sửa sẽ không hoàn toàn giống như cách sửa quạt mini cầm tay không quay. Nhưng nhìn chung đều cần phải kiểm tra toàn tổng thể. Để tìm ra nguyên nhân để xử lý đúng cách. Do đó, sau khi bạn đã tìm hiểu được tại sao quạt điều hoà không chạy, thì hãy khắc phục chúng nếu được. 

Quạt chạy nhưng không mát

Điều này rất có thể đến từ bộ lọc không khí bị tắc. Bụi bẩn bám nhiều, đóng cặn vào hệ thống lọc làm hơi nước không thoát qua ra được. Việc bạn cần chính là mở nắp đằng sau, rồi vệ sinh quạt. Cần vệ sinh toàn quạt chứ không phải chỉ mỗi bộ thông khí.

Vệ sinh quạt điều hòa
Vệ sinh quạt điều hòa
 • Tắt quạt đi, sau đó tháo rời bộ lọc khí và khay đựng nước.
 • Sử dụng máy hút bụi nhằm vệ sinh. Khi không máy hút bụi, có bạn cũng có thể thay thế bằng khăn sạch rồi lau nhẹ nhàng.
 • Tiếp theo đổ nước còn lại trong khay chứa và lau thật sạch phần cặn bẩn bám ở dưới đáy. Sau đó thay nước sạch mới .

Quạt điều hòa không lên nguồn

Kiểm tra dây điện và gia cố lại chúng bằng các điểm hàn
Kiểm tra dây điện và gia cố lại chúng bằng các điểm hàn
 • Điều đầu tiên bạn cần làm là ngắt công tắc điện trước khi kiểm tra để đảm bảo an toàn.
 • Kiểm tra những công tắc ngắt mạch xem nó đang được bật hay mở.Nếu quạt đang trong tình trạng tắt thì bạn chỉ cần bật nó lại. Nguyên nhân thì Xixa đã đề cập ở bên trên.
 • Tiếp đến bạn dùng vít để mở ngăn sau của quạt, rồi kiểm tra những điểm. Nếu chúng bị lỏng hay bị đứt thì hãy ghép nối lại chúng. Công việc này bạn cần phải có một mỏ hàn để thực hiện.

Động cơ hoạt động, quạt không quay

Khi bạn nghe thấy máy kêu ục ục nhưng quạt không quay, thì rất có thể nguyên nhân là do tụ điện kém. Việc khởi động quạt điều hòa sẽ tốn rất nhiều năng lượng. Tụ điện lưu trữ năng lượng này như viên pin cho đến khi nó sử dụng khởi động quạt.

 • Nhằm kiểm tra xem tụ điện có vấn đề gì không, hãy thử “khởi động” lại quạt.
 • Sử dụng một thanh gỗ dài hay vật liệu không dẫn điện khác để luồn qua lưới quạt.
 • Khi quạt bắt đầu chuyển động, nghĩa là tụ điện yếu cần phải thay thế. Bạn chỉ cần mua một cái tụ mới về và thay thế nó là được. Việc này rất đơn giản.

Hệ thống bật tắt ngẫu nhiên

Quạt hay hệ thống có liên tục bật hoặc tắt vào những thời điểm ngẫu nhiên. Ngay khi bạn đã cài đặt hệ thống điều chỉnh?. Đối với tình trạng này, vấn đề nằm ở hệ thống dây điện, bảng điều khiển hoặc một số thành phần điện khác. Bạn có thể tự thay bảng điều khiển tại nhà nhưng Xixa không khuyến khích bạn làm điều này. Để tránh việc bạn thay nhầm hay đấu nối các điểm hàn bị sai, bạn cần ưu tiên mang ra tiệm để sửa.

>>>Xem thêm: Quạt không cánh là gì? Có nên mua và sử dụng hay không?

Một vài lưu ý để hạn chế việc quạt điều hòa bị hỏng

Nhằm tránh tình trạng quạt hơi nước không vào điện, không chạy hay bị lỗi nào đó. Bạn nên lưu ý một vài điều dưới đây để tránh các lỗi không đáng gồm:

Cách để hạn chế quạt điều hòa bị hỏng
Cách để hạn chế quạt điều hòa bị hỏng
 • Thường xuyên vệ sinh quạt ít nhất là 3 tháng 1 lần. Bởi hoạt động liên tục, đặc biệt trong quạt còn có hơi nước nên dễ khiến cho quạt điều hòa bị chảy nước.
 • Sử dụng quạt trong những ngày nóng vừa phải và tránh tình trạng hoạt động 24/7. Việc quạt làm việc với tần suất quá cao sẽ làm giảm tuổi thọ đáng kể của máy và gây tiêu phí điện năng.
 • Kết hợp sử dụng thêm máy tạo độ ẩm khi dùng quạt điều hòa. Điều này giúp cho không khí mát được lan tỏa nhanh hơn, bạn sẽ tiết kiệm được điện năng.
 • Chỉ nên cho nước sạch vào bên trong bình chứa khi sử dụng. Nước sạch sẽ hạn chế được cặn bẩn tích tu gây tắc nghẽn đường ống.

Sau những sự cố trên, bạn cũng nên chú ý đến phần hướng dẫn sử dụng như việc hướng dẫn dùng máy phun sương tạo ẩm. Nhằm duy trì độ bền của sản phẩm được lâu hơn.

Lời kết

Hiện nay, quạt điều hòa thường xuyên xảy ra lỗi dẫn đến quạt điều hòa không chạy là chuyện rất đỗi bình thường. Bạn chỉ cần bình tĩnh và xem xét những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó. Rồi bạn mới quyết định xem liệu có nên sửa chúng bằng cách nào hay đem ra tiệm sửa hay không. Hi vọng với những thông tin bên trên, có thể giúp bạn sửa được quạt điều hòa của mình.

Bài viết liên quan: