Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Sạc không dây có hại máy không? Có nên sử dụng không?

Sạc không dây có hại máy không? có nên dùng sạc không dây hay không?. Là những câu hỏi phổ biến của nhiều người, sau khi các hãng điện thoại đều cập nhật tính năng sạc không dây trên thiết bị này. Cho đến hiện tại, sạc không dây đã và đang dần trở nên phổ biến hơn trong các năm gần đây. Sở hữu thiết kế đẹp, tích hợp tính năng sạc nhanh và đặc biệt không còn dây cáp dài loằng ngoằng mà bạn vẫn có thể sạc được. Hôm nay, Xixa sẽ giải đáp thắc mắc này đến bạn. Cùng theo dõi bài viết phía bên dưới nhé!

Sạc không dây có hại máy không?

Nhiệt độ khi sạc không dây đang sạc

Đã bao giờ bạn nhận thấy điện thoại của mình nóng lên khi sạc không dây chưa? Sự suy giảm hiệu suất của pin bị ảnh hưởng bởi thời gian, nhiệt độ và giới hạn của điện áp. Để tăng lượng năng lượng được lưu trữ trong pin. Nhưng nhà sản xuất tiếp tục đẩy các giới hạn điện áp.

Sạc không dây có hại máy không?
Sạc không dây có hại máy không?

Hầu như pin điện thoại bị hư hỏng do tiếp xúc với nhiệt, đó là lý do vì sao phải đảm bảo rằng bộ sạc được chứng nhận bởi Qi. Thiết bị được chứng nhận được kiểm tra một cách nghiêm ngặt để quá trình sạc đảm bảo an toàn. Khả năng tương tác và hiệu quả năng lượng, giúp đảm bảo rằng nhiệt độ không tăng đến mức nguy hiểm hay gây tổn hại cho pin.

>>>Xem thêm: Cách sử dụng đế sạc không dây an toàn, tối ưu nhất

Giới hạn chu kỳ sạc của sạc không dây

Những loại pin khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau riêng. Tuy nhiên, khi vượt quá một số chu kỳ sạc nhất định, pin sẽ bị suy giảm. Giả sử với trường hợp những thiết bị iPhone của Apple. Pin thường được thiết kế để giữ lại tới 80% dung lượng ban đầu sau 500 chu kỳ sạc đầy.

Sạc không dây có an toàn không?
Sạc không dây có an toàn không?

Một vài ý kiến chỉ ra rằng khi điện thoại sạc qua cáp, pin sẽ được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi chúng sạc trên một miếng sạc không dây thì không. Vì vậy, pin sẽ đi qua vài chu kỳ giới hạn và giảm tốc độ nhanh hơn khi sạc không dây. Vậy điều này có đúng không?

Theo chủ tịch của Wireless Power Consortium, Menno Treffers nói: “Pin của điện thoại không bị cạn kiệt khi bạn dùng sạc không dây. Đây là một sự hiểu lầm.” Dường như không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc sạc không dây làm giảm pin điện thoại thông minh của bạn nhanh hơn sạc có dây cả.

Nếu bạn đang muốn làm chậm chu kỳ sạc, cách đơn giản nhất là hãy cắt giảm lượng điện bạn sử dụng. Một ứng dụng chạy liên tục ở chế độ nền có khả năng làm tổn hại đến tuổi thọ pin nhiều hơn so với thói quen sạc pin của bạn.

Có nên dùng sạc không dây thay cho sạc có dây không?

Để trả lời cho câu hỏi này, cùng Xixa tìm hiểu chi tiết hơn về những mặt lợi và mặt hạn chế của sạc không dây như:

 Điểm nổi bật khi sử dụng sạc không dây

Trước tiên, chắc chắn là sạc không dây dễ sử dụng hơn. Dù cho cắm dây vào điện thoại không phải là một thao tác quá khó khăn. Tuy nhiên, đối với sạc không dây, bạn chỉ cần đặt điện thoại lên trên đế sạc nằm. Hay đế sạc đứng là pin sẽ tự động được nạp năng lượng. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra được những tin nhắn. hay thông báo và sau đó đặt điện thoại xuống ngay trên bộ sạc mà không phải “lăn tăn” về bất kỳ dây nhợ nào.

Có nên xài sạc không dây
Có nên xài sạc không dây

Đồng thời, bộ sạc không dây sẽ giải phóng cổng sạc của điện thoại. Với việc nhiều hãng sản xuất smartphone loại bỏ đi jack cắm tai nghe 3,5mm. Cũng như cung cấp một bộ chuyển để dùng chung cổng sạc và cổng cắm tai nghe. Sẽ bất tiện nếu bạn vừa muốn sạc vừa muốn nghe nhạc. Với bộ sạc không dây này, bạn có thể vừa sử dụng tai nghe vừa sạc pin.

Một vài bộ sạc không dây tốt nhất được thiết kế theo dạng đứng (đế sạc đứng). Nghĩa là bạn có thể rảnh tay đặt điện thoại vào đó để xem video, trò chuyện FaceTime cùng bạn bè hay xem tin nhắn rất tiện lợi.

Điểm hạn chế của sạc không dây

Dù cho đã xuất hiện trên thị trường một thời gian dài cũng như được các nhà sản xuất smartphone lớn như Apple, Samsung để ý. Tuy nhiên thực tế thì sạc không dây vẫn chưa thật sự thu hút người dùng.

Vì đơn giản, công suất của sạc không phải là một lợi thế của sạc không dây khi so sánh với sạc có dây. Hơn hết, để sử dụng sạc không dây, bạn cần mua thêm phụ kiện rời. Bạn cũng nên đặt thiết bị ở 1 khoảng cách nhất định so với đế và đế sạc thì cũng cần được kết nối bằng dây đến nguồn điện.

Làm thế nào để chọn được đế sạc không dây thích hợp?

Có thể bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn một bộ sạc không dây. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ sạc không dây của nhiều hãng khác nhau. Hầu như chúng có bề ngoài gần như giống hệt nhau, và rất khó để nhận ra sự khác biệt là gì.

Chọn được đế sạc không dây thích hợp?
Chọn được đế sạc không dây thích hợp?

Điều đầu tiên bạn cần xem xét chính là chiếc điện thoại bạn đang sở hữu. Một vài  nhà sản xuất đã tối ưu hóa điện thoại của họ với lượng điện khác nhau. Nếu bạn mua bộ sạc không dây và củ sạc mạnh hơn những gì điện thoại của bạn đang cần. Tức là bạn đã lãng phí một số tiền vào công suất bổ sung.

iPhone có khả năng sạc không dây lên tới 7,5 watt. Điện thoại Android, còn tùy thuộc vào nhà sản xuất, có khả năng nhận đến 15 watt. Tốt nhất là vẫn cần tham khảo hướng dẫn sử dụng điện thoại để xem khả năng sạc không dây của nó. Lưu ý rằng không phải mọi bộ sạc không dây đều được bán kèm với củ sạc nhanh. Do đó, bạn có thể phải mua 1 củ sạc nhanh riêng.

>>>Xem thêm: Nguyên lý sạc không dây là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Lời kết

Vậy là Xixa đã giải đáp thắc mắc đến bạn về sạc không dây có hại máy không?. Cũng như có nên xài sạc không dây hay không?. Có thể nói sạc không dây lại là một món công nghệ cực kì hữu ích. Và trên hết các tin đồn về tác hại của công nghệ sạc này là không chính xác. Do đó, bạn có thể tiếp tục sử dụng và trải nghiệm mà không sợ pin của điện thoại bị hỏng.

Bài viết liên quan: