Blog

Thanh lọc vi mô bằng công nghệ Ozone

Công nghệ Ozone là gì?

Ozone là chất khí, chất đồng dạng với oxy. Nó được hình thành từ oxy tiếp xúc với trường năng lượng cao khiến một số phân tử oxy (O2 ) bị phân hủy. Trở thành nguyên tử oxy (O). Các nguyên tử oxy (O) này, sau đó phản ứng với các phân tử oxy (O2 ) để tạo thành Ozon (O3 ). Lưu ý rằng đây là một phản ứng thuận nghịch nghĩa là ozone có thể được phân hủy trở lại thành oxy. 

Thanh lọc vi mô bằng công nghệ Ozone
Thanh lọc vi mô bằng công nghệ Ozone

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Ozone

Nguyên lý hoạt động của công nghệ Ozone là hút khí oxy của không khí để phân tách chúng thành các nguyên tử O. Tiếp theo, máy sẽ phát ra tia điện để ghép 3 nguyên tử O thành 1 phân tử Ozone, rồi đưa ra ngoài môi trường. Khi ra ngoài, Ozone sẽ nhanh chóng phân tách thành oxy (O2) và ion âm (nguyên tử O còn thừa). Ion âm này có tính Oxy hóa mạnh nên chúng sẽ liên kết với các phân tử gây mùi, chất hóa học, vi khuẩn, virus hoặc bất kỳ chất nào mà chúng có thể phá hủy được cấu trúc để tồn tại và tạo thành chất mới.

Tổng hợp những ứng dụng của công nghệ Ozone

Với nguyên lý hoạt động của Ozone và tính chất của Ozone, công nghệ này đã được ứng dụng với nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất cũng như y tế. Dưới đây là các ứng dụng của công nghệ Ozone.

Trong đời sống

  • Xử lý nước hồ bơi, bệnh viện, nước sạch ở nông thôn : Nước hồ bơi, nước sinh hoạt cần phải trong sạch, không tồn đọng vi khuẩn, virus hoặc các chất độc hại, từ đó bảo vệ được sức khỏe con người. 
  • Khử độc thực phẩm: Không chỉ dùng để khử trùng nước, các hộ gia đình còn dùng thiết bị Ozone để khử độc thực phẩm. Như một thói quen, trước khi chế biến bất kỳ thực phẩm nào, các bà nội trợ thường phải  rửa sạch rồi cho vào sục với máy sục Ozone. Một lượng chất hóa học, vi khuẩn, virus sẽ được loại bỏ đáng kể.
  • Khử mùi trong phòng: Thiết bị Ozone cũng còn có thể khử mùi trong không gian phòng. Sau một thời gian máy hoạt động thì mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi thức ăn, mùi động vật nuôi, mùi ô tô và cả các khuẩn, virus tồn tại trong không khí đều bị tiêu diệt.
  • Diệt khuẩn đồ chơi cho bé: Các gia đình còn sử dụng thiết bị Ozone để khử trùng dụng cụ trong gia đình, đồ chơi cho bé, … ngăn ngừa được bệnh một cách hiệu quả.

Trong công nghiệp

  • Xử lý nước thải: Thường chất thải trong nước được khó bị loại bỏ hoàn toàn, những phân tử có kích thước nhỏ vẫn tồn tại và gây mùi. Do đó, người ta thường dùng đến máy Ozone để loại bỏ các chất còn đọng lại, giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn quy định trước khi đưa chúng trở về với môi trường.
  • Xử lý mùi trong khu sản xuất: Một số ngành sản xuất đặc thù, xuất hiện các loại mùi đặc trưng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe công nhân và những người dân xung quanh. Đồng thời, trong nhà kho, sự thâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn có thể khiến sản phẩm bị hư hại, gây hại về kinh tế. Trước thực trạng này,  Ozone trở thành một công cụ hữu ích, loại bỏ mùi nhanh chóng.
  • Chế biến, bảo quản thực phẩm: Trong ngành chế biến, sản xuất thực phẩm, máy Ozone được dùng để khử trùng thực phẩm trước khi chế biến. Nó còn mang đến một môi trường thông thoáng, giàu oxy, không vi khuẩn, virus, chất gây hại để thực phẩm được tươi và lâu hơn.

Trong y tế

Bên cạnh lĩnh vực đời sống và công nghiệp, công nghệ Ozone cũng được ứng dụng trong y tế như một công cụ không thể thiếu:

Thiết bị Ozone cũng đã có các bước tiến nhất định trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh việc làm đẹp, công nghệ này còn được dùng để điều trị những căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, thần kinh học, bệnh sản khoa, phụ khoa, tiết niệu, da liễu, … Người ta còn sử dụng công nghệ Ozone để khử trùng dụng cụ y tế, khử trùng môi trường, từ đó ngăn ngừa được bệnh lây nhiễm qua không khí hay ăn uống.

Bài viết liên quan: