Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông bị đóng tuyết tại nhà

Tủ đông bị đóng tuyết sau một thời gian dài sử dụng sẽ gây nên hiện tượng đóng tuyết thành từng mảng. Thậm chí là dày đặc nếu bạn lười vệ sinh. Điều này làm chiếm diện tích của tủ đông. Và tiêu thụ điện năng lên gấp 2 lần so với thông thường. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cũng như cách khắc phục sẽ ra sao?. Hãy cùng Xixa theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Tủ đông đóng tuyết có sao không?

Đây là thiết bị điện lạnh quen thuộc và được sử dụng phổ biến với nhiều mục đích khác nhau, tủ trữ đông hoạt động gần như liên tục 24/7, giúp bảo quản thực phẩm ở trạng thái tốt nhất. Nhưng hiện tượng đóng tuyết thường xảy ra sau một thời gian sử dụng tủ đông sẽ dẫn đến những hệ lụy mà người dùng không mong muốn:

Tủ đông đóng tuyết có sao không?
Tủ đông đóng tuyết có sao không?
  • Hao tốn điện năng: Lớp tuyết dày trong tủ đông đóng tuyết không chỉ chiếm nhiều diện tích trữ thực phẩm. Mà còn gây ra tình trạng lãng phí điện năng khi không được khắc phục sớm. Tuyết dày sẽ cản trở cho hơi lạnh lưu thông và bị ứ đọng. Khi này, hơi lạnh không được thổi ra ngoài.
  • Giảm hiệu quả làm lạnh: Tuyết đóng từng lớp khiến việc thổi hơi lạnh xuống ngăn mát gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, ngăn máy dường như không thể làm tròn nhiệm vụ dự trữ thực phẩm. Ngay khi bạn đang bật máy ở mức làm lạnh nhất, hơi lạnh cũng không thể giúp bảo quản thực phẩm được tươi ngon.
  • Giảm khả năng chứa đồ: Lượng tuyết đóng thành lớp dày sẽ làm chiếm diện tích để đồ của ngăn đông tủ lạnh.

Nếu bạn còn băn khoăn không biết nên đặt nhiệt độ bao nhiêu là thích hợp thì có thể tham khảo ngay cách điều chỉnh nhiệt độ tủ đông để có thể đặt đúng chế độ giúp tiết kiệm điện và hạn chế được sự đóng tuyết.

>>>Xem thêm: Tủ đông tốn điện nhiều không? Cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Nguyên nhân tủ đông bị đóng tuyết và cách khắc phục

Hầu hết mọi người khi dùng tủ đông sẽ gặp phải tình trạng tủ đông bị đóng tuyết. Lớp tuyết dày sẽ cản trở quá trình khí lạnh lưu thông. Dẫn đến tủ đông không lạnh và hao tốn nhiều điện năng. Mặc dù đây là một trong các hiện tượng khá phổ biến khi dùng tủ đông lâu ngày, và có thể được khắc phục bằng cách làm cho tủ đông xả tuyết rồi vệ sinh. Nhưng trong trường hợp tủ đông đóng tuyết quá nhanh, bạn cần tìm hiểu và xem lại cách dùng cũng như kiểm tra tình trạng hoạt động của một vài bộ phận trong tủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân cơ bản và cách xử lý tình trạng này.

Bỏ thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ đông

Đây là nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng đóng tuyết của tủ nhưng lại là thói quen khá phổ biến và rất dễ mắc phải trong quá trình dùng tủ. Khi đặt thực phẩm có độ ẩm cao hoặc bọc thực phẩm vẫn còn nước vào tủ sẽ khiến cho độ ẩm trong tủ tăng lên. Trong quá trình đông lạnh, độ ẩm cao và nước của thực phẩm sẽ tạo nên lớp tuyết bao quanh thực phẩm và trong lòng tủ. Điều này làm cho tủ đông bị đóng tuyết nhanh chóng khiến bạn phải vệ sinh thường xuyên hơn nếu không muốn khả năng làm lạnh của tủ bị giảm cũng như điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn.

Bỏ thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ đông
Bỏ thực phẩm có độ ẩm cao vào tủ đông

Cách khắc phục: Bạn cần hạn chế cho nhiều thực phẩm có độ ẩm cao hay làm giảm độ ẩm của thực phẩm trước khi cho vào tủ bằng khăn cotton sạch. Hay giấy hút ẩm dành cho thực phẩm. Hơn nữa, để giảm thiểu tình trạng tủ đông lạnh đóng tuyết, bạn nên kiểm tra và rút bớt nước ra khỏi bọc thực phẩm trước khi lưu trữ trong tủ đông.

Gioăng hoặc đệm cao su của cửa tủ bị hư

Gioăng cao su bao quanh cửa tủ đông là miếng đệm đóng vai trò “niêm phong” không khí lạnh kín trong tủ, ngăn cản không khí bên ngoài. Để không bị lọt được vào trong, tránh tình trạng thất thoát hơi lạnh giúp thực phẩm luôn được đóng đông đảm bảo. Khi bộ phận này bị lỗi, hỏng hoặc hở sẽ làm cho độ ẩm không khí lọt vào tủ gây ra tình trạng tủ đông bị đóng tuyết. Một phần gioăng bị hỏng sẽ làm cho tủ đông không thể duy trì nhiệt độ an toàn. Chưa kể đến việc hóa đơn tiền điện của bạn cũng sẽ tăng vì tủ phải hoạt động nhiều hơn. Nhằm giữ nhiệt độ đông cần thiết.

Cách khắc phục: Thông thường, bạn cần kiểm tra lại tình trạng gioăng cao su định kì 12 tháng một lần. Bạn hãy thay thế bộ đệm cao su bị hư hỏng hay rách, để tránh tình trạng tủ đông hao tốn điện năng, đóng tuyết.

Lỗ xả nước bị tắc

Lỗ thoát nước dưới đáy tủ bị nghẽn lại bởi bị bám bẩn lâu ngày, làm cho độ ẩm trong tủ cao hơn. Khi này, nước từ trong thực phẩm tiết ra không thể thoát ra làm cho tủ đông bị đóng tuyết.

Lỗ xả nước bị tắc
Lỗ xả nước bị tắc

Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra lỗ thoát nước ở trong tủ và thường xuyên vệ sinh để đảm bảo cho tủ luôn được sạch sẽ, tránh tình trạng vết bẩn đóng lại gây tắc đường dẫn nước.

Mở tủ đông liên tục

Cửa tủ đông bị mở quá thường xuyên hoặc không được đóng kín cũng là nguyên nhân làm cho tủ đông không lạnh hay tủ đông bị đóng tuyết. Do đó, với những thiết bị có hiệu năng làm lạnh cao như tủ đông, bạn không nên mở tủ quá nhiều lần. Đó cũng chính là lí do ở những sản phẩm chất lượng, nhà sản xuất đã tích hợp khóa an toàn tại cánh tủ. Bên cạnh đó, kết hợp gioăng cao su, làm cánh tủ đóng kín khít, ngăn chặn tối đa hơi lạnh thất thoát ra ngoài. Đồng thời, để giảm thiểu tình trạng tủ đông đóng tuyết do mở tủ quá thường xuyên, bạn cần tính toán cách dùng hợp lý. Bởi việc kiểm soát số lần mở tủ cũng như nhanh chóng đóng cửa tủ lại sau khi đã lấy đủ thực phẩm cần thiết. Có thể nói tủ đông có hao tốn điện không một phần lớn còn phụ thuộc vào thói quen sử dụng của bạn.

Lưu ý để vệ sinh tủ đóng tuyết đúng cách

  • Nên nhớ tắt nguồn điện trước khi vệ sinh để xả đông đá trong tủ.
  • Để quá trình lưu thông khí diễn ra tốt hơn bạn nên đặt một chiếc quạt hướng vào tủ đông bị đóng tuyết.
Lưu ý để vệ sinh tủ đóng tuyết đúng cách
Lưu ý để vệ sinh tủ đóng tuyết đúng cách
  • Sau khi đã vệ sinh xong, bạn nên dùng một ít dầu thực vật rồi chà xát lên toàn bộ bề mặt bên trong tủ đông. Điều này khiến cho quá trình đóng tuyết của tủ bị chậm lại. Thậm chí là tủ sẽ ngừng đóng tuyết cho những lần sau
  • Bạn không nên sử dụng dao để cạy đá ra, vì nếu vô tình sẽ làm dao đâm vào dây ga hay dàn hơi. Lúc đó, áp suất nhiệt trong tủ đông sẽ không được đảm bảo ở độ thấp như thông thường, dễ làm hỏng thức ăn, thậm chí gây hỏng hóc, và chập điện trong tủ đông rất nguy hiểm.

>>>Xem thêm: So sánh tủ đông Sanaky và Alaska? Nên mua loại nào

Kết luận

Thông qua nội dung trên của Xixa, bạn đã biết vì sao tủ đông bị đóng tuyết, cũng như cách khắc phục tình trạng này. Hi vọng với những thông tin hữu ích vừa rồi, bạn đã có cách xử lý tủ đông đóng tuyết đúng cách. Qua đó, giúp cho thực phẩm luôn được bảo quản tốt nhất.

Bài viết liên quan: