Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Tủ đông tốn điện nhiều không? Cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Tủ đông là thiết bị gia dụng được bật liên tục, do đó chiếm một phần lớn trong hóa đơn tiền điện mà bạn phải trả hằng tháng. Với công suất lớn khiến cho nhiều người dùng có thắc mắc sử dụng tủ đông tốn điện nhiều không?. Trong hôm nay, Xixa sẽ giải đáp thắc mắc này, vì vậy đừng bỏ lỡ bài viết sau đây bạn nhé!

Tủ đông tốn điện nhiều không?

Câu trả lời cho thắc mắc tủ đông có hao tốn điện năng hay không là có. Vì tủ đông là thiết bị điện hoạt động với công suất lớn. Công suất hoạt động của tủ đông còn phụ thuộc vào dung tích thực của tủ. Thông thường các tủ đông mini hay tủ đông trữ sữa, công suất hoạt động chỉ khoảng dưới 100W. Trong khi đó, tủ đông 300 lít – 500 lít mức công suất khoảng 180W… Vậy nên, dung tích càng lớn thì công suất hoạt động của tủ đông lạnh càng cao.

Tủ đông có tốn điện nhiều không?
Tủ đông có tốn điện nhiều không?

Vì tủ đông hoạt động có công suất lớn một cách thường xuyên nên tiêu hao khá nhiều điện năng. Công suất của tủ đông càng cao thì điện năng tiêu thụ khi vận hành sẽ càng lớn. Vậy tủ đông 1 tháng bao nhiêu tiền điện? Giả sử:

  • Khi tủ đông có công suất hoạt động khoảng 150W thì điện năng tiêu thụ rơi vào khoảng 1,5 đến 2kW/ ngày.
  • Khi tủ đông có công suất là 180W thì điện năng tiêu thụ khoảng 1,9 đến 2,5kW/ ngày.

Đặc biệt, các tủ đông cũ hay tủ đông thanh lý sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn hẳn so với các tủ mới. Vì dàn máy đã yếu hơn, thành tủ cách nhiệt kém… Thế nên, chắc chắn bạn không thể kì vọng một tủ đông tiết kiệm điện khi mua tủ đông cũ hay thanh lý.

Dù cho tủ đông tiêu hao tốn điện năng hàng tháng của gia đình. Tuy nhiên, việc sử dụng điện của tủ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố gồm: nhiệt độ, thực phẩm bảo quản, cách dùng… Do đó, bạn hoàn toàn có thể cân đối chi phí điện năng và kiểm soát chiếc tủ đông ở nhà.

Cách tiết kiệm điện cho tủ đông hiệu quả

So với những thiết bị khác thì tủ đông thường hao tốn điện năng khá nhiều. Nhưng nếu biết cách chọn lựa loại tủ đông và sử dụng đúng. Thì bạn vẫn có thể tiết kiệm được điện tiêu thụ một cách đáng kể.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Tùy vào lượng thực phẩm mà bạn dự trữ để lựa chọn nhiệt độ thích hợp chứ không phải lúc nào mức lạnh nhất cũng là tối ưu cho thực phẩm. Mức độ càng cao thì càng phản ánh công suất làm lạnh, công suất càng cao thì càng tốn điện. Trung bình, buồng trữ lạnh nên để ở mức 7 đến 8 độ, không cần để ở mức nhiệt độ lạnh tối đa và ngăn đông để nhiệt độ ở mức -18 độ C thay vì -22 độ C.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Với các tủ đông 1 ngăn, khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông lạnh, nếu có nhiều thực phẩm trong tủ, bạn cần tạo khoảng cách giữa những thực phẩm để không khí lạnh có thể đối lưu tốt, giảm điện năng tiêu thụ. Và ngược lại, nếu lượng thực phẩm trữ lạnh trong tủ đông không có nhiều. Nên điều chỉnh cấp độ lạnh ở mức trung bình, để sử dụng tủ đông tiết kiệm điện.

Hạn chế mở tủ

Mở tủ thường xuyên cũng chính là nguyên nhân dễ gặp và diễn ra nhất gây tốn điện, làm thất thoát khí lạnh ra bên ngoài. Làm tủ phải tăng cường làm lạnh để ổn định nhiệt độ bên trong gây tốn điện.

Chính vậy để tiết kiệm điện năng cho tủ đông cần hạn chế tối đa mở tủ để tránh làm hơi lạnh khuếch tán ra bên ngoài. Khiến cho bộ phận làm lạnh phải tăng cường thời gian hoạt động gây hao điện, giảm tuổi thọ của tủ.

Không xếp thực phẩm quá khít nhau

Nếu xếp thực phẩm quá khít nhau, thì sẽ làm thực phẩm không nhận được nhiệt độ tối ưu. Chất lượng bảo quản thấp và tủ cũng phải chạy thêm giúp tăng nhiệt độ tủ. Sắp xếp cho thực phẩm hợp lí là một cách hiệu quả để tủ đông hoạt động tốt và tiết kiệm điện năng.

Vệ sinh tủ thường xuyên và xả tuyết cho tủ

Có thể nói xả tuyết cho tủ là việc vô cùng quan trọng, bởi tuyết đóng dày sẽ làm giảm không gian lưu trữ thực phẩm và hấp thụ thêm nhiệt làm giảm hiệu quả dùng của tủ. Vì vậy, bạn nên xả tuyết 1 lần/ tuần để làm sạch dàn lạnh và nâng cao hiệu suất làm lạnh. Nếu lớp tuyết dày từ 3 – 5 mm, bạn nên tiến hành xả đồng và vệ sinh bên trong tủ đông nhé.

Vệ sinh tủ thường xuyên
Vệ sinh tủ thường xuyên

Đồng thời bạn cũng cần vệ sinh tủ định kì 2 hay 3 tháng để tối ưu hiệu quả đông lạnh và tuổi thọ của tủ. Vệ sinh tủ thường xuyên sẽ làm cho không khí trong tủ được trong lành và hạn chế vi khuẩn, nấm mốc và tiết kiệm điện năng cho tủ đông.

>>>Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục tủ đông bị đóng tuyết tại nhà

Chọn tủ đông tiết kiệm điện

Trước khi quyết định mua tủ đông, bạn nên xác định nhu cầu sử dụng và số lượng thực phẩm mà bạn sẽ lưu trữ để lựa chọn dung tích và công suất phù hợp. Để tránh lãng phí không gian, gây tốn kiếm điện năng.

Hơn nữa, bạn nên đặt tủ ở các vị trí bằng phẳng, khô ráo, không nên để gần nơi có nguồn sinh nhiệt cao. Nên đặt tủ cách tường ít nhất 10 cm, cao 5 cm.

Cách để chọn mua tủ đông tiết kiệm điện

Để tiết kiệm điện cho tủ đông được hiệu quả, bạn hãy lựa chọn loại tủ đông có công nghệ Inverter tiết kiệm điện. Công nghệ này có thể tiết kiệm điện khoảng 30% đến 50% so với loại không có inverter. Làm cho máy hoạt động êm ái, hạn chế gây tiếng ồn. Nhưng những tủ đông áp dụng công nghệ này thường có giá thành khá cao hơn so với những tủ đông thông thường. Do đó, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo qua một số dòng tủ đông tiết kiệm điện như tủ đông dàn đông, và tủ đông sử dụng gas R600A,…

Ưu tiên chọn tủ đông Inverter
Ưu tiên chọn tủ đông Inverter

Hơn nữa, trước khi chọn mua tủ đông bạn nên xác định nhu cầu cũng như số lượng thực phẩm sẽ dự trữ. Bạn cũng cần tính đến cả nhu cầu trong tương lai để tránh ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ không đủ hay quá thừa gây lãng phí điện. Đối với những cửa hàng, siêu thị có nhu cầu trưng bày sản phẩm thì cần mua loại tủ đông mặt kính để khách hàng có thể dễ dàng quan sát, hạn chế mở tủ gây tốn điện.

>>>Xem thêm: So sánh tủ đông Sanaky và Alaska? Nên mua loại nào

Kết luận

Vậy làm Xixa đã trả lời cho câu hỏi tủ đông tốn điện nhiều không. Cũng như các cách tiết kiệm điện cho tủ đông. Hi vọng, thông qua những thông tin này, sẽ giúp bạn có thể giảm được đáng kể hóa đơn tiền điện của gia đình mình.

Bài viết liên quan: