Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Cách sử dụng gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh chi tiết tại nhà

Thời gian trở lại gần đây, trên thị trường xuất hiện một sản phẩm có tên gối chống trào ngược. Đây là giải pháp có khả năng khắc phục được hội chứng trào ngược dạ dày thực quản ở những bệnh nhân là trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nếu bé nhà bạn đang bị trào ngược dạ dày thực quản và bạn quyết định sẽ mua một chiếc gối chống trào về để hỗ trợ bé. Tuy nhiên bạn chưa biết cách sử dụng gối chống trào ngược cho bé sao cho chuẩn nhất. Hãy cùng Xixa tìm hiểu cách dùng gối chống trào ngược một cách chi tiết nhất, thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của gối chống trào ngược

Mẹ thường thân thuộc với các chiếc gối bông, gối cói, gối ôm… Tuy nhiên, thời gian gần đây mẹ lại thấy sự xuất hiện của loại gối chống trào ngược đặc biệt mới lạ. Hiện đang rất được phổ rộng. Những chiếc gối này mới chỉ xuất hiện trên thị trường Việt Nam chưa được lâu. Nhưng vốn dĩ nó đã xuất hiện từ những năm 80 ở những đất nước phát triển như Châu Âu và Châu Mỹ. Cho đến nay sau khoảng hơn 30 năm, nó mới được đưa vào và phổ rộng ở thị trường nước ta.

Nguồn gốc của gối chống trào ngược 
Nguồn gốc của gối chống trào ngược

Những chiếc gối chống trào ngược được sinh ra dựa trên việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm đáp ứng nhu cầu sống và sức khỏe ngày càng cao của con người. Theo nghiên cứu lâm sàng của những nhà khoa học ở những quốc gia Phương Tây thì tỷ lệ mắc các bệnh về trào ngược dạ dày ở người rất cao. Số liệu có thể chiếm từ 20 – 25% dân số Phương Tây. Việc điều trị và khắc phục bằng thuốc có thể có hiệu quả, tuy nhiên cũng gây hại không kém với các cơ quan khác trên cơ thể cộng với độ tốn kém cao cho những dược phẩm. Chính vì thế họ phải tìm ra liệu pháp có cơ chế sinh học hiệu quả và tiết kiệm hơn cho con người.

Sau quá trình nghiên cứu lâu dài cùng với những thực nghiệm nhiều lần, họ nhận thấy việc nâng cao phần trên của cơ thể người khi ngủ có tác dụng rất đáng kể. Qua đó phát minh về chiếc gối chống trào ngược cũng đã ra đời. Dần dần, mẫu mã cùng với công năng của dòng sản phẩm này cũng ngày được nâng cao và đạt được sự tin dùng rộng rãi rất nhiều thị trường trên thể giới.

>>>Xem thêm: Có nên dùng gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh hay không?

Công dụng của gối chống trào ngược đối với trẻ nhỏ

Với độ phủ sóng của dòng sản phẩm, thì hiện nay trên thị trường, những chiếc gối chống trào ngược có hiệu quả không ? Đây là câu hỏi được các mẹ đặt ra khá nhiều khi đứng trước một sản phẩm thú vị gồm chiếc gối chống trào ngược này.

Giảm trào ngược cho trẻ sau ăn

Giảm trào ngược cho trẻ sau khi ăn
Giảm trào ngược cho trẻ sau ăn
  • Trẻ sau khi ăn có thể gặp phải tình trạng trào ngược bởi hệ tiêu hóa lúc này của trẻ chưa được ổn định. Phần cơ thắt thực quản ở dưới có sự đóng mở chưa được đều. Thêm vào đó với tư thế khi mẹ cho bé ăn sai cũng sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược.
  • Gối chống trào ngược lúc này sẽ định hình được tư thế nằm gối chống trào ngược đúng cách, đúng vị trí và độ nghiêng tương đối. Để mẹ hạn chế được tối ưu tình trạng trào ngược sữa sau khi ăn.

Hỗ trợ trẻ có bệnh liên quan đến trào ngược dạ dày

Đối với những bé có bệnh quan đến bệnh trào ngược dạ dày, bé có cơ vòng thực quản với độ đóng không kín, phần vòng van giữa thực quản và dạ dày. Nên không đủ mạnh mẽ để có thể căn được thức ăn từ dạ dày trào lên thực quản và miệng của bé. Nếu để trạng thái này kéo dài có thể gây ra các bệnh thực quản, dạ dày hay hô hấp đặc biệt nguy hiểm.

  • Chính vì vậy, mẹ nên dùng gối chống trào ngược dạ dày cho trẻ sơ sinh để có thể hỗ trợ giảm thiểu những triệu chứng của bệnh lý này ở bé. Vì sản phẩm này hỗ trợ cho phân vòng van giữa thực quản và dạ dày để cản lại việc thức ăn trào ngược lại phía trên. Qua đó bé sẽ dẫn khắc phục được sự khó chịu mà bệnh lý gây ra.

Có ích cho trẻ trong giai đoạn tập ngồi

  • Giai đoạn đầu đời sẽ là giai đoạn bé bắt đầu tập những tư thế và hành động thường ngày. Việc tập ngồi đặc biệt quan trọng với bé. Nhưng nếu như để bé tập ngồi tự nhiên, thì rất mất thời gian và đôi khi còn có thế gây nguy hiểm cho bé nữa.
Hỗ trợ bé tập ngồi
Hỗ trợ bé tập ngồi
  •  Tuy nhiên, nếu mẹ để bé tiếp xúc với chiếc gối chống trào ngược tiện dụng này mẹ sẽ bất ngờ. Với độ nghiêng mà chiếc gối đang sở hữu. Nó không chỉ hỗ trợ tốt đường tiêu hóa. Mà còn rất hữu ích với quá trình tập ngồi của bé. Phần lưng của bé sẽ có độ nâng nhất định với bệ đỡ cỗ chắc chắn. Bé sẽ dần quen hơn với tư thế đó và học ngồi 1 cách nhanh hơn.

Hỗ trợ giảm được tình trạng mỏi tay cho mẹ

  • Khi mẹ cho bé bú, mẹ phải thường xuyên chuyển tư thế, vì ở một tư thế quá lâu, mẹ sẽ bị mỏi. Nhưng việc di chuyển tư thế sẽ không tốt với trẻ. Và khi di chuyển đột ngột, có thể gây ra tình trạng sặc sữa ở bé.
  • Nhưng khi có chiếc gối này, mẹ sẽ không lo đến tình trạng này nữa. Mẹ có thể định hình được cho bé tư thế nằm hợp lý, vừa rảnh tay để chăm chút cho bẽ kĩ hơn.

Cách sử dụng gối chống trào ngược chi tiết nhất

Để sử dụng gối chống trào ngược chuẩn chỉnh nhất cho bé, phụ huynh có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng gối chống trào ngược dưới đây:

Cách dùng gối chống trào ngược
Cách dùng gối chống trào ngược

Bước 1: Bạn đặt bé lên gối, nếu bé nghiêng về bên nào thì bạn đánh dấu về bên đó. Tiếp theo, bạn chỉ cần điều chỉnh gối đến điểm đã đánh dấu trước đó. Gối thường được thiết kế tạo một góc là 30 độ so với giường. Nhằm giúp bé không bị trào ngược và nôn trớ khi nằm.

Bước 2: Tùy vào từng loại gối, sẽ có các bộ phận hỗ trợ giữ phần lưng cho bé. Khi bé ngủ thì bố mẹ có thể điều chỉnh được thiết bị hỗ trợ. Giúp cho bé nằm đúng tư thế và ngủ ngon hơn. Một vài loại gối còn có phần kê chân đi kèm. Điều chỉnh được phần gối kê chân cũng sẽ giúp tư thế nằm của bé được thoải mái và ngủ ngon hơn. Để giúp tránh tình trạng trào ngược và nôn trớ ở trẻ.

Bước 3: Một số loại gối còn có phần đai an toàn nhằm tránh trường hợp bé lăn ra ngoài. Khi loại gối của bé có đai an toàn, bạn hãy cài vào để bé không thể lăn ra xa. Nếu không có phần đai an toàn này, thì bạn có thể đặt gối của bé trên giường. Rồi đặt gối ôm hai bên để tránh trường hợp bé lăn xa và có thể bị té.

Lưu ý khi dùng gối chống trào ngược cho bé hiệu quả

Quá trình cho bé bú, các mẹ nên bắt đầu cho trẻ bú từ bên trái trước. Rồi mới chuyển sang phía bên phải, với cách làm này. Sẽ giúp cho sữa đi từ miệng xuống dạ dày của trẻ được dễ dàng hơn, mà không bị trớ ngược trở lại. Trường hợp nếu trẻ bú bình, mẹ nên chú ý để phần đầu núm vú luôn luôn đầy sữa và không để cho bình sữa bị nghiêng.

Lưu ý khi dùng gối chống trào ngược cho bé
Lưu ý khi dùng gối chống trào ngược cho bé

Khi trẻ đã bú xong, mẹ hãy để trẻ nằm lên trên gối, kê phần đầu cao hơn phần thân. Sao cho bé nằm trên gối có độ nghiêng phù hợp là từ 30 – 45 độ. Để trẻ nằm như vậy trong khoảng thời gian từ 10 – 15 phút rồi sau đó vỗ nhẹ vào phần lưng.

Ngoài việc sử dụng gối chống trào ngược, để cải thiện và khắc phục chứng trào ngược của trẻ hiệu quả nhất. Các mẹ cũng cần lưu ý đến chế độ ăn uống cho trẻ.

Tốt nhất là nên chia nhỏ những bữa ăn, kể cả là ăn bú cũng như vậy, tránh cho trẻ bú quá no trong một lần bú. Hạn chế để trẻ dùng những đồ uống như nước cam, quýt.… khi nhận thấy bé có dấu hiệu ợ hơi, ợ chua nhiều. Thì tốt nhất hãy bế trẻ trong tư thế cao đầu và vỗ nhẹ vào lưng trẻ.

Hiện nay, các sản phẩm gối chống trào ngược cho trẻ sơ sinh và trẻ nhở được bày bán khá nhiều. Nhưng không phải sản phẩm nào cũng sẽ bảo đảm chất lượng. Do đó, các mẹ nên cân nhắc và lựa chọn ra các sản phẩm có chất lượng. Nhãn hiệu uy tín, để tránh tình trạng mua phải hàng giả và hàng nhái hay hàng kém chất lượng.

>>>Xem thêm: [Review] Top 6 gối chống trào ngược cho bé tốt nhất năm 2022

Lời kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Xixa về cách sử dụng gối chống trào ngược đúng chuẩn, đảm bảo sức khoẻ, đảm bảo vệ sinh cho bé khi sử dụng sản phẩm. Hi vọng rằng, với  các thông tin chia sẻ trên sẽ có ích với các mẹ đang trong quá trình nuôi con.

Bài viết liên quan: