Kinh nghiệm & Hướng dẫn

Dung dịch Cloramin B là gì? Hướng dẫn cách pha chi tiết nhất trong mùa dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh nguy hiểm như COVID-19, sốt xuất huyết hay E. coli. Thì việc diệt khuẩn, khử trùng nước và bề mặt đồ đạc trong nhà là điều vô cùng cần thiết đối với các gia đình. Chúng ta thường xuyên nghe báo đài nhắc nhiều đến Cloramin B và trong môi trường trường học, siêu thị, bệnh viện thường sử dụng chúng để tiêu độc, khử khuẩn. Vậy Cloramin B là gì? Chúng có công dụng như thế nào trong hoạt động phòng chống dịch bệnh? cách pha Cloramin B và phun dung dịch theo tỷ lệ thế nào là chuẩn nhất? Hãy cùng Xixa khám phá chi tiết hơn trong bài viết sau

Cloramin B là gì?

Cloramin B là loại hợp chất có chứa ion Clo (hay còn được gọi là Clo). Clo khi hoạt động sẽ có công dụng khử trùng, khử khuẩn có sẵn trong nước ở một nồng độ thích hợp. Đơn giản vì nó có tính oxy hoá mạnh, dễ dàng phản ứng với những hợp chất hữu giúp diệt vi khuẩn. Do đó, Cloramin B được sử dụng nhiều trong lĩnh vực sát trùng. Được Tổ chức Y tế thế giới công nhận, cũng như Bộ Y tế Việt Nam cho phép sử dụng.

Cloramin B là gì?
Cloramin B là gì?

Cloramin B là chất sát trùng mạnh, loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus, nấm và động vật nguyên sinh gây bệnh cho vật nuôi.

>>>Xem thêm: [Review] Top 5 máy khử khuẩn ô tô đáng mua nhất hiện nay

Ưu nhược điểm dung dịch Cloramin B

Ưu điểm nổi bật dung dịch Cloramin B

 • Cloramin B là chất sát trùng mạnh, giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn, virus, nấm và động vật nguyên sinh gây ra bệnh cho vật nuôi.
 • Đây là loại hóa chất dùng để khử khuẩn nguồn nước trong điều kiện không có nước sạch. Đặc biệt là ở những vùng ngập úng để ngăn cản vi khuẩn gây bệnh phát triển.
 • Đồng thời, Cloramin B còn có thể sử dụng để khử trùng nước rửa tay, đánh bay đi những vết ố vàng trên sàn nhà hay dụng cụ y tế.
Ưu điểm nổi bật dung dịch Cloramin B
Ưu điểm nổi bật dung dịch Cloramin B

Nhược điểm dung dịch Cloramin B

Tuy nhiên, Cloramin B vẫn có thể gây hại cho da, mắt và hệ hô hấp nên bất kì thao tác bất cẩn nào. Cũng có thể gây hại đến người tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Phải sử dụng mọi biện pháp để đảm bảo nồng độ Cloramin B luôn đạt ngưỡng an toàn, tránh gây độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Hướng dẫn cách pha Cloramin B khử khuẩn bề mặt

Làm sao để tính hàm lượng dung dịch Cloramin b để pha sát khuẩn?

Những hóa chất có chứa clo thường dùng gồm:

 • Cloramin B có hàm lượng 25%-30% clo hoạt tính: Sử dụng để phun khử khuẩn trên diện rộng.
 • Cloramin T: Chủ yếu sử dụng để diệt nấm trên những vật nuôi trong nhà.
 • Canxi hypocloride (Clorua vôi): Thường được ứng dụng trong việc khử trùng bể bơi. Hơn nửa, còn được sử dụng trong nhà bếp. Một số sản phẩm có ứng dụng clorua vôi gồm chất tẩy rửa phòng tắm và chất tẩy rửa,…
 • Bột Natri dichloroisocianurate: Là chất tẩy rửa không quá phổ biến. Đa phần nó được dùng trong công nghiệp. Ứng dụng gần với người sử dụng nhất là bên trong bộ lọc nước hiện đại.
 • Nước Javen (Natri hypocloride hay Kali hyphocloride): Đây là chất tẩy rửa cực mạnh. Hay được sử dụng trong công nghiệp tẩy trắng. Ngoài ra còn sử dụng để sát trùng (điều này chỉ được sử dụng bởi những bác sĩ).
Cách pha Cloramin B 25
Cách pha Cloramin B 25

Công thức tính hàm lượng

Lượng hóa chất (gam) = [(Nồng độ clo hoạt tính của dung dịch cần pha (%) X số lít) / (Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng (%))] x 100

Từ những tính trên, bạn sẽ có bảng như gồm: Hàm lượng clo hoạt tính của hóa chất sử dụng luôn được những nhà sản xuất ghi trên nhãn. Bao bì hay bảng hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Cách tính hàm lượng clo trong các dung dịch khử khuẩn
Cách tính hàm lượng clo trong các dung dịch khử khuẩn

Hướng dẫn cách pha dung dịch khử khuẩn Cloramin B

 • Hòa tan lượng hóa chất cần thiết vừa đủ cùng 10 lít nước sạch như bình thường.
 • Liều lượng pha: Cứ 0,25 gam Cloramin B trong 25 lít nước đối với chất khử trùng thông thường trên bề mặt. Thời gian cần thiết để làm sạch vi khuẩn và nấm trên bề mặt là 15 phút – 30 phút.
 • Khử trùng bề mặt để diệt virus: Pha 2 gam bột Cloramin B trong 100 ml nước (dung dịch 2%). Và thời gian làm sạch vi rút của loại hóa chất này là khoảng 60 phút.
 • Sau khi pha xong dung dịch, bạn chỉ cần đổ vào súng phun khử trùng, rồi tiến hành phun.
Hướng dẫn pha Cloramin B
Hướng dẫn pha Cloramin B

Những dung dịch khử trùng có clo sẽ giảm tác dụng nhanh theo thời gian. Nên chỉ cần pha đủ lượng cần sử dụng vào súng khử khuẩn và phải sử dụng càng sớm càng tốt sau khi pha. Tốt nhất chỉ pha và dùng trong ngày, không nên pha sẵn để dự trữ. Dung dịch khử trùng chứa clo đã pha cần phải bảo quản ở nơi khô, mát, đậy kín, và tránh ánh sáng.

Vệ sinh phòng bệnh

Đồng thời, bạn cũng sẽ muốn khử khuẩn ở nhiều nơi khác mà không phải trong nhà. Dưới đây  là một số hàm lượng pha cho bạn tham khảo:

 • Hố sát trùng: Pha dung dịch 5% (50g/lít nước sạch), nên thay mới hàng ngày hay khi dung dịch bị nhiễm bẩn.
 • Sát trùng chuồng trại: Pha dung dịch 0,5-1% (5-10g/lít nước sạch). Một lít dung dịch, phun đều và làm ướt diện tích 5m2, 5 – 7 ngày phun một lần. Có thể phun trực tiếp vào chuồng trại đang chăn nuôi gia súc, và gia cầm.
Khử trùng bằng Cloramin b trong trang trại gia cầm
Khử trùng bằng Cloramin b trong trang trại gia cầm
 • Phương tiện vận chuyển, dụng cụ chăn nuôi: 1% (10 g / lít nước sạch), và phun đều.
 • Nước sát trùng với gia súc, gia cầm uống: 1g/100 lít nước uống.
 • Để khử trùng hố chôn gia súc và hố phân: Pha dung dịch 10% (100g/lít nước sạch), rồi phun đều.
 • Khử trùng tủ ấm, lồng ấp: Pha dung dịch 1% (10 g / lít nước sạch), và phun đều.
 • Sát trùng vết thương: Pha 1g/3-6 lít nước sạch.
 • Tiêu độc và khử trùng vùng dịch: Khử trùng nước bằng cách pha 1 gam bột trong 100l nước. Pha dung dịch 2-3% (20-30g/lít nước sạch) trực tiếp vào khu vực cần khử trùng. Một lít dung dịch phun đều cho 5m2 nền, ngày một lần trong 3 – 5 ngày, liên tục cho đến khi hết dịch. Đồng thời, bạn có thể sử dụng với súng phun sương khử khuẩn Xixa để tăng độ hiệu quả.

Một vài lưu ý khi sử dụng Cloramin B

 • Cloramin B trên thị trường hiện nay đa phần sẽ ở trong dạng bột. Bạn không được phép rắc bột này xung quanh nơi khử khuẩn mà bắt buộc phải pha chung với nước.
Cách pha Cloramin B để khử trùng
Cách pha Cloramin B để khử trùng
 • Thời gian tiếp xúc là khoảng thời gian mà bề mặt vệ sinh vẫn còn ướt cùng chất khử trùng. Thời gian tiếp xúc ướt với clo trong khoảng 2 – 10 phút tùy thuộc vào vi khuẩn. Đối với thời gian tiếp xúc ướt hơn 10 phút, có thể phải phun lại dung dịch clo hay chất khử trùng khác. Khi xử lý những bề mặt có khả năng bị nhiễm virus và những mầm bệnh truyền nhiễm khác. Hãy để thời gian tiếp xúc ướt trong 10 phút với dung dịch clo từ 0,5% đến 0,6%.
 • Dung dịch clo và những chất khử trùng khác bị bất hoạt khi có sự hiện diện của các chất hữu cơ. Các ion kim loại nặng, nhiệt độ thấp hay chiếu tia cực tím. Cả WHO và CDC đều khuyến cáo nên làm sạch bởi chất tẩy rửa và nước trước khi sử dụng chất khử trùng. Điều này giúp ngăn chặn sự khử hoạt tính của chất khử trùng bởi chất hữu cơ
 • Không nên dùng dung dịch clo để vệ sinh tay thường xuyên. Vì chúng sẽ làm tổn thương da. Xà phòng và nước hay cồn xoa tay được ưu tiên.
 • Những dung dịch clo mạnh hay nhẹ có thể có sẵn từ một số loại sản phẩm có sẵn khác nhau. Để có hiệu quả, cần phải có dung dịch có nồng độ chứa 0,5% -0,6%  hay 0,05-0,06% clo có sẵn. Tùy thuộc vào mục đích dùng, để kiểm soát nhiễm trùng.

>>>Xem thêm: Nano bạc là gì? Ứng dụng dung dịch Nano trong những lĩnh vực

Lời kết

Vậy là Xixa đã chia sẻ Cloramin b là gì thông qua bài viết trên. Dung dịch khử trùng Cloramin B là một trong các loại dung dịch được sử dụng rất phổ biến và thường xuyên. Hi vọng, thông qua bài viết trên của Xixa, các bạn có thể hiểu thêm về Cloramin B là chất gì, công dụng của clo trong việc vệ sinh khử trùng. Đồng thời hiểu được cách pha dung dịch khử khuẩn Cloramin B sao cho chuẩn xác, và an toàn cho cơ thể bạn. Khi muốn khử khuẩn cho bề mặt xung quanh nhà của bạn. 

Bài viết liên quan: